Gia sản để lại ở ta và người

gia-san-de-lai-o-ta-va-nguoi

6 anh chị em ruột lôi đứa em tật nguyền ra tòa để khởi kiện, đòi chia lại đất. Vụ ở Kiên Giang, năm 2016.

Nhân mấy sự kiện anh em đâm chém, bỏ tù nhau vì đất đai bố mẹ để lại. Mình tự nhiên nhớ câu chuyện cũ của mình và sếp hồi trước. Sếp cũ của mình khá giàu, nhà mấy căn, tiền tỉ để ngân hàng. Nói chung làm vì đam mê, không phải vì tiền. Hehe. 

Ổng từng bảo với mình thế này: "Cái di sản tốt nhất mà bố mẹ để lại cho con cái là trí thức. Không phải nhà cửa hay đất đai. Chứ em nghĩ đi, thân mình cày cuốc cả một đời. Ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Đến khi mình làm được cái nhà để cho con.

Nhưng giả sử mình không dạy được con, cuối cùng con mình nó kém, hay thậm chí nó ngu ngốc. Khi mình chết đi, nó ra đời, thiên hạ "luộc" nó, "luộc" luôn cái nhà của mình. Vậy hóa ra cả một đời mình cày cuốc cho thiên hạ hả?"

Mình nghe xong, vỗ đùi "Anh nói đúng rồi. Trong khi nếu anh cho con kiến thức. Sau này di sản anh làm được 2 phần, nó phát triển lên 5 phần."

Vụ anh cầm dao chém chết gia đình người em ở Hà Nội. Hay vụ người em 60 tuổi bỏ tù người anh 70 tuổi ở TP.HCM. Bề ngoài là hận thù của anh em trong gia đình, bản chất là tranh chấp đất đai, nhưng cốt lõi chẳng phải vì cha mẹ để ít hay để nhiều, để công bằng hay phi lý, mà bởi thuở sinh thời đã "để mặc" con cái mà đi theo các giá trị vật chất đó thôi.

//

Warren Buffett là tỉ phú giàu thứ 3 thế giới có lẽ chúng ta đều biết. Nhưng con cái của ông ấy đến tận ngoài 20 tuổi mới biết bố mình là ai? Bố mình giàu thế nào? Đừng nói đến vụ dạy con, mà đến cả cái chuyện "Mày biết tao là ai không?" như mấy ông ở nhà mình còn không có. Warren Buffett coi việc những người giàu từ tiền bạc của cha mẹ là những người quá may mắn, điều đó không công bằng. (Bạn hãy nhớ chuyện con gái của Chủ tịch Sông Đà 7 Nguyễn Mạnh Thắng đi khoe bố cho tiền tiêu vặt 20 tỷ mỗi năm).

Peter Buffett, con trai ông đã nói như sau: "Tôi đã sống một cuộc đời phi thường, không phải vì tiền của cha tôi mà vì cách sống mẫu mực của ông đã ảnh hưởng tới tôi rất nhiều. Không một phút nào tôi chọn tiền bạc trong những trải nghiệm và bài học tôi có. Cuộc sống của tôi phong phú hơn rất nhiều. Các anh chị của tôi chắc cũng vậy".

99% tài sản của Warren Buffett (khoảng 75 tỷ đô), sau khi qua đời để làm từ thiện.

Còn các con của ông?

Susan, con cả của Buffett, hiện là Chủ tịch của Quỹ Sherwood, chuyên về giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Howard Buffett là Chủ tịch điều hành của Quỹ Howard G. Buffett, một tổ chức đầu tư vào an ninh lương thực toàn cầu và giảm thiểu xung đột. Còn Peter, là đồng chủ tịch của NoVo Foundation, tổ chức hỗ trợ các cô gái vị thành niên, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và hỗ trợ các cộng đồng bản địa ở Bắc Mỹ.