Học sinh lớp 5, viết thư gửi 40 trường mong muốn "không thả bóng bay, thả rác lên bầu trời" trong ngày khai giảng

hoc-sinh-lop-5-viet-thu-gui-40-truong-mong-muon-khong-tha-bong-bay-tha-rac-len-bau-troi-trong-ngay-khai-giang

Thật xúc động khi hôm nay, một cô bé học sinh lớp 5 của trường Marie Curie - Hà Nội, đã mạnh dạn bày tỏ điều mà cô bé mong muốn qua một bức thư với nội dung xúc tích, ngắn gọn nhưng lại là điều mà có thể là cả thế giới đang rất quan tâm gửi tới 40 trường học ở Hà Nội rằng: "KHAI GIẢNG KHÔNG THẢ BÓNG BAY, THẢ RÁC LÊN TRỜI".

Dưới đây là nội dung bức thư của cô bé Nguyệt Linh gửi đến các trường học:

"Hà Nội, ngày 24 tháng 7, năm 2019

Kính thưa Thầy/cô hiệu trưởng,

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên 6 . Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

 Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú Rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH - GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie)

"

Một lễ khai giảng không có bóng bay, và không hình thức, không ca nhạc ầm ĩ, không hứa hẹn và không đọc diễn văn báo cáo thành tích. Chỉ cần "năm KHÔNG" thôi, thì ngày khai giảng sẽ có ý nghĩa hơn nhiều, học sinh cũng bớt khổ dưới trời nắng nóng chỉ vì mất thời gian vào những hình thức.