Keanu Reeves - người trong giang hồ của Hollywood

keanu-reves-nguoi-trong-giang-ho-cua-hollywood

Tôi luôn thích anh, thích anh nhất giữa hằng hà sa số bây giờ, như thích Michael Corleone qua hình hài của Al Pacino.

Dòng chảy Hollywood là cả một quá trình dài của những tài tử. Nhưng anh là một hình hài riêng biệt, là một kẻ thường dân trong hình hài siêu sao, là một sát thủ hóa thân trên thước phim với đôi mắt buồn, Keanu Reeves. 

Anh vừa gặp thời, lại không gặp thời. Với Neo của "Ma Trận", anh là kẻ đi trước thời đại. Một vai diễn khiến Will Smith phải cay đắng, tức giận, cay đắng vì bỏ vai và nhìn cảnh Keanu tung hoành. Nhưng với John Wick của John Wick, anh là kẻ lạc lõng của một thế giới đang điên lên vì Marvel. Dẫu cho thế giới này, dẫu cho vai diễn này là ước mơ của ạnh ngày nào (diễn vai sát thủ với đôi mắt buồn), là vai diễn đo ni đóng giày cho Keanu, và là của hàng vạn kẻ sống trong thế giới cũ ngày nào, thế giới của hành động, của kẻ anh hùng lạc loài, của kẻ cô đơn bắn súng hai tay, của một thế giới sát thủ hàng chục quy tắc bỗng có một kẻ vượt lên trong lạ lùng (lại là kẻ giỏi nhất, nhưng cũng trải qua nhiều nỗi đau nhất). Không phải hôm nay, không phải của những Iron Man, Spide Man...

John Wick xứng đáng phải viết thành truyện. Để nghe những triết lý kiểu Cổ Long trong đó:

"Người không sợ chết, chính là người đáng sợ nhất, võ công không sợ chết, chính là thứ võ công đáng sợ nhất."

"Từ xưa đến giờ, cao thủ võ lâm chân chính, đều qua lại một mình, không bị ảnh hưởng một ai, một người nếu không có tính cách gì độc đáo, thì làm sao luyện được võ công độc đáo nhất."

"Thanh danh của những tay võ lâm đại hào, vốn là dùng máu và nước mắt đổi lấy."

Một thiên tiểu thuyết võ hiệp của phương Tây, với cốt liệu phương Đông. Trong đó Keanu Reeves hóa thân thành một lãng tử kiếm hiệp của Cổ Long, là sát thủ nghìn người ngưỡng mộ, với mỗi sự xuất hiện là tất cả đều phải biết tiếng, là kiểu đánh, kiểu bắn súng nhanh - độc - chuẩn như các chiêu kiếm của Tây Môn Xuy Tuyết. Nhưng thật lạ, lại ôm mối tình đau cả cuộc đời như những kẻ si tình dáng dấp Kim Dung. Với câu nói nổi tiếng của Hoàng Dược Sư "Từ khi ái thê tạ thế, đàn bà trên thế gian với ta chỉ là bùn đất."

Tại sao? Tại sao vai diễn này, tại sao bộ phim này lại xuất hiện lạc thời đến vậy? Cuộc đời của John Wick là cuộc đời của Keanu đó thôi, với súng đạn là thời gian của sự sống.

Anh và bộ phim này không xứng đáng bị đối xử trong bỏ quên như thế.

Keanu Reeves. Vì anh là người trong giang hồ của Hollywood.