Lãng Anh, Đỗ Quốc Anh và Hoàng Lê


Lãng Anh là một nhân vật bí hiểm thuộc hàng độc nhất vô nhị trên cõi mạng và facebook, xung  quanh nhân vật này có không ít huyền thoại và đồn thổi. 


Lãng Anh từng tự bạch trên facebook rằng : " Anh sẽ trồi - lặn tùy tình hình thời cuộc". Lần 'trồi' mạnh bạo nhất có lẽ là từ lúc đại hội 12 của đảng CSVN kéo dài cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 5/2016. Từ đó Lãng Anh "lặn" bặt tăm biệt tích. 


Nếu chiếu theo những gì Lãng Anh nói thì từ khi Lãng Anh lặn đến giờ, có 2 lần Lãng Anh "trồi" lên nhưng thông qua các kênh khác nhau, không phải bằng cách post bài thông qua nick của mình và các status.


- Lần 1: Anh Gấu Phạm cho rằng Lãng Anh chính là Xuân Anh - bí thư thành ủy Đà Nẵng đã bị cách chức, vì những bài chém gió nhăng cuội văng mạng trên facebook trong bối cảnh chiến dịch "đốt lò" ở vào cao trào. 


- Lần 2: Lãng Anh được cho là Đỗ Quốc Anh, qua 1 bài viết của nick Hoàng Lê (Batigol) . Lần "trồi" lên này của Lãng Anh trùng với thời điểm chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời và tổng bí thư được giới thiệu bầu làm chủ tịch nước trong bối cảnh đang lan truyền về "nhất thể hóa" cũng như trên thế giới có những chuyển biến dồn dập: chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, tình hình bán đảo Triều Tiên le lói một nền hòa bình phi hạt nhân v.v... 


Như vậy, việc Lãng Anh hay thông tin về Lãng Anh xuất hiện và trồi lặn theo tình hình thời cuộc như chính Lãng Anh từng nói hóa ra chính là một điều thật sự. Và Lãng Anh, dù xuất hiện bằng hình thức nào, cũng gây nên một "cơn sốt". 


Cơn hâm mộ cuồng lãnh tụ chưa bao giờ lắng xuống, và Lãng Anh, kẻ tự xưng là "lãnh tụ" "trồi' lên đã giải tỏa cơn khát cho không ít con nhang. 


Nếu chiếu theo những gì Lãng Anh nói về việc 'trồi lên - lặn xuống' của mình, cư dân facebook có thể tiên liệu rằng thời cuộc sắp tới sẽ có nhiều biến chuyển kinh thiên động địa, hoặc chí ít là những sự kiện bản lề đột phá  hay ghi dấu cột mốc cho việc có liên quan đến vận mạng, tương lai đất nước. 


Nhưng có người đặt câu hỏi: tại sao Lãng Anh xuất đầu lộ diện bằng hình thức nhân vật có thực là Đỗ Quốc Anh, thông qua 1 bài viết của Batigol Hoàng Lê? vậy Hoàng Lê là ai, có quan hệ gì với Đỗ Quốc Anh và Lãng Anh. 


Có người nói, Hoàng Lê là một cô gái, mang mối tình đơn phương với Đỗ Quốc Anh và do đó, đã Lãng Anh hóa người tình trong mộng của mình, đưa Đỗ Quốc Anh thành Lãng Anh để gia tăng sự ảo vọng về mối tình không có hồi kết.  Cũng có thể Hoàng Lê, với tên khác là Batigol, hâm mộ chân sút huyền thoại người Argentina là Batistuta, và do đó Hoàng Lê đích thực là một người đàn ông hâm mộ bóng đá trong vai một cô gái trên mạng ( dân mạng gọi là cú có gai). Lại có giả thuyết cho là Hoàng Lê là một nhóm ban trẻ yêu thích lịch sử, ghiền đọc tác phẩm "Hoàng Lê nhất thống chí" của Ngô Gia Văn Phái.


Nếu từng chém gió với phong trào dân chủ facebook cách đây vài năm, hẳn các bạn còn nhớ một nick tên là Le Hoang hoặc Hoang Le ( tùy chế độ set nickname), đeo avatar của một ôp-pa Hàn Xẻng, viết bài quyết liệt đứng về phe dân chủ, và từng đề xuất thế này: " có set up một dự án hẹn ăn trưa với luật sư Lê Công Định, ai ăn với ông Định sẽ trả phí 100 USD, và số tiền này được gây quỹ cho "phong trào dân chủ" (?) . Khi Hoàng Lê cho post bài về Lãng Anh là Đỗ Quốc Anh, không ít người cho rằng Hoàng Lê chính là nick Hoang Le/Le Hoang này. 


Cá nhân Hồ Đông Thụy cho rằng , Hoàng Lê là đạo diễn Lê Hoàng, còn có bút danh/nickname khác là Lê Thị Liên Hoan, một người vừa có thể sống với nhiều vai và nhân vật khác nhau, trùm chém gió trên đài truyền hình VTV, các báo Thanh Niên, Phụ Nữ,..blog/facebook. Chỉ có Lê Hoàng mới đủ vốn sống và kiến thức để gán cho Lãng Anh là Đỗ Quốc Anh một cách phù hợp logic về con người cũng như thời điểm 'trồi - lặn" của Lãng Anh với thời cuộc quốc gia, quốc tế. 


P/s: Chém gió chơi thôi, đừng cho là thật. Ai tin hay không thì tùy. :D


(Bài viết trên Facebook Hồ Đông Thụy ngày 24/10)