Làm mới tình yêu: 5 lời khen = 1 lời chê

lam-moi-tinh-yeu-5-loi-khen-1-loi-che

Có bao giờ bạn thấy khó chịu vì bồ mình cứ cằn nhằn suốt ngày? Bạn có nhớ được lần nào hắn nói được câu tử tế yêu thương với mình không? Khi mà những điều tiêu cực lấn át sự tích cực, sẽ rất khó để hai người nhìn ra được điều tốt điều đẹp trong mối quan hệ của mình. 

Một mối quan hệ ổn là một mối quan hệ cần có sự cân bằng giữa sự tích cực và tiêu cực trong cả suy nghĩ và hành động. 

Theo tiến sĩ John Gottmann (một nhà nghiên cứu về các mối quan hệ), tỉ lệ cân bằng là 5:1. Nghĩa là cứ một câu chê thì cần năm câu khen mới làm người ta hết tổn thương được đấy. Những cặp mà hay chê nhau, không ủng hộ nhau trong công việc, không công nhận khả năng của nhau, thiếu sự quan tâm thì là lúc tỉ lệ này đang mất cân bằng. 

Thế nên, để quan tâm hơn, một số cách có thể làm là:

1/ Lắng nghe với 100% con tim và trí óc. Nghe mà không mơ tưởng chuyện khác, nghe mà không nhìn đi chỗ khác, nghe một cách thực sự.

2/ Vài hành động nho nhỏ bất ngờ, một cái ôm tạm biệt sau khi đi chơi về chẳng hạn nè.

3/ Dành thời gian và quan tâm đến những thứ nhỏ thật là nhỏ. Ví dụ như đi mua băng vệ sinh cho gấu vào ngày đèn đỏ mà không bị ngại 🤔

4/ Thi thoảng hai đứa lượn đường lượn phố và thi kể lại những kỉ niệm tích cực đã từng trải qua.

5/ Đôi khi có những điều không đồng ý, nhưng học cách quan sát chấp nhận chứ không phán xét. Điều này khó.

Để làm điều này, mình làm một cuốn nhật ký tích cực. Mỗi ngày dành ra năm phút ghi lại những điều tích cực và tiêu cực đã làm hôm nay. Cuối tuần đếm lại xem có cân bằng không. Dù tỉ lệ thế nào, cuối tuần cũng cố gắng làm thêm 2 điều tích cực nha.