Ký sinh trùng thực chất là gì?

ky-sinh-trung-thuc-chat-la-gi

(Spoiler alert: Chưa xem phim đừng đọc, ngại dài đừng đọc)

Nhiều bạn xem xong phán ngay "Người nghèo ký sinh lên người giàu". Liệu như thế đã đúng chưa?

Định nghĩa: Ký sinh là một mối quan hệ cộng sinh không tương hỗ giữa các loài, trong đó có một loài là ký sinh, sống bám vào loài kia là vật chủ hay ký chủ. 

1. Người nghèo ký sinh lên người giàu:

Cũng đúng. Nhưng chưa đủ.

Sở dĩ số đông nhận ra ngay, vì đây là lớp nghĩa bề nổi, được phơi bày rõ nhất.

Nếu đơn thuần là làm việc - trả lương, đó là mối quan hệ sòng phẳng. Không. Rõ ràng gia đình Kim muốn "hút máu" gia đình Park. Họ ăn đồ của nhà Park, uống rượu của nhà Park, nằm trên giường của nhà Park, tắm trong bồn của nhà Park. Họ không làm điều đó một mình, mà kéo cả bầu đoàn thê tử đến thác loạn, bày bừa. Khác nào lũ gián lén lút sinh sôi nảy nở?

Gia đình bà quản gia Gook Moon-gwang cũng vậy. Cư trú trái phép. Không trả tiền nhà, tiền thực phẩm, tiền điện, tiền nước... Xong trả ơn bằng cách "đóng thay đèn cảm biến" (?!) và suýt khiến cậu nhóc Da-song mất mạng.

Mình mạn phép nói lên suy nghĩ của nhiều người nghèo nha: "Giàu quá rồi, sao không chia bớt cho xã hội?" "Mình lấy một chút, chắc chả ai biết đâu." "Chẳng lẽ ôm núi tiền xuống mồ?"

Tất nhiên chẳng phải tất cả đều thế, nhưng tư tưởng ấy là có thật. Họ dùng lý do "Tại nghèo" để che lấp những sai phạm của họ. Đây không phải chuyện trên phim, khi ta đã nhiều lần được nghe tội phạm kể lể hoàn cảnh trên báo chí. Ai cũng từng là con ngoan trò giỏi. Vì nghèo mà trộm cắp. Vì nghèo mà tỏ tình không được chấp nhận, phải hiếp dâm. Vì nghèo mà khi thủ ác bị bắt quả tang, phải giết người.

2. Người giàu ký sinh lên người nghèo:

Nếu không có người nghèo, sẽ chẳng có người giàu.

Hầu hết những ai đang giàu có, đều làm giàu trên người nghèo.

Người nghèo thường đi chung với những đặc tính ngoài ý muốn như dân trí thấp (do thiếu điều kiện học hành), hay thèm thuồng (do ít được trải nghiệm), thích chứng tỏ (càng không có, lại càng muốn chứng tỏ).

Người giàu hiểu điều đó, nên họ bán những giá trị ảo cho người nghèo. Ví dụ như smart-phone. Ví dụ như wifi.

Mình không tin cảnh 2 anh em ngồi cạnh cái bồn cầu để lên mạng là ngẫu nhiên. Bởi rõ ràng nó tạo ấn tượng mạnh, và xuất hiện ngay đầu phim.

Và đoán xem ông Park làm nghề gì? CEO của một tập đoàn công nghệ. Nghiệp đó.

Quay lại với định nghĩa "ký sinh". Nếu ông bà Park giỏi việc nhà, chỉ vì bận rộn quá nên thuê thêm người, đó là cộng-sinh tương-hỗ. Rất sòng phẳng. Không hề. Ông Park thì đi suốt. Bà Park thì ở nhà nhưng không biết nấu ăn, không biết lái xe, không biết dạy con. Bà bị thiếu những kỹ năng cơ bản của một người phụ nữ, một người vợ, một người mẹ. Làm sao một cá nhân như thế sống được nếu thiếu người giúp việc?

