Không Đụng Cớm

khong-dung-com

Ai đã đọc Bố Già, sẽ nhớ chi tiết Michael Corleone giết trùm Sollozzo và tay cớm McCluskey - cảnh sát trưởng New York. 

Cho đến lúc đó, Michael là đứa con tử tế nhất của Bố Già Vito Corleone, là anh hùng của quân đội Mỹ, và hoàn toàn không có ý định nối nghiệp mafia của cha anh.

Đồng ý, Bố Già Vito bị 2 kẻ kia bắt tay chơi quá hớp, nhưng luật giang hồ là tuyệt đối không đụng vào cảnh sát. Cho nên, khi Michael quyết xử McCluskey, tất cả đều phản đối - kể cả Sony, ông anh võ biền hung bạo.

Michael quyết định xuống tay. Và Tom Hagen - bộ não của gia tộc Corleone - chuẩn bị sẵn bằng chứng bẩn của McCluskey để tung ra báo chí. Chiêu đó đã thành công, dư luận Mỹ không bênh cớm bẩn. Nên sau 1 thời gian lánh sang Sicily, Michael đường hoàng trở về Mỹ nối nghiệp ông trùm.

Tương tự, trong bộ phim bạo lực đỉnh cao Sin City của Frank Miller, một thành phố với vô số băng đảng chém giết tranh giành quyền lực, nhưng tuyệt nhiên không động đến cảnh sát. Đổi lại, cảnh sát bảo kê cho tất cả. Trật tự ấy bị đảo lộn khi một cảnh sát bị cắt đầu ngay tại Sin City.

---

Luật Không Đụng Cớm là có thật.

Tất nhiên, nó không phải bất khả vi phạm. Nhưng mỗi khi nó bị vi phạm, thì tất cả giang hồ xác định là "khét lẹt". Bắt hết. Và kẻ nào chưa bị bắt thì liệu đường mà lặn cho kỹ.

Ở Hà Nội, vụ giang hồ giết cảnh sát đầu tiên (có lẽ) và nổi tiếng nhất là vụ thượng úy Nguyễn Văn Ngữ bị đâm chết ở Phố Huế khi ngăn cản 1 nhóm giang hồ truy sát nhau (tháng 2/1996). Thủ phạm bị bắt, lĩnh án tử hình. Những vụ như thế cực kỳ hiếm (trừ khi phạm ma túy chống trả vì bị vây bắt, hoặc bọn trẻ trâu ngộ sát vì... thiếu hiểu biết).

Ở Sài Gòn, vụ Năm Cam xử năm 2003, thanh lọc quá nửa bộ máy công an thành phố. Dù chém giết máu lạnh, nhưng băng Năm Cam hợp tác cực lễ độ với công an và cả... nhà báo. 

Những cái tên ra tòa và chịu án khi 5 Cam bị xử có cả Giám đốc Công an Thành phố Bùi Quốc Huy; trưởng Phòng Cảnh sát điều tra Nguyễn Mạnh Trung. Để thấy, giang hồ bắt tay với công an thì có, chứ dám động đến công an thì ngang tự sát.

---

Cho nên hôm 15/6, lão đại Ngô Văn Giang (ak Giang 36) dám cho đàn em quây xe công an, tức là ngang nhiên phạm luật Không Đụng Cớm. Đã láo lại còn lớn lối, quây nửa ngày trời, đâm thủng lốp xe, 113 tới cũng không chịu đi. Thì Giang 36 và giang hồ Đồng Nai xác định lên thớt. 

Giang hồ lên Youtube chửi nhau đã hết trend, CA quơ tay một phát vãn sạch không thấy những Bảnh với lại Hoa Hồng đâu. Giờ lại đến mấy ông cẩu huyết bảo kê miền Tây chưa biết sợ?

Anh em hổ báo nhớ cho: Để chống lại chục người thì cần trăm người, để chống lại trăm người thì cần nghìn người. Chứ để chống lại 1 thể chế thì nhiều khi vạn người không đủ đâu. 

Chỉ có điều, hãy đọc đoạn lời kể của người gọi Giang 36 đến hỗ trợ. Đọc cho vui thôi. Hehe... Cũng như Michael Corleone - dám bắn cảnh sát là cũng có cái lý của mình.

Ông Lương cho biết, khoảng 13 giờ ngày 12.6, khi ông ra quầy lễ tân nhà hàng Lam Viên (đường Đặng Văn Trơn, xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) để tính tiền ra về thì bị Phạm Văn Hiền (34 tuổi, ngụ KP.Hiệp Thuận, TT.Định Quán, H.Định Quán, Đồng Nai) chạy từ trong phòng nhậu ra, ói văng vào người rồi bỏ đi nên đuổi theo yêu cầu xin lỗi. “Lúc này, Hiền cũng xin lỗi nhưng nói một cách thiếu thiện chí nên tôi có đấm một cái trúng vào mắt Hiền rồi quay trở lại phòng. Khi đến cửa phòng thì có một người chặn lại nói “tao thích ói để đánh mày thì sao”, sau này tôi mới biết là trung tá Nguyễn Quang Trường, Đội phó Đội cảnh sát 113 thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai. Tôi đẩy cửa vào phòng thì bên kia nhào qua, gây sự đánh nhau. Trong lúc đánh nhau, anh Lê Võ Trường Hải (45 tuổi, ngụ Đắk Lắk) bị ai đó dùng ghế đánh trúng đầu, đến nay phải khâu 13 mũi. Sau đó, nhóm người này bỏ ra xe để rời đi, tôi tìm cách chạy theo để chặn lại”.

“Vậy ông gọi Giang đến lúc nào?”, PV hỏi và ông Lương nói: “Khi mở cửa phòng ra để đuổi theo nhóm người này, tôi thấy có 2 đối tượng giang hồ trước nhà hàng, có khả năng do nhóm người kia gọi lại, nên điện thoại cho Giang đến giải cứu”... (Trích báo Thanh Niên)