Lewandowski và Mandzukic: sói và hổ

lewandowski-va-mandzukic-soi-va-ho

Lewandowski là một con sói, khôn ngoan, lọc lõi, điếm đàng, chiếm khoảng trống tốt, và săn mồi dữ dội. Nhưng đó vẫn là một con sói. 

Loài sói mang tính bầy đàn rất cao, và chỉ tốt nhất khi ở trong hệ thống chiến thuật tốt. Còn khi hoạt động độc lập, thì đó không còn là điểm mạnh của sói. Sói độc lập chỉ có thể giết gà, giết vịt, chứ không thể giết được hổ, báo, hay những con nai thính nhạy.

Lewandowski là một con sói. Săn mồi tốt nhất trong hệ thống chiến thuật của Pep Guardiola, nhưng không biết cách tỏa sáng trong một trận cầu lớn. 

Mandzukic là một con hổ: dũng mãnh, điên cuồng, lì lợm, và săn mồi độc lập là sở trường của nó. Nó không sợ hãi, luôn sẵn sàng đổ máu. 

Là một con hổ, nên Mandzukic khác xa Lewandowski, tiền đạo người Croatia ghi bàn ít nhưng đều là những bàn thắng quan trọng.

Robben gọi Mandzukic là “cầu thủ của những trận đấu lớn”. Hôm đó, Mandzukic ghi bàn ở phút 109 trước đội tuyển Anh và đưa Croatia vào trận chung kết World Cup đầu tiên trong lịch sử. Robben đã thốt lên câu đó khi anh vẫn là đồng đội của Lewandowski – người đã im lặng suốt cả giải đấu trên đất Nga, nhưng rất giỏi ở .... vòng loại Euro, World Cup để đưa Ba Lan vào đến sân khấu này. Còn đến sân khấu, thì anh lại "cóng".

Ngày lại ngày, “con sói” Lewandowski vẫn đều đặn tiêu diệt những “con gà” Frankuf, Werder Bremen và im thin thít lặn mất tăm trước những Liverpool, Barcelona, Real Madrid. Trong khi con hổ Mandzukic ghi bàn trong trận chung kết Champions League 2012/13, ghi bàn trong trận chung kết Champions League 2016/17, ghi bàn trong trận chung kết World Cup 2018. 

Tại Champions League 2017/18, khi Juventus thua Real Madrid 0-3 ở lượt đi. Tại lượt về trên sân Bernabeu, chính con hổ Mandzukic ấy ghi 2 bàn trong 37 phút, sau đó Juve dẫn ngược lại 3-0. Ngày đó, Juve chưa có Ronaldo như giờ.

Mandzukic là một con hổ, ngời ngời khí chất ở tất cả mọi điểm mình đặt chân đến. Ngày ở Atletico Madrid, hắn sẵn sàng bóp cổ Cristiano Ronaldo, ngày Ronaldo đến Juventus, hắn sẵn sàng bóp cổ tất cả những ai dám động vào Ronaldo. 

Còn Lewandowski? Sau trận thua Liverpool đã lên chê bai chiến thuật của Kovac là hèn nhát. Trước đó cũng vậy, anh luôn thích chê bai HLV, đồng đội và cả đội bóng của mình sau mỗi khi không vừa ý. Nhưng đội bóng mang tên “Hùm xám” ấy, lại cung phụng con “sói già” đó.

Bán Mandzukic để mua Lewandowski thì hợp lý vào cái năm 2014 ấy thật. Nhưng không nhìn ra cái dở tệ của Lewandowski suốt 5 năm qua, thì đó là lỗi của Bayern Munich rồi.