Hotgirl bình luận bóng đá: Đừng quá tả mà cũng đừng quá hữu

Mấy ngày hôm nay, báo chí và mạng xã hội lên tiếng phản đối nhiều về việc VTV đưa các hotgirl lên bình luận bóng đá. 

Với tư cách một phụ nữ cũng khá am hiểu bóng đá, tôi thấy phần bình của các hotgirl này không đến nỗi amateur quá hay không biết gì như nhiều người adua chê bai nát nước. 

Với tư cách một người làm báo và cũng khá am hiểu về thực tế báo chí, tôi thấy cách triển khai chương trình của VTV là một hướng làm đề tài khá phổ biến trong báo chí hiện nay.

Tóm lại, không có gì đáng chê trách khi VTV làm chương trình bình luận World Cup với hotgirl. Nó là chương trình giải trí xem được.

Ở một mặt khác, đây cũng không phải một ý tưởng sáng tạo hay một chương trình hay ho hữu ích giàu giá trị để mà vỗ tay khen ngợi.

QUÁ NHIỀU ĐẠO ĐỨC

Trong dòng phản đối vụ Hotgirl bình luận bóng đá, tôi chú ý đến những ý kiến của các hot blogger. Vì đối tượng này ảnh hưởng đến nhiều người.

Đầu tiên phải kể đến anh nhà văn Song Hà, với hơn 100.000 người theo dõi (văn anh thường nhưng hợp số đông). 

Hôm nay, anh sáng tác một đoạn về không khí xem World Cup “ở xóm tôi” với ý mỉa mai ra mặt về việc hotgirl bình bóng đá. Trong đó có những câu như “Đến giờ xem vếu rồi. Dậy nhanh kẻo hết”, “Con bé này vếu nhỏ hơn nhưng em nghi hàng thật”, “Kết thúc giải không biết đội nào vô địch, chỉ nhớ em nào vếu to hơn mà thôi” và đặc biệt một câu comment thô thiển (dù với ý hài hước) được nhiều người like “Thà các em cứ nói “Em là em thích đội Đức vì các anh ấy card to hơn” nhẽ lọt tai hơn nhỉ”.

Status của anh được gần 3K like và gần 150 lượt share, cùng với nhiều comment hùa theo. 

Tôi dẫn trường hợp này vì ngoài việc Facebook này có ảnh hưởng đến khá đông đảo độc giả, còn bởi nó đại diện cho một tâm lý khá phổ biến trong không ít người xem giới mày râu. Tức là một mặt lên giọng đạo đức chê VTV nhưng mặt khác lại không giấu được tư cách còn kém cả VTV trong việc nhìn nhận phụ nữ, nhìn nhận sự việc.

Thứ hai là anh Hoàng Nguyên Vũ, một nhà báo cũng có vẻ quen thuộc với gần 60.000 người theo dõi.

Theo dõi thì thấy anh này không có chuyên môn và kiến thức gì thực thụ (chính trị - lịch sử không, kinh tế - quốc tế không, giáo dục - xã hội không, văn hoá - du lịch không, văn học - điện ảnh - âm nhạc không), nhưng rất hăng hái lên tiếng trong các vấn đề hot. Chắc được mảng đời sống và showbiz vốn không cần nhiều tri thức thì các bài của anh đọc tạm. 

Còn đâu, anh thường có thái độ lớn tiếng, chua ngoa, cảm tính và kích động trong các bài viết của mình. Tất nhiên, cái kích động này không đến nỗi quá khích như bọn dư luận viên, nhưng so với một người mang tiếng là trí thức, thì tư duy và thái độ của anh này không nhiều hàm lượng giá trị, không đủ thấu đáo và rất không tích cực. Tuy nhiên, anh cũng vẫn được cổ vũ rất lớn từ nhiều độc giả.

Đấy là lý do tôi tiện thể muốn dẫn anh làm ví dụ trong bài viết này, về các trường hợp phản đối hotgirl bóng đá của VTV.

Quan điểm của anh “Tư tưởng đó (của VTV) thiếu đứng đắn và hơi bệnh nhé. Và làm như vậy cũng chính là xúc phạm phụ nữ” có vẻ cũng là quan điểm của khá nhiều người.

Người thứ 3 là anh hot blogger Ngô Nguyệt Hữu, cũng là một nhà báo có ảnh hưởng với gần 100.000 người follow.

Anh này từng là người có tiếng nói ảnh hưởng rất lớn trong việc Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch yêu cầu Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ 2017 tạm dừng cuộc thi sau khi tổ chức đêm thi bán kết (đã lên lịch trước) chẳng may vào đúng ngày bão lũ đổ vào Khánh Hoà, nơi tổ chức cuộc thi.

