Hongkong chính thức rút dự luật dẫn độ

Theo nhiều hãng tin, ngày hôm nay, Đặc khu trưởng Honkong Carrie Lam sẽ tuyên bố rút chính thức dự luật dẫn độ gây tranh cãi và là nguyên nhân của nhiều tháng biểu tình. Hành động này được cho là bước thỏa hiệp của Nhà cầm quyền Bắc Kinh đối với yêu cầu chính của phong trào dân chủ tại lãnh thổ Trung Quốc bán tự trị này. 

Ở khía cạnh kinh tế, tuyên bố này đã làm thị trường chứng khoán Hongkong đạt mức tăng kỉ lục trong một năm qua. Dễ thấy rằng, phong trào đấu tranh của người dân Hongkong mang lại những ảnh hưởng tích cực về lâu dài trong việc bảo vệ hệ thống kinh tế của họ - một hệ thống mà chính Bắc Kinh đang cố gắng sao chép. Điều này, rõ ràng là trái ngược với nhận định của những người thiếu tin tưởng vào sự Tự do như một thầy giáo nọ ở Việt Nam, nó cho thấy khái niệm về ‘’nồi cơm kinh tế’’ của giới tri thức ở nhiều chế độ còn rất đỗi ngây thơ. 

Việc loại bỏ dự luật dẫn độ được coi là để hợp lý hóa chương trình nghị sự với Hội đồng lập pháp được thiết lập để mở lại vào tháng 10, nhiều người cho đó chỉ là một thủ tục kĩ thuật, tuy nhiên khó có thể phủ nhận rằng việc Bắc Kinh nhượng bộ người dân Hongkong là một ‘’bước đột phá’’ của đặc khu chỉ có hơn 7 triệu dân này. 

‘’Đây là điều đáng lẽ phải xảy ra nhiều tháng trước’’ –nhiều nhà phân tích chính trị đã nhận định. Nhận định ấy là có lý, phản ứng của Lam mặc dù đáp ứng một phần yêu sách của người Hongkong nhưng có thể được hiểu rằng Bắc Kinh cũng muốn ‘’mua’’ lấy một chút hòa bình và yên tĩnh trước thềm quốc khánh TQ sẽ diễn ra dịp 1-10. Chính vì lẽ đó uy tín của Lam không hề được cải thiện chút nào, nó có tác dụng rất tối thiểu đối với tình cảm của công chúng và kể cả giới chính trị gia ở Bắc Kinh. 

Thông báo rút dự luật dẫn độ cũng như một gáo nước lạnh dội lên sự tin tưởng vào chính phủ (Lam) và niềm tin của giới an ninh, cảnh sát vì lẽ đó bị bào mòn. Như đã từng lý giải trong một bài viết khác, lòng tin của giới an ninh dưới chế độ độc tài thường dễ bị ảnh hưởng bởi những quyết sách có xu hướng phủ nhận quyền lực của họ. Giới an ninh được đào tạo để không có nhận thức chính trị và rồi trở thành đối tượng dễ bị tổn thương bởi chính sách mới. 

Trong một cuộc họp kín, Lam đã thừa nhận rằng bà đã gây nên ‘’sự tàn phá không thể tha thứ’’ bằng cách đốt cháy khủng hoảng chính trị bởi sự can thiệp quá mức của cảnh sát. Mặc dù việc rút dự luật là một bước tích cực, tuy nhiên điều này chắc chắn không đủ để dập tắt sự tức giận của người Hongkong, người biểu tình vẫn tiếp tục đòi hỏi những cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát và sự từ chức của Lam. Người ta yêu cầu bà ngừng việc mô tả cuộc biểu tình là ‘’bạo loạn’’ cũng như yêu sách thả tự do những người dân chủ đã bị bắt trong tuần qua. 

Thành công bước đầu của phong trào ở Hongkong đã dạy cho người dân ở nhiều nước khác một bài học và động viên cho những ai còn đang lo sợ về sự đàn áp của nhà độc tài. 

Congratulations to Hongkong!