Làm chủ cơ thể thế nào để người hướng nội tự tin?

lam-chu-co-the-the-nao-de-nguoi-huong-noi-tu-tin

Nếu bạn nào tìm hiểu sâu chắc sẽ biết, body-language hay còn gọi là ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng trong việc giao tiếp, cũng như là một công cụ rất hữu hiệu để thể hiện sự tự tin của mỗi người. Việc giao tiếp không chỉ đơn thuần là nói cái gì ra, mà nó thể hiện ở cả điệu bộ khuôn mặt, tác phong đi đứng, vân vân. 

Bạn cứ thử tưởng tượng bạn bắt đầu blind-date với một anh chàng hay cô nàng nào đó, khi cô ta hoặc anh ta bước vào gặp bạn, khi hai người chưa nói câu gì thì bạn sẽ nhìn vào đâu dể đánh giá? Bên cạnh việc đầu tóc quần áo, đương nhiên bạn sẽ đánh giá đến cách đi đứng, cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể đúng không nào.

Để làm chủ được ngôn ngữ cơ thể là cả một nghệ thuật, không thể nào nói một sớm một chiều muốn học là học được. Vậy nên mình chỉ chia sẻ ở đây một số tips mà các bạn có thể thực hiện được ngay ở lần giao tiếp tiếp theo, chắc chắn sẽ thấy hiệu quả:

- - - Cười khi gặp người khác. Các cụ đã có câu, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Chẳng có ai ấn tượng khi gặp một người lạ với khuôn mặt đằng đằng sát khí cả. Thế nên bảo sao giám thị ở trường cấp 3 đa số lúc nào cũng bị ghét. Vậy nên tip đầu tiên mình hay áp dụng khi gặp một người mới quen là cười một cái thật tươi. Phản xạ của người khác khi nhìn thấy bạn cười là sẽ cười lại, và khi bạn thấy một người cười với bạn, chắc chắn bạn cũng dễ dàng và thoải mái hơn để bắt đầu một cuộc trò chuyện rồi.

- - - Ánh mắt khi nói chuyện. Cái này cũng rất quan trọng, nó thể hiện rằng mình đang tập trung vào cuộc trò chuyện và mình thực sự lắng nghe người khác nói. Đương nhiên không phải lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào mắt người ta, nhưng mình ghét nhất ai đó ngồi nói chuyện với mình mà bấm bấm điện thoại đó. Thà gặp nhau 30 phút nói chuyện tập trung còn hơn gặp nhau 3 tiếng mà mỗi người ôm một cái điện thoại hết lướt Insta rồi lại đến Facebook.

- - - Cái bắt tay. Cái này mình dành riêng cho việc xây dựng các mối quan hệ làm ăn và khi đi phỏng vấn. Mình thấy cái này nhiều bạn sinh viên còn rất thiếu. Thực chất không cần phải tập một cái bắt tay xịn rồi đỡ tay như thế nào, đặt tay ở đâu làm cái gì. Chúng ta chỉ cần tập một cái bắt tay cơ bản là được. Một cái bắt tay cơ bản là đừng lỏng lẻo quá, đừng bóp tay người ta chặt quá, đừng bắt tay khi tay đầy mồ hôi, như thế là đủ rồi. 

Khi mình nghĩ về việc bắt tay như một cử chỉ thông thường thì chúng ta sẽ bắt tay rất tự nhiên, giống như việc lái xe máy khi không nghĩ đến việc phải đạp phanh như nào, ấn còi ra sao thì chúng ta vẫn cứ lái vi vu đó thôi.

- - - Để lộ lòng bàn tay. Đây là một thủ thuật về tâm lý đã được nghiên cứu trong cuốn Ngôn ngữ cơ thể – Body Language của tác giả Allan & Barbara Pease. Việc để lộ lòng bàn tay khi nói chuyện sẽ giúp cho người đối diện tin tưởng mình hơn, thấy mình tự tin hơn. Cái này phải tập, trước khi tập để lộ lòng bàn tay như thế nào, chúng ta hãy tập trước các động tác xấu mà chúng ta hay làm khi lo lắng đã, đấy là KHOANH TAY trước ngực nè, GIẤU TAY dưới gầm bàn khi phỏng vấn nè, ĐÚT TAY túi quần hoặc GIẤU TAY ra sau mông khi nói chuyện với người khác nè, bỏ bỏ ngay đi nhé. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm về các tips hay ho kiểu như này thì có thể đọc thêm cuốn sách ở trên.

- - - Đứng thẳng. Cuối cùng là tư thế, cái này mình cũng đang tập dần dần. Khi mình đứng thẳng, đầu ngẩng cao, ngực ưỡn ra phía trước thì tự nhiên mình thấy bản thân to lớn hơn, tự tin hơn, bố đời hơn. Trước đây dáng mình đi cứ bị chê là gù gù, cổ cứ rụt rụt như kiểu sợ sệt gì đấy. Cái này cũng phải tập đấy, tập ngồi thẳng lưng khi làm việc, tập đến phòng gym để tư thế chuẩn hơn.