Finding Phong không chỉ là phim về chuyển đổi giới tính

finding-phong-khong-chi-la-phim-ve-chuyen-doi-gioi-tinh

Phim tài liệu không chỉ đơn giản là ghi lại những gì đang diễn ra trước ống kính. Phim tài liệu sâu và phức tạp hơn thế. Nó không che dấu được phần diễn và phản ánh hiện thực qua cả "sự diễn" của nhân vật.

Với Finding Phong, phim khiến người xem thích thú và muốn suy nghĩ về nó là bởi nhân vật rất tự chủ động thể hiện mình trước máy quay, thậm chí tận dụng máy quay như một đồng minh để nói lên những điều mình khó nói ngoài đời.

Phong hiện lên với tính cách đáng yêu, trẻ con và chút bốc đồng. Phong là một món quà của chính cô và hai đạo diễn khi vây quanh cô là những người ở bên cô, hiểu cô, muốn bộ phim về cô, được làm với cô cởi mở, tích cực, dí dỏm, hài hước và đáng yêu.

Trước một nhân vật luôn sẵn sàng chủ động chia sẻ những vấn đề riêng tư, thậm chí là "diễn lại", đạo diễn Trần Phương Thảo và Swann Dubus đã chọn cách gửi một máy quay cho nhân vật, để Phong được nghịch, được tự thích thú quay về mình, được tự do thể hiện bản ngã của mình mà không chịu sự kiểm duyệt của các nhà làm phim (trong giai đoạn quay) và qua đó cũng phần nào đi tìm chính mình, hiểu về chính bản thân mình nhiều hơn.

Như đạo diễn đã chia sẻ, điểm thú vị của quá trình làm bộ phim là sự dịch chuyển của những luồng suy nghĩ của các nhân vật xung quanh Phong: người anh trai trường, người mẹ, người bạn béo, người chị... 

Họ có thể truyền thống và bảo thủ trong nhiều chuyện, nhưng lại rất cởi mở trong những vấn đề khác. Họ sẵn sàng mở lòng để hiểu, thông cảm nhưng cũng giữ những chân giá trị của mình.

Finding Phong không đơn giản là bộ phim về quá trình chuyển đổi giới tính của nhân vật, mà là phim về cách những người xung quanh cô lắng nghe, dạy bảo, yêu thương, chấp nhận hay đang học để làm những điều đó. 

Xem Find Phong để hiểu hơn về một con người, để được buồn, cười, xót xa, phát hiện, trố ra, đồng cảm trước những quan niệm, suy nghĩ của những con người sống quanh nhân vật.

Finding Phong là bộ phim đem đến những góc nhìn rất mới cho khán giả. Nó cho thấy những dụng công về làm việc và chơi cùng nhân vật, về xây dựng chuyện phim, về những mảnh gương phản chiếu các vấn đề của xã hội, về quan niệm, tư tưởng về giới, tình dục, về giá trị gia đình. 

Nó cũng cho thấy làm phim tài liệu không chỉ là xách máy lên và quay, có gì quay đấy, có bao nhiêu nói bấy nhiêu của lối làm phim tài liệu bản năng mà khán giả vẫn lầm tưởng đó cách làm phim duy nhất để tìm kiếm và biểu hiện sự thật.

Hy vọng lắm việc trụ rạp dài hơi của Phong qua những nỗ lực của chị Phạm Thị Hồng Ánh Blue Productions và ê kíp của phim.

Đừng bỏ lỡ cơ hội xem Finding Phong với hai suất chiếu đầu tiên lúc 18h và 20h tại Idecaf. Đạo diễn và Phong sẽ có mặt để giao lưu với khán giả. Thông tin đặt vé có tại Blue Productions.