Jon Snow - miếng phô mai ngọt ngào của Games of thrones phần cuối

jon-snow-mieng-pho-mai-ngot-ngao-cua-games-of-thrones-phan-cuoi

Hôm nay, phần cuối của loạt phim “Games of thrones” ra mắt. Cho đến tận bây giờ, phim đã nhanh hơn truyện. Thường thì phim sẽ dựa theo nguyên tác, nhưng ở đây đang diễn ra điều ngược lại, kể từ dấu mốc của season 6, thì tập sáu loạt truyện “A song of ice and fire” do nhà văn George R.R. Martin chấp bút đã không viết kịp, trước khi phần sáu của phim truyền hình Game of thrones của kênh HBO ra mắt.

Điều này đã dẫn đến một sự việc, đó là chúng ta sẽ gặp một vài mô típ quen thuộc phong cách Hollywood (thậm chí là đôi người còn đoán được), như “trai tài gặp gái sắc” yêu nhau, cùng nhau chống lại kẻ thù chung, hoặc khi Jon Snow và mấy tay đi bắt xác sống sắp chết tới nơi thì sẽ có cảnh “Mẹ rồng” phi rồng tới cứu, chứ không phải là châm ngôn “All men must die” – Ai rồi cũng phải chết nữa. 

Điều khiến loạt phim này trở nên bùng nổ và có lượng fan đông đảo chính vì cái “trần trụi” của nó ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. 

“Khi ngươi chơi trò chơi tranh ngôi địa vị này. Ngươi chỉ có thắng hoặc chết, không có lựa chọn thứ ba.”

“Khi hoàng hậu chọn một vị vua và cánh tay phải chọn vị vua khác. Vậy thì hoàng bào bảo vệ ai? Là người trả tiền cho họ.”

“Ngón tay nhỏ” kề dao vào cổ Ned và nói “Tôi đã bảo đừng có tin tôi”, và khi Ned bị chém đầu như chém củ cải, đó thực tế lại cái hấp dẫn của loạt phim này, xin nhấn mạnh “hấp dẫn ghê rợn”, nó đi sâu vào bản chất của con người và cả sự thật phũ phàng của cuộc sống không như phim. Ở đó, không phải người tốt là sẽ sống và người xấu là sẽ chết.

Nhưng thời điểm kể từ phần 6, chúng ta sẽ có cảm giác người tốt sẽ sống và người xấu sẽ chết. 

Jon Snow là một trường hợp khác. Nếu có thể đánh đổi, người hâm mộ loạt phim này sẽ đánh đổi cho Jon Snow được sống.

Đứa con hoang của nhà Stark là một kiệt tác của nhà văn Martin và những người xây dựng loạt phim này. Một người truyền cảm hứng thật sự trong một thế giới Game of thrones chỉ toàn mưa máu. Jon là sản phẩm của một mối tình đã tạo nên tất cả sự tranh giành ngôi báu. Đã sống trong một tuổi thơ với danh phận con hoang, không có tình thương của mẹ. Nhưng con của rồng thì vẫn luôn là rồng. Jon suy nghĩ độc lập, và cũng độc lập để tự mình tạo nên sự nghiệp cho mình. Tài năng, bản lĩnh, luôn suy nghĩ cho tập thể, và một lòng nhân ái bao la đưa Jon đến với vị trí chỉ huy từ hội Tuần đêm đến thủ lĩnh phương Bắc.

Tất cả những gì hắn có và hắn được nhận đều đi lên từ hai bàn tay trắng !

Khi nhà Stark diệt vong, và thành viên của gia đình Stark cô đơn, tủi nhục, người chết, kẻ bị thương, bị hãm hiếp, sống dưới đáy xã hội để mong phục hận. Tất cả họ, kỳ lạ lại luôn quy về một suy nghĩ “Đi về hướng Bắc, nơi có anh của chúng là Jon Snow đang ở đó.” Về đó, vì Jon sẽ bảo vệ chúng.

Jon Snow - một kẻ không sống dựa vào danh gia vọng tộc, đã tự tạo sự nghiệp cho mình, trở thành chỗ dựa cho những người sống dựa vào một cái họ, và bơ vơ khi bị diệt tộc.

“Anh là người xuất sắc nhất trong tất cả những người em đã gặp”. Sansa đã nói như thế, và Sansa thật lòng.

Nhưng Sansa còn thiếu một vế “Sự khác biệt”. Bộ phim rất nhiều người tài và bản lĩnh cũng ngang với Jon. Ấn tượng nhất là gia tộc Lannister với 4 cha con Tywin, Tyrion, Cersei, Jaime ai cũng giỏi đặc sắc dù khác biệt nhau, Olenna Tyrell thì tài năng quá thâm sâu, Stannis hay Robb là bậc thầy quân sự, “Ngón tay nhỏ” là tay đi dây thiên tài, và Mẹ Rồng – như Phạm Vĩnh Lộc so sánh rất chuẩn: “Một Gia Long Nguyễn Ánh của Game of thrones”. Nhưng tất cả những con người này, đều để dục vọng cá nhân (Tyrion căm thù, Jaime si tình) và gia tộc (Mẹ Rồng phục quốc, Tywin sống vì gia tộc...) đứng cao hơn cộng đồng. 

Tất cả, trừ Jon – người duy nhất nhìn ra Bóng Trắng, người duy nhất dám để “Man tộc” đi qua cánh cổng, để rồi chàng lãnh những vết đâm độc ác từ các kẻ huynh đệ ích kỷ. Như đã nói, Jon là kiệt tác, là miếng phô mai ngọt ngào giữa những gớm ghiếc tranh đoạt của loạt phim này. 

Nhưng “All men must die” – ai rồi cũng phải chết. Vậy thì ai chết?

Dù phim đã đi quá xa so với truyện, nhưng phần 6, 7 đã quá đủ cho Martin. Sẽ phải có người được - yêu - thích chết, là Jon Snow? Mẹ Rồng? Jaime hay là Arya Stark? 

Chỉ e đó là Mẹ Rồng, nàng sẽ chết để tôi luyện nên thanh gươm truyền thuyết cho Jon Snow, giúp tiêu diệt “Dạ Đế”.0