Hay rộng hơn, làm sao người giàu sống được nếu người nghèo không làm những việc nặng nhọc, dơ bẩn, vất vả thay cho họ?

3. Mùi nghèo ký sinh lên người nghèo:

Mùi là thứ dễ ngửi nhất.

Cái ta không ngửi được chính là sự tự ti, sự tự ái, sự tủi thân luôn ẩn sâu bên trong người nghèo. Kể cả một số cá nhân từng-nghèo. Khi nghe ai đó chế giễu về mùi nghèo, thói quen nghèo, tư duy nghèo - sự tự ái lại trỗi dậy, khiến họ tức giận và mất kiểm soát trong lời nói hoặc hành động.

(Theo kinh nghiệm của mình, tốt nhất là cười trừ cho qua, hơi đâu chấp. Còn kỳ thị nghĩa là chưa đủ chín chắn, dù cho họ có bao nhiêu tiền.)

4. Áp lực xã hội ký sinh lên người giàu:

Trophy wife: a young, attractive wife regarded as a status symbol for the husband.

Bà Park đúng nghĩa là một "trophy wife": xinh đẹp, dễ thương, tốt bụng, sành điệu, có học thức và... vô dụng.

Ông Park luôn khó chịu mỗi khi bị hỏi: "Ông chủ làm vậy vì yêu bà Park, đúng không?" Vì sao? Vì ông không yêu bà Park.

Ơ kìa, không yêu thì cưới về làm gì? Để ngắm. Để chịch. Và quan trọng nhất là: Để khoe mẽ với bạn bè, để chứng tỏ với xã hội.

Nói tới đây, tự dưng mình nhớ tới phát biểu ngô nghê của nhiều mẹ bĩm sữa: "Không yêu sao đẻ con?" trong mấy vụ lùm xùm tình ái của vợ chồng đại gia kim cương, vợ chồng đại gia cà phê. Tinh trùng gặp trứng thì ra con thôi. Bị hiếp dâm còn đẻ được. Xàm ơi là xàmmm.

Bà Park cũng bị áp lực, bởi luôn cần thể hiện sự hoàn hảo. Bà yêu cầu mọi người giữ bí mật về những chuyện xấu trong nhà, kể cả đó không phải lỗi của bà. Bởi lỡ "tiếng xấu" lộ ra rằng quản gia ho lao, tài xế chơi gái trên xe - nghĩa là bà không biết quản lý con người.

Nếu so với gia đình Kim, rõ ràng họ hạnh phúc hơn hẳn. Thoải mái bên nhau. Cùng nhau ăn, cùng nhau ngủ, cùng nhau xếp hộp pizza, cùng nhau... lừa đảo.

Thương nhất là cảnh nhà ngập nước, ông Ki-taek lập tức gom hết huy chương ném tạ của bà Choong-sook, bởi đó là thứ quý giá nhất của bà. Mà thứ quý giá nhất của bà cũng là thứ quý giá nhất của ông. Dù bà không đẹp, không sang, không tài giỏi trong mắt thiên hạ. Nhắc tới bỗng dưng nổi da gà. Chỉ có thể là tình yêu.

Chốt: Để thoát khỏi "ký sinh trùng", hãy sống cho mình trước. Càng tránh né lời chê bai, càng tránh né khuyết điểm, càng tránh né thực tại, ta càng bị dồn nén, càng ức chế, càng dễ xả giận lên cả người thân lẫn người lạ. Cứ đối mặt, cứ đường đường chính chính mà bước lên từ từ, chậm mà chắc.

Cả thế giới có thể cười nhạo bạn, nhưng chỉ cần 01 giây bạn cảm thấy mình xứng đáng bị cười nhạo, đó là khi bạn trao cuộc đời cho họ.

- Lê Minh Mẫn