Giai điệu mùa thu: đến thu này thì mộng tàn phai?

giai-dieu-mua-thu-den-thu-nay-thi-mong-tan-phai

Buổi sáng mát trong, không muốn nghe chửi hoặc sờ soạng trong thang máy, nên sẽ đọc cái... không có trên báo Việt sáng nay. Đấy là chuyện Giai điệu mùa thu và giấc mộng có nguy cơ tàn phai ở Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM.

Giai điệu mùa thu là gì? 

(Phải có thêm tiết mục wikipedia này bởi hiện tại "Giai điệu mùa thu" từng là niềm tự hào của giới làm nghệ thuật hàn lâm TP.HCM, đã biến khỏi thanh tìm kiếm Google, thay vào đó toàn ra "Giai điệu tự hào"). 

Đó là chương trình nghệ thuật hàn lâm qui mô lớn (tầm vóc người Việt) được tổ chức định kỳ 2 năm một lần ở thành phố gần 20 triệu dân và khách vãng lai. Chương trình từng qui tụ đông đảo các nghệ sĩ trẻ tài năng của TP.HCM ở nước ngoài cũng như khách mời là nghệ sĩ nước ngoài. 

Năm nay, lần đầu tiên trên sân khấu Giai điệu mùa thu 2019 là các tác phẩm "đỉnh" : 

-Nhạc kịch trinh thám Yesterday’s Memory của hai nghệ sĩ  Đức- đạo diễn David Hermann và tác giả kịch bản Anna Sophie Weber,  được biểu diễn bởi đoàn nhạc kịch và dàn giao hưởng HBSO với nhạc trưởng Trần Nhật Minh. 

-Vở ballet nổi tiếng Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) được biên đạo xuất sắc người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng.

-Và "đỉnh của đỉnh" cũng lần đầu tiên, là  nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn bản Concerto số 3 và bản Giao hưởng số 7 của nhà soạn nhạc Beethoven.

(còn nhiều "món" nữa không kể hết)

Bữa tiệc nghệ thuật thịnh soạn này diễn ra từ 17/8 đến hết 25/8. Tuy nhiên, đến giờ này, mở các trang báo Việt ra đi, thông tin chủ yếu đến từ hôm họp báo cách đây đúng 1 tháng (tháng 7). Ngay cả trên tờ báo lớn hàng đầu ở TP.HCM, vốn trọng văn hoá nghệ thuật hơn cả, mình cũng không tìm thấy mẩu tin hay bài viết nào về các buổi diễn của Giai điệu mùa thu 2019. Điều này là rất khác với nhiều năm trước, khi bản thân mình là một phóng viên từng lặn ngụp trong giai điệu mùa thu này. Tất nhiên mình có chậm hiểu nhưng không ngu : loại tin bài này kiếm đâu ra view, cứ chửi nhau, sờ soạng nhau nhiều vào !!!

Nghe tin ngoài đường nói, không kể chuyện Nhà hát Giao hưởng vẫn chưa đâu ra đâu, thì số phận các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng NVK TP.HCM cũng đang "treo trước gió". Nhân sự Nhà hát nghe đâu sẽ bị cắt một nửa để giảm chi phí - và số lượng một nửa này dự kiến sẽ chỉ đủ một dàn nhạc nhỏ, chừng 2 "quản". 

Lại nữa, cũng nghe nói, tối 25/8 này, bế mạc Giai điệu mùa thu với màn trình diễn của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, nhiều người đang chờ đợi ở sự hiện diện phút chót của đc Bí thơ thành uỷ đế có thêm chút hy vọng vào tương lai...

Còn mình thì đang ngồi vặn vẹo "thu này mộng tàn phai" là Thu nào, Thu nào hả ông (Trịnh Công) Sơn ?

P/S: Tối thứ bảy tuần trước, một hướng dẫn viên du lịch chở một nữ du khách người Úc tới nghe nhạc ở Salon Âm nhạc Cà phê thứ Bảy. Bạn bảo khách muốn đi nghe nhạc thính phòng, bạn search mạng thì biết có ở đây. Nghe vui mà cũng rầu... Ở thành phố lớn nhất cả nước này, cái thính phòng 50-60 chỗ ngồi diễn 1 buổi/tuần mà cũng nổi tiếng, cũng duy nhất, thì rầu thúi ruột chứ còn gì nữa.