Hoa trôi trên sóng nước và hành trình vượt qua khổ đau

hoa-troi-tren-song-nuoc-va-hanh-trinh-vuot-qua-kho-dau

Mình thường có xu hướng phê bình một cuốn sách nếu nó không truyền đạt đúng đắn hoặc có phần sai lệch với bản chất của các vấn đề nó đề cập. Thế nên có những cuốn sách mình chỉ đọc vài trang đầu rồi cất tủ, cuốn sách này cũng khiến mình không hài lòng ở nhiều phàn nội dung, nhưng nó là một ngoại lệ khiến mình phải đọc hết, nghiền ngẫm, suy nghĩ rất nhiều về những gì nhân vật chính đã trải qua.

"Hoa trôi trên sóng nước" là một cuốn sách khó đọc, không dành cho tất cả mọi người, mình nghĩ nó sẽ phù hợp hơn những người phụ nữ đã từng trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời, hoặc những người đã từng có trải nghiệm tâm linh trong đời sống.

Trong hầu hết những chương đầu của cuốn sách, mon men theo hành trình vượt qua khổ đau của nữ Ni sư, và những bước đầu tìm đạo của bà, mình luôn đặt câu hỏi về đúng-sai giữa những trải nghiệm tâm linh mà bà chia sẻ, mình luôn khó hiểu trước những bàng quang với thời thế và sự bỏ mặc gia đình để một mực đi tìm Đạo của bà... Hành trình hơn 40 năm tìm Đạo mới có thể Kiến Tánh của nữ Ni sư, khiến mình phải thở dài.

Kiến Tánh đồng nghĩa với Giác Ngộ, thường được sử dụng như nhau, tuy nhiên Giác Ngộ là một danh từ thường được dùng cho những vị Phật, vị Tổ, còn danh từ Kiến Tánh thường được dùng cho những người có trải nghiệm nếm vị giác ngộ lần đầu. Kiến Tánh là mục tiêu lớn nhất mà nữ Ni sư muốn đạt được, để hiểu và bao dung những khổ đau trong đời sống, đầu tiên là cho chính bản thân, sau đó là để giúp ích cho nhiều người.

"Hoa" như thân phận người phụ nữ, "Sóng nước" như dòng chảy của xã hội, thật phiêu dạt và đầy long đong. Khi đạt được Kiến Tánh, nữ Ni sư đã khóc và nói rằng: "Một người già nua, xấu xí, hủ lậu như tôi mà còn Kiến Tánh được thì bất cứ ai ngoài kia cũng có thể làm được!". Phải mất đến hơn 40 năm nữ Ni sư mới có thể Ngộ được, cũng chỉ vì 3 lý do:

- Tâm tưởng luôn ưa đúng sai và hiếu thắng;

- Luôn có lòng tham mong cầu đạt ngộ;

- Vì đã học những giáo lý khác nên bị ảnh hưởng quan điểm;

Mình thực sự cảm thấy đặc biệt khi đọc xong cuốn sách, một cảm xúc khác lạ. Mình bắt đầu hiểu ra 3 vấn đề quan trọng của chính bản thân đối với mọi cuộc hành trình, về việc sẵn sàng tiếp nhận những quan điểm khác nhau, về sự phân định đúng sai với những giá trị truyền đạt, về mong muốn đạt được mà bỏ quên cả hành trình.