Hạnh phúc của mẹ: Phim tử tế về tình mẫu tử

hanh-phuc-cua-me-phim-tu-te-ve-tinh-mau-tu


Lần đầu tiên đưa trẻ tự kỷ lên màn ảnh rộng, bộ phim của đạo diễn Huỳnh Đông là một tác phẩm giản dị, xúc động về tình mẫu tử và tình người. 

“Hạnh phúc của mẹ” là tên mới của phim “mẹ Tuệ”, dự án từng vướng vào scandal đình đám của bộ ba Kiều Minh Tuấn - Cát Phượng - An Nguy năm 2018.

Ở một làng quê ven biển nhỏ bé, người ta đã quen thuộc với hình ảnh chiếc xe lam chở hàng của Tuệ (Cát Phương), người mẹ đơn thân lam lũ. Ngồi cạnh bên tay lái lúc nào cũng là Tim (Huy Khang), cậu con trai tự kỷ đã đến tuổi đi học mà chỉ nói được mỗi từ “Tuệ”.

Mẹ Tuệ yêu thương đứa con trai kém may mắn của mình bằng tất cả tình yêu của một người mẹ nghèo. Chị làm đủ nghề từ chở hàng, chở cá, làm muối để nuôi con. Chị sẵn sàng xù lông khi có người nói đến khiếm khuyết của con mình. Người mẹ ấy cũng đôn đáo khắp chốn để cậu bé Tim được đi học như bạn bè cùng trang lứa.

Tim nhút nhát nhưng rất mê nhảy múa, lúc nào cũng bị hấp dẫn bởi những vũ điệu trên tivi. Câu chuyện phát triển khi người mẹ đưa con lên thành phố tham gia một chương trình truyền hình thực tế về nhảy múa để giúp con thỏa ước mơ. Những người làm truyền hình có tâm và nỗ lực của người mẹ nghèo đã giúp Tim vượt qua hạn chế, biểu diễn trên sân khấu và cất tiếng gọi mẹ lần đầu trong đời.

Phim tình cảm gia đình bình dị, hướng tới đề tài hiện ít được chú trọng trên màn ảnh Việt là những con người nhỏ bé, khiếm khuyết trong xã hội. Đây là phim đầu tiên đưa một trẻ tử kỷ vào làm nhân vật trung tâm. Khắc họa chân thật về đề tài này, phim làm tăng nhận thức và quan tâm tới đối tượng còn nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Phim mang màu sắc nhân văn, với tất cả các nhân vật đều là người thiện lương, tốt bụng. Từ ông bà Tám bán hàng (Trung Dân - Ngân Quỳnh) luôn chăm sóc cho Tim, đến thầy hiệu trưởng trách nhiệm (NSƯT Công Ninh), từ bà giáo hiền từ kinh nghiệm (NSƯT Minh Đức) đến người quản lý chương trình “Bước nhảy thần kỳ” giàu lòng trắc ẩn (Lâm Vinh Hải) và đám trẻ làng chài hồn nhiên...

Đặc biệt, bên cạnh mẹ Tuệ luôn có sự đồng hành, thấu hiểu của Giang (Kiều Minh Tuấn), một thanh niên hết lòng yêu thương 2 mẹ con, dù bên cạnh có gái trẻ đẹp. Vì tự trọng và ngại dư luận, mẹ Tuệ luôn kìm lòng khước từ tình cảm của Giang nhưng cuối cùng cũng an lòng gửi gắm cho anh đứa con kém may mắn khi biết mình không thể tiếp tục đồng hành cùng con.

Câu chuyện hơi có phần bi kịch khi dồn liên tiếp trắc trở cho nhân vật, nhưng được xử lý điềm tĩnh, không xa đà mê lô. Dù vậy vẫn đủ xúc động. 

Cát Phượng có nhiều đất diễn và không ngại làm xấu mình vì nhân vật. Gương mặt đen xạm, quần áo lao động, chị nhìn chung mang đến hình dung gần gụi, chân thực về một phụ nữ nghèo khó, mạnh mẽ, nghị lực. Cát Phượng thời trẻ là một diễn viên có cả nhan sắc và khả năng nhưng “mẹ Tuệ” mới là nhân vật chính đầu tiên trong đời nghệ thuật hơn 20 năm của chị. 

Trong khi đó, Minh Tuấn gợi nhiều liên tưởng khi có câu chuyện đời hơi giống nhân vật. Ở ngoài đời, anh cũng là giai trẻ yêu thương hết lòng đối với Cát Phượng và con riêng. Tuy nhiên, nhân vật Giang còn hơi đơn thuần ở chính sự hết mình vô điều kiện ấy. Giá có sự gia giảm tinh tế để thấy sức nặng nội tâm trong tình yêu và thái độ của Giang thì phim sẽ sâu hơn.

Các vai phụ không nổi bật nhưng hài hoà trong tổng thể chung.

Phim do 2 biên kịch Kim Li Bac và Toto Chan chắp bút. Đây là 2 người đã đứng sau thành công của phim “Lô tô” (đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh) năm 2017. 

Cầm trịch dự án là Huỳnh Đông, một diễn viên có thực lực trong làng phim. Anh chuyển sang làm đạo diễn nhưng chưa được đánh giá cao với tác phẩm đầu tay “Oán”. Nhưng phải ghi nhận với “Hạnh phúc của mẹ” lần này. Phim chưa phải dạng nghệ thuật sâu sắc, nhưng giản dị, chân thật và cảm xúc. 

Không phải những thể loại hấp dẫn như hành động hay tình cảm, kinh dị hoặc hài, tác phẩm thứ 2 Huỳnh Đông có nguy cơ kén khách. Đặc biệt là khi cả 3 diễn viên nổi bật trong phim là Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn và Lâm Vinh Hải đều bị khán giả kêu gọi tẩy chay sau những scandal trước đó.

Phim sẽ ra mắt vào đúng 8/3.