Cuộc cãi lộn "rẻ rách" ở lớp tiếng Anh và cảnh tỉnh về giáo dục bán - mua

fuck-is-shit-khi-duoc-phat-ngon-tu-nguoi-lam-giao-duc

Một clip ghi lại cuộc tranh cãi gay gắt của một giáo viên trung tâm Anh ngữ MST và học viên từ tối qua đã trở thành Trendy trên mạng xã hội. 

Clip được chia sẻ từ bạn Phạm Nam, từ mâu thuẫn xuất phát là do học viên không chịu nộp phạt 100.000 đồng vì không làm bài tập về nhà do vi phạm điều luật. 

Đáng chú ý trong đoạn clip này, người giáo viên đã có những phản ứng gay gắt như là xưng hô "Mày - Tao", thậm chí còn mắng học viên là "con lợn".

Cô giáo sai khi không kiềm chế được mình văng ra những lời nói không có văn hóa, không đúng chuẩn người giáo viên:

- Mày có ra ngoài kia thì 1 hay 10 trung tâm cũng không biến mày từ một con lợn thành một con người được đâu.

- Tao không quan tâm đến cái gọi là tư cách ở cái Việt Nam này, đ. có đứa nào hơn tao tư cách ở việc dạy.

- Tao đéo ảo tưởng đấy. ĐÂY LÀ SÂN CHƠI CỦA TAO, LUẬT CỦA TAO!

- Cả cái Việt Nam này đ. có con nào dám cam kết như trung tâm của tao và chúng tao không để cho cái thằng mặt L*** như mày học ở đây mày hiểu chưa? 

- TAO Đ. CẦN CÁI TƯ CÁCH GIÁO VIÊN RẺ RÁCH. TAO VÌ LÀ GIÁO VIÊN RẺ RÁCH NÊN MỚI ĐỦ TƯ CÁCH ĐỂ DẠY CÁI THẰNG RẺ RÁCH NHƯ MÀY, CÁI THẰNG MẶT NGƯỜI ÓC LỢN"

Còn về phía Học sinh, cậu này cậy mình có tiền, chửi nhau với giáo viên trong khi đã kí cam kết mà không thực hiện đươc. 

Hơn thế nữa cậu cũng văng ra "Đ., bà ấy" cũng không đúng chuẩn là người học viên.

Kiên nhẫn xem xong đoạn clip, mình thấy đây không phải là giáo dục nữa rồi. Cô này bản chất là thợ dạy chứ không phải là giáo viên, quan hệ giữa họ là mua - bán chứ không phải là quan hệ thầy - trò. 

Hình ảnh giáo viên qua bao vụ việc từ đầu năm đến giờ vốn đã méo mó giờ lại còn thêm biến dạng. Nhiều giáo viên có tư cách kém, trình độ chưa biết như thế nào mà đã dám khẳng định, phán xét như vậy. Nếu cứ như thế này, thì phụ huynh ai còn có niềm tin để gửi gắm con em mình đến trường nữa???

Những hành động cùng với những ngôn từ ấy chẳng có lí do gì để xuất hiện trong một môi trường giáo dục. Mình thấy cả hai đều sai, nhưng cái sai của học viên là chưa đủ lớn, mà cái chính là ở cách ứng xử của cô giáo khi bắt nộp tiền ngay vì chưa làm bài tập. 

Cô giáo đã mắc vào một sai lầm khi không tôn trọng nhân cách học viên và thể hiện qua những câu nói không đúng mực của nhà giáo và từ đó đã đi đến vi phạm đạo đức của nhà giáo, không thấy được sứ mệnh của mình, không thấy được yêu cầu tối thượng của nghề dạy học là giúp người ta phát triển nhân cách chứ không phải là chỉ giúp người ta phát triển về mặt tri thức.

Những quy định mà cho là nội quy, nội quy mang tính chất áp đặt. Hãy đặt ra một câu hỏi là nội quy này đã đặt ra để các học viên cùng trao đổi hay cùng thảo luận hay chưa? 

Với những dòng Status bạn Nam chia sẻ, thì khi kí vào một văn bản nào đấy, điều đầu tiên phải biết nội dung văn bản ấy là gì, mục đích là gì, có chấp thuận hay không rồi mới kí. 

Đấy, bạn ấy chia sẻ là cứ kí không quan tậm là gì thì đấy là cái sai của bạn, bạn cũng không thể trách giáo viên kia được vì "Bút sa gà chết". Bạn kí là bạn đã chấp nhận nội quy ấy. Nhưng những nội quy về hình phạt sẽ không phù hợp với bất cứ môi trường nào. 

Thời buổi dân chủ, thời buổi mà mọi người cần phải được tôn trọng thì những hình thức phạt ấy chưa bao giờ là phù hợp. 

Nhìn lại thì chúng ta đang bị vướng vào cái tư duy gọi là "cứ đánh vào kinh tế" là sẽ khiến cho người ta phải sợ. Nhưng đấy là một sai lầm, một sai lầm lớn, đấy là khi chúng ta không còn giải pháp nên đành phải làm hành động bất lực như vậy.

Chẳng phải người Thầy vĩ đại nhất của nước Nga là thầy Usinxki đã nói: "Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”. hay sao???

Đau, chỉ biết Cười Buồn ...