Lịch sử của Herodotus - cuốn sử học đầu tiên của nhân loại

lich-su-cua-herodotus-cuon-su-hoc-dau-tien-cua-nhan-loai

Trên bàn làm việc là cuốn sách này. Đây là một cuốn sách Lịch sử lịch sử (chú ý không phải bị lặp từ).

Gọi đây là cuốn sách lịch sử lịch sử vì nó chính là cuốn sử học đầu tiên của nhân loại, được viết bởi một người được mệnh danh là "Cha đẻ của môn lịch sử": Herodotus. 

Vì sự gần gũi về văn hóa, địa lý và cả lịch sử, nên người Việt Nam đa phần chỉ biết Tư Mã Thiên và cuốn "Sử Ký Tư Mã Thiên" nổi tiếng của ông, nhưng không có nhiều người biết về cuốn Lịch sử (Historiai) của Herodotus. 

Về cơ bản nếu đây là lần đầu bạn thấy cuốn sách này, thì bạn có thể hiểu Tư Mã Thiên với người Trung Quốc thế nào thì Herodotus với phương Tây (chứ không chỉ riêng Hy Lạp) như thế đó. Giá trị của "Sử ký Tư Mã Thiên" với Trung Quốc thế nào, thì giá trị của cuốn Lịch sử (Historiai) như thế đó.

Nhà sách Omega khi xuất bản cuốn sách này, tôi đánh giá một hành động đầy dũng cảm. Gọi là dũng cảm, vì chắc chắn là rất khó đọc và kén người đọc. Nhưng Omega đã dũng cảm cho dịch và xuất bản ra, để thị trường sách lịch sử Việt Nam có thể có trong tay 2 cuốn "Hắc - Bạch song sát" - 2 tác phẩm được coi "thủy tổ" của nền sử học phương Đông và phương Tây. Vì như ta vốn biết, suốt mấy chục năm qua, trên tay chúng ta chỉ có "Sử ký Tư Mã Thiên" chứ không hề có Lịch sử (Historiai) của "Người cha sử học" Herodotus. 

Và còn vì đây là hành động xuất bản mà tôi coi là biểu trưng của thời đại "Toàn cầu hóa" hôm nay. 

Với việc đưa cuốn Lịch sử (Historiai) nói về những câu chuyện Hy Lạp - Ba Tư xa xôi, cũng là cho thấy sự xích sát nhau của các quốc gia, với các nhận thức Đông Tây, chứ không gói gọn ở một vùng đất Á Đông cùng tư tưởng "Trung quân ái quốc", "xem cái chết nhẹ tựa lông hồng" nữa.

Với việc lần đầu tiên xuất bản "Historiai" tại Việt Nam này, Omega đã góp phần giúp cho những người trước nay chỉ chuyên nghiên cứu Sử Trung Quốc sẽ biết còn có thêm một thị trường lịch sử mới. 

Giờ đây, ta có thể vẽ nên một bức tranh rộng lớn hơn khi ta không chỉ biết mỗi Sử Tàu. Ta sẽ hiểu vì sao lịch sử Trung Quốc và Hy Lạp có thể hấp dẫn và sống mãi, vì sao họ có sự kế thừa cao như thế suốt mấy nghìn năm? Và qua đó cùng nhau phục hưng lại hai tiếng "Sử Việt".

Hôm nay, tôi giới thiệu với các bạn về sự tồn tại và ý nghĩa trang trọng của cuốn sách này trong thị trường sách hôm nay. 

Link đặt sách nằm ở đây cho những ai quan tâm và muốn nghiên cứu. Còn nếu bạn yêu Sử theo cách khác, thì không nhất thiết, vì Lịch sử (Historiai) có thể đánh gục bạn chỉ trong 3 trang đầu tiên đấy !

https://omegaplus.vn/lich-su-herodotus?fbclid=IwAR1CFjvjvQBRLIK2S-a9y8K_7u6GwW3j9vXFmciBG59KxdEMH66QnsS-QyU