Gian lận điểm thi và “hiệu ứng cánh bướm”: thực tế là tội giệt người...

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) được nói tới lần đầu năm 1972, bởi một nhà khí tượng học và chuyên gia về lý thuyết hỗn loạn tên là Edward Lorenz. Câu nói nổi tiếng của ông: “Một con bướm đập cánh ở Brazil, liệu có thể gây ra cơn lốc xoáy ở Texas?"

Ban đầu nghiên cứu này chỉ đơn thuần thuộc về khoa học, nhưng rồi theo thời gian, cụm từ “hiệu ứng cánh bướm” đi dần vào trong cuộc sống, xuất hiện ở trong mọi lĩnh vực, hòng nói lên những sự việc tưởng như rất nhỏ, lại có thể thay đổi cả một hệ thống phức tạp.

Điển hình cho hiệu ứng này là sự việc sinh ra chiến tranh thế giới thứ nhất.

Năm 1914, thái tử Franz Ferdinand của nước Áo ghé thăm Bosnia. Nhóm khủng bố Serbia âm mưu ám sát ông bằng lựu đạn. Tuy nhiên, phi vụ thất bại và chỉ làm bị thương một vài tùy tùng của Franz Ferdinand. Chuyện tưởng như xong, nhưng Thái tử liền đến bệnh viện thăm những tùy tùng đó. Đen như đêm 30 mà còn mất điện, trên đường về, tài xế của ông rẽ nhầm hướng, đi ngang qua đúng chỗ một tên khủng bố đang đứng đó. Không bỏ lỡ cơ hội trời cho, tên đó đã bắn chết thái tử. Nước Áo lập tức tuyên chiến với Serbia, khơi mào nên cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. 

"Cánh bướm" là rẽ lạc, tạo nên một "cơn lốc xoáy" là thế chiến I.  Hậu quả, gần 40 triệu người chết, bị thương và mất tích.

Khi cánh cửa đại học mở ra cho một người, là đồng nghĩa với việc đóng lại cho người khác.

Ví dụ thí sinh N.A.T đây từ 0,45 điểm (chắc rớt) thành 27 điểm (chắc đậu), thì người được 21 điểm (ví dụ) sẽ rớt. Hãy cho người đó tên là V.A.C đi. Cánh bướm sẽ thế này nhé. Cậu V.A.C ấy đáng lẽ sẽ đậu, nhưng rớt, bố mẹ, họ hàng buồn bã, cậu đau đớn và phẫn chí. Cậu thấy mình như đứa bất tài, cậu lao ra xã hội kiếm tiền, nhưng cạm bẫy thì nhiều, kinh nghiệm không có, cậu trở thành một tên lưu manh, buôn bán ma túy từ Lào qua Việt Nam. 

Một ngày, cậu bị bắt, dựa cột. 10 năm qua, cậu giết bao nhiêu người vì ma túy. Bây giờ đến cậu.

Nhưng, giả sử ngày ấy vụ tiêu cực đó không xảy ra, cậu đậu đại học, ra đời, cưới vợ, sinh con, thành người có ích cho xã hội. Cảnh đó nào có xảy ra?

Cánh bướm sẽ còn như thế này. Bên kia N.A.T, với 0.45 điểm thi Đại Học, nhờ bố mẹ đưa tiền mà vào an ninh, dùng tiền dùng quyền, tốt nghiệp, vào nhà nước thành quan chức. 

Do cái gốc không có, quen đi bằng tiền, đi đường tắt, mà trở thành lãnh đạo sâu mọt. Đục khoét của dân hàng trăm tỉ đồng. Tiếng dân oan kêu thấu trời. Bao nhiêu người tan cửa nát nhà.

Gian lận điểm thi tại Hà Giang, hay Sơn La, Hòa Bình ... bề ngoài thì đó là tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự, nhưng thực tế đó là tội giết người...

Họ đã giết rất nhiều số phận, giết rất nhiều người tài đi lên bằng chân thực học, giết đi cả một thế hệ tương lai, và giết tương lai của dân tộc do bao nhiêu thế hệ người Việt đã giữ và đã xây, chỉ bởi chủ nhân tương lai của đất nước lại thuộc về kẻ 0,45 điểm 3 môn thi đại học, trong khi nhân tài thì phải lang bạt.