Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thất bại, chúng ta nói tiếp về chuyện gì nhỉ...?

hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-that-bai-chung-ta-noi-tiep-ve-chuyen-gi-nhi

Không có thoả thuận nào đạt được trước giờ ăn trưa chung đã  lên kế hoạch trước. Cũng sẽ không có tuyên bố chung. 

Hà Nội 2019 có thể được coi là một thất bại, so với rất nhiều kỳ vọng trước sự kiện và những gì đã được mở ra từ Singapore 2018. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói cả hai bên cùng hướng đến những cuộc gặp tiếp. 

Bế tắc xuất hiện ở 2 vấn đề chính: Mỹ muốn có chương trình hạt nhân cụ thể của Triều Tiên, Triều Tiên muốn Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận và trừng phạt kinh tế đối với họ. Hai bên không muốn lùi bước. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói rằng, Chủ tịch Kim đã hứa sẽ không thử vũ khí hạt nhân và tên lửa trong thời gian tới. Hai bên cũng đã đề cập tới khả năng mở các văn phòng liên lạc ở thủ đô hai nước. 

Tóm lại, không có nhiều điều đạt được hôm nay, và thế giới lại hồi hộp chờ đợi những cuộc gặp tiếp theo, trong khi thị trường chứng khoán ở nhiều nước trong khu vực đồng loạt phản ứng tiêu cực.

Sau sự kiện này, chúng ta sẽ nói tiếp về chuyện gì nhỉ, mời ông Trump đi ăn gì ngoài phố hay lại chuyện li dị nghìn tỉ? Làm ơn, đừng!

“Đã không có một kịch bản trong mơ cho Việt Nam (lịch sử) hay Hàn Quốc (kinh tế). Đã không có một hiệp định chấm dứt chiến tranh ở thủ đô từng bom đạn.

Nhưng, vốn là một người thích nhìn vào mặt phải của vấn đề. Tôi vẫn vui vì 2 điểm quan trọng dưới đây:

1/ Người dân Việt Nam đã biết quan tâm đến chính trị nhiều hơn. Quan tâm chính cái ảnh hưởng đến kinh tế, miếng ăn của mình. Như trong ảnh là ví dụ điển hình của chính trị ảnh hưởng thế nào đến kinh tế.

Sự hời hợt khủng khiếp và tiếng chế giễu "ăn rau muống bàn thế giới" đã mất đi sau 3 ngày qua. Ngoài ra, việc quan tâm đến những vấn đề mang tính tư duy, logic, điều thế giới quan tâm, xứng đáng hơn việc bàn về chuyện li hôn nhà người ta.

2/ Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đã quảng cáo hình ảnh tuyệt vời. Bây giờ thằng nào trên thế giới còn nói VN đang chiến tranh thì vả vào mặt nó. 

Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ có thể không thắng, nhưng chủ nhà Việt Nam thì thắng! (Dũng Phan).