Trong bối cảnh bão lũ thì đúng là một sự kiện văn hoá - giải trí, nhất là một cuộc thi nhan sắc nghe vẻ lệch tông. Sự nhạy cảm ấy khiến việc lên tiếng phản đối nó với đủ những lý do đạo đức rất dễ lấy cảm xúc và đồng tình từ nhiều thành phần. Dù nếu nhìn một cách lý tính, thì cuộc thi nhan sắc chắc cũng chẳng tội tình, thấp kém gì hơn một buổi tôn vinh doanh nhân hay học sinh giỏi (trong khi nếu là 2 sự kiện dạng này chắc không bị bắt nạt dè bỉu hội đồng đến thế).

Vì thế, tôi dẫn anh Ngô Nguyệt Hữu trong các ví dụ phản đối hotgirl bóng đá VTV cũng bởi thấy đây là một trường hợp nhạy cảm hơn bình thường về các vấn đề (liên quan) đạo đức và có tư duy đôi khi không cởi mở cho lắm.

Trong status hôm qua, anh kết luận xanh rờn “Tôi tin rằng khi vẫn xem phụ nữ là một thứ giải khuây tầm thường như cách mà VTV đang làm, không phải là hành động của những người văn minh, tử tế”.

MỘT HƯỚNG LÀM BÁO PHỔ BIẾN

Xin bàn về 2 điều mà bị dư luận phản đối nhất xung quanh sự việc này: Sự “không biết gì về bóng đá” của các em hotgirl và sự “khai thác không phù hợp” của VTV khi đưa các em lên hình.

Tôi không để ý xem bình luận trước trận đấu cho đến hôm qua khi đọc thấy quá nhiều dư luận chê bai các em này. Thế là tôi xem, và thấy ngược lại.

Trong buổi bình luận trước trận Colombia - Nhật Bản tối qua, em hotgirl đại diện cho Colombia điểm danh chuẩn 2 cầu thủ nổi tiếng nhất của đội này là đội trưởng Radamel Falcao và chân sút James Rodriguez, lại còn nói được James là vua phá lưới World Cup 2014. Trong buổi bình luận trước trận Bồ Đào Nha với Maroc chiều nay, em hotgirl đại diện cho Bồ đọc trúng phóc 5 quả bóng vàng mà CR7 đạt được vào những năm nào. (Thật tôi cũng chả nhớ chính xác).

Dù đây không phải là những kiến thức gì quá cao sâu, nhưng nó cho thấy các em cũng có hiểu biết (hoặc chí ít là có tìm hiểu). Tôi tin là rất nhiều đấng mày râu, trong đó có những tên ngoạc mồm ra chửi các em cũng chưa chắc đã rành những thông tin trên.

Tất nhiên, có thể có những em chưa được đạt được độ thuyết phục tương tự. Cái này thì VTV có thể rút kinh nghiệm để chọn lọc nhân vật kỹ lưỡng hơn vào những dịp sau.

Thêm nữa, vai trò của các em khi lên hình VTV dịp này không phải với tư cách chuyên gia mà cần đòi hỏi am hiểu về bóng đá tinh tường gì. Trong format truyền hình này, các em được chọn để thể hiện ý kiến với tư cách người xem nữ. Và ở vai trò này, tôi thấy các em làm tương đối tốt. 

Sẽ có người nói là bao nhiêu phụ nữ khác có hiểu biết bóng đá hơn sao không được chọn. Sao không đặt câu hỏi tương tự với bao nhiêu người phụ nữ mù tịt về bóng đá hơn? (Đọc Facebook một chị BTV nổi tiếng của VTV khoe với sự tự hào đầy gái tính về việc mù bóng đá đến nỗi hỏi “WC cũng được đi đá thuê à” thì thấy các em hotgirl này có tính đại diện rất phổ thông và tích cực lắm rồi. Cho giới của mình).

Còn đừng ngoạc mồm ra bảo sao không chọn những bạn gái giỏi hơn. Hay có người còn thắc mắc sao chỉ chọn những em xinh, tức là không tính đến đến phụ nữ không có nhan sắc.

