Hạ giải nhà thờ Bùi Chu: Hoá ra “các cha” cũng giấu giếm?

hoa-ra-cac-cha-cung-giau-giem

Nhắc lại chuyện nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi bị các Cha sở tại quyết hạ giải vào ngày 12/5/2019 để xây lại nhà thờ mới gặp phải nhiều phản ứng không chỉ là giáo dân mà còn nhiều giới bên "lương".

Thông tin từ Văn phòng Bộ VHTTDL, tối 7/5, cho biết Thứ trưởng Lê Quang Tùng hôm nay đã dẫn đầu đoàn công tác của bộ khảo sát thực tế tại nhà thờ Bùi Chu và làm việc với chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và phát hiện nhà thờ này đã nằm trong danh mục kiểm kê di tích từ năm 2017.

Khi đã có trong danh sách kiểm kê là chịu quy phạm Luật Di sản, không thể tự ý phá hủy.

Cũng liên quan tới nhà thờ Bùi Chu, kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông - phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - cho biết hội đang soạn thảo một công văn nêu ý kiến góp ý của hội về vụ việc nhà thờ Bùi Chu để gửi tới UBND tỉnh Nam Định, giám mục nhà thờ Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu, Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định nhà thờ Bùi Chu là công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc rất cần được tôn trọng, bảo tồn và phát huy giá trị. Công trình hiện đang có một số bộ phận bị xuống cấp nên việc cải tạo là cần thiết, nhưng khi cải tạo cần đặc biệt lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc đặc trưng.

Trong khi đó, nhóm kiến trúc sư từng gửi thư cầu cứu cho nhà thờ Bùi Chu lên Thủ tướng và Đức giáo hoàng Francis cũng đã gửi thư tới trưởng đại diện UNESCO Việt Nam Michael Croft vào chiều 7-5 để kiến nghị ông góp tiếng nói bảo vệ công trình.

Trước đó, nhóm này đã gửi thư điện tử tới đại diện văn phòng UNESCO Việt Nam.

Bà Phạm Thị Thanh Hường - trưởng ban văn hóa của UNESCO tại Việt Nam xác nhận đã nhận được thư và đang liên hệ với giám mục Vũ Đình Hiệu để sắp xếp một buổi gặp gỡ, trao đổi giữa hai bên.