Ghé Quán thanh xuân đánh vần hạnh phúc

ghe-quan-thanh-xuan-danh-van-hanh-phuc

Tối qua ghé quán Thanh Xuân gặp mùa chim làm tổ. Ngắm lại những năm tháng thanh xuân của thế hệ ông bà, cha mẹ mình. Được nghe lại Those Were the Days cả phiên bản tiếng Việt, tiếng Anh lẫn bản gốc Tiếng Nga. Bản nhạc được chơi nhiều nhất trong các đám cưới hồi xưa. 

Quán Thanh Xuân, nơi mỗi tối Chủ Nhật đầu tiên của tháng, trực tiếp trên VTV1, ông bà, cha mẹ, con cái có thể ngồi cùng nhau nghe và nhớ lại những năm tháng thanh xuân mà chúng ta đã từng có, từng trải qua với nhau. Rất hợp trend Họp Lớp- Hội khoá hiện nay. 

Quán Thanh Xuân không xây dựng theo tuyến thời gian giống như Giai điệu Tự Hào mà xây dựng trên chính những câu chuyện, những hồi ức của các khách mời. Và âm nhạc chính là thứ dẫn dắt cảm xúc mọi người. Với sự ngẫu hứng của chính ban nhạc chơi trực tiếp tại chỗ mà người dẫn chuyện về âm nhạc là đại ka trẻ mãi không già Vũ Anh Tuấn. Phần khơi gợi cảm xúc khách mời là chị gái già rồi vẫn trẻ Đặng Diễm Quỳnh. 

Quán Thanh Xuân mỗi số sẽ có một chủ đề riêng hứa hẹn 12 tháng 12 chủ đề 12 chiếc ngăn kéo đựng ký ức thanh xuân của tất thảy mọi người. Quán Thanh Xuân không phải là chỉ có âm nhạc mà nó còn chứa đựng cả cảm xúc của từng thế hệ. Là những năm tháng thập niên 70 của những người trẻ 5X- 6X hồi đó, là những năm tháng thập niên 80, 90 của những người trẻ 7X, 8X hồi chưa xa. Và cả những năm 2000 nữa chứ, nơi mà thế hệ 9X hôm nay nhớ lại những bài hát đã từng khuynh đảo trái tim tuổi mới lớn. Từ từ rồi sẽ đến lượt thanh xuân của bạn ùa về trong Quán Thanh Xuân.

Ai đó vẫn ví von: Thanh Xuân như một trận mưa rào. Tôi ngồi trong Quán Thanh Xuân lại thấy Thanh Xuân giống như một Bảo Tàng. Phải đi qua rồi mới thấy nó lấp lánh những giá trị. Đủ để vịn vào nó mà đứng lên. Đủ để nhìn về nó mà mỉm cười an yên vượt qua giông bão. Đủ để thấy mình đã từng giàu có xiết bao. Nhớ về Thanh Xuân là nhớ về những Hạnh Phúc ta đã từng sở hữu. Nhớ về Thanh Xuân là để yêu mình hơn, trân trọng chính mình hơn. Nên Quán Thanh Xuân là nơi chúng ta nhâm nhi chính cuộc đời mình, chính niềm Hạnh Phúc mà ta đã trải nghiệm qua nó.

Sẽ là tuyệt hơn nữa nếu sau mỗi lần ghé Quán Thanh Xuân, thứ mang về của mỗi người là sự thức dậy của nhiều kỷ niệm. Để chúng ta lại rối rít hẹn hò cùng lũ bạn đã từng cùng ta trải qua thanh xuân đó. Và đó là nhiệm vụ của nhiều hơn nữa những bài hát còn vang trong ký ức mỗi người.

Chúc mừng Ban Thanh Thiếu Niên VTV6 đã có một Quán Thanh Xuân khai trương rực rỡ như thế tối qua! Và đợi Chủ Nhật đầu tiên của tháng 2!

Hoàng Anh Tú