Hà Nội tặng quà gì đến ký giả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

ha-noi-tang-qua-gi-den-ky-gia-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu

Theo thiển ý cá nhân, đây là món quà vô duyên cả hình thức và nội dung. 

—-

Đó là mô hình trống đồng thu nhỏ làm bằng gốm Chu Đậu có logo của giải đua Công thức 1 (F1) sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ năm tới 2020. 

Những chiếc trống đồng gốm này được vẽ thủ công dưới men chia làm 3 phần. Phần mặt trên chính diện trống đồng vẽ họa tiết hoa văn hình học và hình hoa văn hiện thực. Hình hoa văn hiện thực là người, động thực vật, đây là mẫu hoa văn được người xưa gửi gắm vào đó những suy nghĩ, tâm tư, ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Còn những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực. Ở chính giữa là ngôi sao 14 cánh tượng trưng cho mặt trời, mang ước vọng của cư dân trồng lúa nước, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng quanh năm tốt tươi.

Phần thân trống được trang trí hình người cổ: Có người đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi kèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Cũng ở phần thân trống ấy lại xuất hiện người đang quay mặt về phía nhà cầu mưa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầy chày có trang trí lông chim. Hoa văn họa tiết thể hiện cho hào khí Đông A, tinh thần quật cường của người Việt.

Phần chân trống là họa tiết chim Lạc Việt cổ thể hiện cho văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Trống đồng Chu Đậu đã hội tụ đầy đủ những nét tinh túy nhất về văn hóa, nghệ thuật được sắp xếp, trình bày mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngoài ra còn rất nhiều đầu sách viết về Hà Nội bằng tiếng Anh, Pháp... tặng cho các ký giả muốn tìm hiều về Hà Nội, Việt Nam.

TRUNG TÂM BÁO CHÍ THƯỢNG ĐỈNH CÓ MÓN GÌ NGON?

Khi tác nghiệp tại IMC tọa lạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị, khoảng 3.000 phóng viên quốc tế và 500 phóng viên Việt Nam được cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao. Ngoài ra, xung quanh khu vực tác nghiệp cũng có các quầy phục vụ các loại nước uống đóng chai, nước ngọt, trà, cà phê và các loại bánh ngọt, đồ ăn nhẹ.

Hàng ngày, nhà ăn với hàng trăm chỗ ngồi sẽ phục vụ các bữa ăn chính. Món ăn phục vụ là các loại đồ ăn kiểu tự chọn (buffet) kiểu tây hoặc các món ăn truyền thống của Việt Nam, mang đậm phong cách ẩm thực Hà Nội như Phở, Bún chả, Bún thang, các loại chè tráng miệng hay hoa hỏa tươi tổng hợp.

Riêng có một thực đơn các món ngon Hà Nội được giới thiệu cho ký giả nước ngoài.