Vấn đề ở đây là format của người ta là “Hotgirl bình World Cup”. Tức là tiêu chí ngay từ đầu đã là phải chọn hotgirl, gái xấu kể cả giỏi không được ưu tiên. Nó cũng giống như việc tổ chức chương trình Bước nhảy Hoàn vũ hay Cặp đôi hoàn hảo ý. Tiêu chí đầu tiên là người trong giới showbiz. Không có chỗ cho bất kỳ anh A hay chị B nào là người bình thường ngoài showbiz dù hát hay, nhảy giỏi đến đâu. Đơn giản là không phải đối tượng của chương trình.

Bây giờ bàn đến cái then chốt nhất, mà mọi người chửi nhất. Sao lại chọn Hotgirl bình bóng đá.

Xin thưa, đây là một hướng triển khai đề tài báo chí quá phổ biến hiện nay. Khi mà người đẹp và showbiz là yếu tố giải trí thu hút đông đảo độc giả và khán giả.

Trong dòng tin, bài, chương trình giải trí, luôn có những đề tài khai thác những yếu tố liên quan đến đối tượng này. 

Chuyện tình yêu của diễn viên - ca sỹ, chuyện tình bạn của sao, chuyện váy áo của hoa hậu hay chuyện du lịch của hotgirl... đầy rẫy trên báo chí mà khối bạn vẫn đọc hàng ngày (cả thích đọc lẫn bị đọc thụ động) chính là cùng một dòng với chương trình kiểu Bước nhảy hoàn vũ, Cặp đôi hoàn hảo hay Hotgirl bình bóng đá bây giờ. 

Sao khi đọc không đặt câu hỏi là “sao không phỏng vấn về chuyện tình yêu - tình bạn, chuyện du lịch của bao nhiêu người bình thường”. 

Bây giờ các báo cả lớn lẫn bé, cả lá cải thuần tuý lẫn nghiêm túc nửa vời cũng đều có mục điểm danh các hoạt động của sao, theo dõi tường thuật sát sao các hình ảnh - phát ngôn của các sao trên mạng xã hội. 

Sao không đặt câu hỏi là “sao không đăng status hay ảnh ọt của bao nhiêu người bình thường”.

Hay đơn giản như cả thế giới phát cuồng, đưa tin chi li về đám cưới Hoàng Gia Anh, đám cưới Song Song couple. Sao không phản đối là “còn bao nhiêu người lấy nhau khác sao không đưa tin”.

Đơn giản, đấy không phải là đối tượng thu hút nhiều quan tâm - một tiêu chí chọn nhân vật của báo chí.

Buồn cười nhiều báo cũng lên tiếng không ủng hộ VTV trong vụ này, trong khi mình tác nghiệp chả khác mấy. 

Zing thì có tin “Diễn viên Như Lê dự đoán Bồ Đào Nha thắng 4-0”:

https://news.zing.vn/dien-vien-nhu-le-thich-ronaldo-du-doan-bo-dao-nha-thang-dam-4-0-post851887.html

Tuổi Trẻ thì có “Tuấn Hưng dự đoán Nga thắng trận khai mạc”:

https://tuoitre.vn/tuan-hung-mong-world-cup-2018-co-nhieu-ban-thang-xem-moi-suong-20180614150856525.htm

Kể cả những người này có hiểu biết bóng đá hơn tý thì bản chất Tin Bài này vẫn là khai thác tên tuổi họ chứ không phải thuần chuyên môn. Tức là cũng y như VTV.

Tóm lại, VTV làm cái Hotgirl bình bóng đá là rất phù hợp với xu thế báo chí (toàn) giải trí hiện nay. Mình chả thích gì xu hướng này, nhưng chương trình của VTV so với dòng tin - bài - chương trình cùng thể loại trên báo chí - truyền thông hiện nay thì sạch sẽ, tử tế chán vạn. 

Còn ai nâng cao quan điểm là “thiếu đứng đắn, bệnh, xúc phạm phụ nữ” (@Hoàng Nguyên Vũ) hay “giải khuây tầm thường, không văn minh, tử tế” (@Ngô Nguyệt Hữu) thì mình nghĩ hoặc là quá bảo thủ hoặc là quá đạo đức giả mà không tự ý thức (cũng giống những người gán đủ tiếng xấu cho phần thi bikini của Hoa hậu vậy).

Còn những kẻ vẫn mắt xem, miệng chê VTV mà lại còn buông những lời thô tục miệt thị (@Song Hà) thì không nói làm gì.

Tuy nhiên, mình cũng nghĩ đây cũng chỉ là chương trình giải trí xem được. Nên cũng chả đồng tình với thái độ ngược lại có vẻ như hào hứng quá đà của anh BLV Anh Ngọc.

Tóm lại, mình thích cái gì cũng đặt đúng vị trí của nó. 

Hoàng Lê