Hãy khuyến đọc, khuyến học, đừng khuyến in và nhận giấy khen

hay-khuyen-doc-khuyen-hoc-dung-khuyen-in-va-nhan-giay-khen

Cuối năm, lại sắp 1-6,  nhiều trường rục rịch thi cử, tổng kết, khen thưởng học sinh. Đến trường nào, nếu để ý ta cũng sẽ thấy một bảng dài liệt kê tỉ lệ các học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến. Ở đó tỉ lệ học sinh yếu, kém hầu như không có hoặc rất nhỏ. 

Sau danh hiệu sẽ là khen thưởng. Các cháu được khen, gia đình có con được khen thì hoan hỉ còn các gia đình khác, các cháu khác thì cảm  thấy hụt hẫng, thậm chí  là đau khổ. 

Nhưng câu chuyện chưa dừng ở đó. Sau khi tổng kết ở trường, bố mẹ những học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến kia lại sẽ nộp giấy khen (bản sao) cho cơ quan, công sở mình đang làm để lĩnh thưởng cho con vì cơ quan, công sở nào (nhất là khối công) cũng sẽ có ban thi đua khen thưởng hoặc ban khuyến  học làm việc đó. 

Một công việc tưởng là hay ho nhưng thực chất thì nó lại tạo ra nhiều hệ lụy xấu. 

Nó tạo ra sự đua tranh  ngấm ngầm giữa các phụ  huynh vì chẳng phụ huynh  nào lại không sĩ diện lại không tự hào về con mình. 

Nhưng giữa tập thể, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới lãnh thưởng cho con, con họ được tuyên dương trong tiếng vỗ tay rào rào mà con mình thì không thì thật…tủi thân. 

Nhu cầu danh hiệu, giấy khen ngày càng lớn kết quả là cung phải tăng lên để đáp ứng cầu. Nhìn tỉ lệ học sinh khá, giỏi ở các trường thấy chóng mặt. Nhìn vào đó thì thấy đúng là giáo dục Việt Nam đứng tốp 10 thế giới thật. 

Nhưng thực tế thì không giản đơn như thế. 

Từ khuyến học đã trở thành khuyến giấy khen là vì thế. 

Mỗi đứa trẻ, mỗi học sinh đều có giá trị riêng. Điểm số ở trường chỉ là một chỉ số mà thôi. Trong trường hợp nghiêm túc, thực chất nó cũng chỉ là một chỉ số chưa kể là nếu không nghiêm túc, thành thật thì điểm số đó trở thành …thuốc ảo giác. 

Chính vì vậy, các cơ quan, nhà trường cần chú trọng tinh thần khuyến học bằng cách. 

- Động viên khuyến khích học tập nhắm vào thúc đẩy động cơ học tập bên trong thông qua việc cho học sinh tham gia vào các hoạt động thể thao, văn nghệ, viết, diễn thuyết, tình nguyện… thay vì chỉ có thi cử trên giấy. 

- Động viên, khen thưởng các học sinh có tìm tòi khám phá, chăm đọc sách, say mê đọc sách thay vì chỉ khen thưởng học sinh có điểm số tốt. 

Các trường, cơ quan nên tặng sách như là phần thưởng cho học sinh vào dịp cuối năm. Có thể lập danh sách sách để các em lựa chọn theo ý thích. 

Sách vừa là vật chất, vừa là biểu tượng vừa có tác dụng gửi gắm thông điệp đầy ý nghĩa. 

Dân tộc Việt vốn được nhắc tới như là dân tộc “hiếu học” tuy nhiên trong suốt một thời gian dài người Việt đã chỉ “hiếu học để thi” và thi xong thì nhắm vinh quy bái tổ và nhậm chức quan. 

Bây giờ, cả xã hội bắt đầu từ thầy cô, gia đình cần phải sửa lại thói quen tư duy nguy hiểm đó. 

—-

Đoạn trên là viết để PR cho cả ngành xuất bản Việt Nam (khi nào đó tôi sẽ đi đến tận nơi các nhà sách, nhà xuất bản ở Việt Nam thu tiền thù lao). Các bạn có thể mua sách với đủ thể loại phong phú ở nhiều nhà xuất bản, nhiều nhà sách khác nhau. 

Và tất nhiên, nếu các bạn muốn các bạn có thể mua sách của tôi. Xin các bạn vui lòng nhắn cho Nhà sách Vương gia để đặt sách. 

Tôi gợi ý một vài dòng sách, tựa sách dành cho các độ tuổi khác nhau mà tôi có bán. 

1. Trẻ từ 0-6 tuổi

- Ehon của Ehomebooks (các tựa như Cùng chơi trốn tìm, có dài không có tuyệt vời không, ai ở sau lưng bạn thế, Tay xinh, 10 chú ếch, Voi Pao và các bạn…)

- Sách tranh song ngữ (Anh-Việt) của Ehomebooks (Cái gì quan trọng nhất, vua mèo, ông tớ, Tớ là nghệ sĩ, Kết bạn là một nghệ thuật…)

2. Học sinh tiểu học

- Văn học kinh điển

- Từ điển bách khoa bằng tranh

- Thơ, đồng dao (ví dụ tôi có bán tập thơ “Điều bí mật trong vườn”)

- Sách kĩ năng (giáo dục giới tính, lối sống, làm việc nhà, kết bạn)

3. Học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông

- Văn học kinh điển

- Thơ

- Lịch sử

- Tâm lý học-kĩ năng

- Triết học-kinh tế học

- Nghề nghiệp

(Tôi có bán vài tựa tôi dịch, viết cho lứa tuổi này: Mùi của cố hương, môn  Sử không chán như em tưởng, Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, Gửi bạn người đã trưởng thành mà chưa tìm thấy tài năng…)

Các bạn cũng có thể nhắn cho Nhà sách Vương gia để hỏi thêm. 

Sách sẽ được gói bọc cẩn thận để làm quà tặng. 

Hãy chi ít tiền cho rượu bia hãy chi nhiều hơn cho sách các bố, mẹ nhé!