Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội: Hàn, Trung, Nhật, Nga đều mong có tuyên bố bình

hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-han-quoc-nga-nhat-trung-quoc-deu-mong-co-bo-hoa-binh

Sau những nụ cười này là gì?

Trong khi những bước đột phá trong việc phi hạt nhân hoá Triều Tiên là điều khó đạt được trong thượng đỉnh Trump-Kim, thì một tuyên bố hoà bình nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là điều tất cả chờ đợi. 

Cuộc chiến đã kết thúc năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến, nhưng một hiệp định hoà bình thì chưa bao giờ được ký. Tuy nhiên, một tuyên bố chung nhằm kết thúc chiến tranh (không có ý nghĩa tương đương với hiệp định hoà bình) được coi là một bước quan trọng nhằm tan băng các quan hệ xung quanh bán đảo Triều Tiên. 

Nó có ý nghĩa thế nào với các "nhân vật chính"?

Triều Tiên: Từ lâu Bình Nhưỡng đã đòi hỏi Mỹ không có thái độ hiếu chiến với họ và muốn Washington theo đuổi một hiệp đinh hoà bình. Tuy nhiên, một số nhà bình luận cho rằng, Triều Tiên sẽ coi tuyên bố hoà bình là một bước nghiễm nhiên công nhận họ là một "quốc gia hạt nhân", điều mà Mỹ không muốn công nhận.

Mỹ: Một tuyên bố như thế sẽ củng cố vai trò kiến tạo hoà bình của Tổng thống Trump ở bán đảo Triều Tiên, giúp ông trở thành ứng viên sáng giá cho giải Nobel hoà bình. Nó cũng cho thấy Mỹ kiên định theo đuổi việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thúc đẩy các thương lượng tiếp theo, nhờ thế trấn an được đồng minh Hàn Quốc. Ra một tuyên bố như thế cũng có thể coi là một chiến thắng cho ông Trump ở "mặt trận quốc nội" sau khi luật sư cũ của ông, Cohen, đã đưa ra rất nhiều cáo buộc chống lại ông trong phiên điều trần ở Hạ viện hôm 27/2. 

Tuy nhiên, một tuyên bố hoà bình có thể sẽ không thay đổi hiện trạng quân sự ở bán đảo Triều Tiên, vốn đã được tạo ra ở hiệp định đình chiến 1953. Mặc dù vậy, Washington có thể sẽ phải đối phó với các yêu cầu của Triều Tiên trong việc triệt thoái 28.500 quân đồn trú của Mỹ ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae-in là người thúc đẩy tuyên bố hoà bình này từ lâu, coi đó là một động lực cho việc Triều Tiên phi hạt nhân hoá. Tuy nhiên, Seoul không hề muốn quân Mỹ rời lãnh thổ Hàn Quốc.

Trung Quốc: Mục tiêu hàng đầu của Bắc Kinh là duy trì sự ổn định của Triều Tiên và chế độ của Kim Jong-un. Bất cứ sự bất ổn nào cũng có thể dẫn đến việc chế độ này khủng hoảng và có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư, đẩy hàng triệu người Triều Tiên qua biên giới vào Trung Quốc. Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ được nhắc tới ở vai trò nào trong văn bản tuyên bố, nhưng họ cũng có thể sẽ có tác động trong việc ra tuyên bố này.

Nhật Bản: Cũng như Seoul, Tokyo coi kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là một mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh của họ. Mỹ đã thường xuyên phải trấn an Hàn Quốc và Nhật Bản xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, điều Nhật Bản lo ngại nhất là họ sẽ bị gạt khỏi bất cứ thoả thuận nào giữa Mỹ và Triều Tiên, chẳng hạn như vấn đề liên quan đến hạn chế tên lửa tầm ngắn (có thể bay đến Nhật) sẽ không được nhắc đến.

Nga: Moskva không muốn khu vực này bất ổn, nhưng thực sự mong đợi một sự suy yếu về ảnh hưởng của Mỹ để thể hiện vai trò của mình ở khu vực Đông Bắc Á (vốn đã suy giảm kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ).