Gặp gỡ và thực hành vũ đạo nhạc kịch với vũ công, biên đạo đến từ New York

gap-go-va-thuc-hanh-vu-dao-nhac-kich-voi-vu-cong-bien-dao-den-tu-my

“A Broadway Dance Experience in Vietnam– Một trải nghiệm thú vị về vũ đạo nhạc kịch Broadway tại Việt Nam”, workshop này được thực hiện bởi 2 vũ công/biên đạo trẻ - Linh An, một người trẻ Việt Nam đang theo đuổi đam mê về nhạc kịch tại New Yorkvà Johnson Brock – người hiện đang làm việc và được đào tạo về bộ môn Theatre Jazz Dance và Tap Dance tại New York.  

Chuỗi workshop nhằm giới thiệu về 2 dòng nhảy chính, Theatre Jazz và Tap dance, loại hình nhảy đặc trưng được xuất hiện trong các vở nhạc kịch nổi tiếng tại Broadway, New York, điển hình như Chicago, 42ndStreet, Carbaretvà là nguồn cảm hứng cho vô số bộ phim nhạc kịch kinh điển trên thế giới.

Trong 7 buổi huấn luyện (bắt đầu từ 10/8 tại Unison Dance Studio - Hà Nội), 2 vũ công, biên đạo trẻ sẽ phối hợp cung cấp kiến thức nền tảng (các thế, các bước quen thuộc trong jazz và tap) và mang đến cho học viên các bài nhảy mang phong cách Broadway do 2 giáo viên dàn dựng, và cả những trích đoạn nhảy gốc (original musicals’ dance number) từ các show diễn Broadway và phim nhạc kịch như: Dancin’ (1978), Damn Yankees! (1958), v.v...

Linh An – vũ công, biên đạo trẻ người Hà Nội, đã tìm cho mình con đường tự học hỏi nghiên cứu vũ đạo nhạc kịch thông qua quyết định chuyển đến thành phố New York từ rất sớm. 

Phong cách Jazz của Linh An là sự kêt hợp giữa đường nét truyền thống của Broadway Jazz những năm 40, 50 (điển hình là phong cách của biên đạo Bob Fosse của các vở/phim nhạc kịch nổi tiếng như Chicago, Sweet Charity, Cabaret...) và màu sắc hiện đại được lấy cảm hứng từ những kỹ thuật nền tảng trong street dance – grooving, isolation...

Với niềm đam mê không ngừng nghỉ, và nhiệt huyết sáng tạo trong một môi trường làm việc lý tưởng như New York, giờ đây Linh An đã quay trở lại Hà Nội trong một hoạt động thực sự lý thú cho những người trẻ có cùng đam mê. 

Johnson Brock – diễn viên nhạc kịch tại New York, đã góp mặt trong một số vở nhạc kịch nổi tiếng với vai trò vũ công: Singin in the Rain, 42th street, Alll shock up…

Johnson Brock coi cuộc gặp gỡ với những người đam mê vũ đạo nhạc kịch Broadway tại Việt Nam là một cơ hội để giới thiệu về một nét văn hoá toàn cầu đặc sắc của nước Mỹ: nhạc kịch Broadway.

 

Vài nét về Theatre Jazz/Broadway Jazz và Tap dance

- Theatre/Broadway Jazz là một nhánh của Jazz dance, loại hình này là sự kết hợp của rất nhiều phong cách, bộ môn múa như: Ballet, modern, tap (nhảy thiết hài/ giày gõ), và các nhánh khác trong Jazz. Các động tác trong theatre jazz thường mang màu sắc vui nhộn, có sức truyền tải/ kể chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể tốt, nhằm phục vụ cho mục đính giải trí, phụ họa cho các phân đoạn diễn, hát trên sân khấu nhạc kịch Broadway, New York. Với người xem lẫn người theo học, bộ môn theatre/broadway jazz dance đòi hỏi sự cân bằng giữa tính giải trí trong kỹ năng biểu diễn và kỹ thuật chuyện môn trong Jazz dance. 

 - Tap dance là gì? Tap (nhảy thiết hài/giày gõ) là 1 loại hình nghệ thuật nhảy/múa đặc trưng của Mỹ, được hình thành từ các điệu nhảy Châu Phi kết hợp với điệu nhảy Ailen (Irish clogging/Irish step dance) từ giữa thế kỷ 19. Cũng như theatre jazz, bộ môn Tap đóng vai trò hết sức quan trọng, mang lại 1 màu sắc độc đáo cho nghệ thuật nhạc kịch Mỹ.