Fash fashion, fast car và những hiểm hoạ...

fash-fashion-fast-car-va-nhung-hiem-hoa

Mình đã có lần mua một chiếc áo, Zara thì phải, made in Bangladesh. Không nhớ nữa, trong mớ đồ mua ở Tây, ở Mỹ, nhưng hầu hết ghi tên nơi sản xuất là các nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam. 

Mà giờ tự nhiên thấy rờn rợn. Là lúc xem xong bộ phim The True Cost (Giá trị thật của hàng hiệu) trong buổi tối Black Friday. 

Trong bộ phim tài liệu dài 100 phút, đạo diễn Andrew Morgan kể cho chúng ta biết cái đầm mà mình mua made in Bangladesh đã được làm như thế nào trong khoảng 800 công xưởng gia công ở đất nước này, với những người phụ nữ chỉ được trả công rẻ mạt khoảng 10 USD/tháng. 

Vì lợi nhuận, các ông chủ đẻ ra thời-trang-nhanh, là thời trang có tới 52 mùa trong năm thay vì chỉ 4, và cạnh tranh giảm giá quyết liệt. 

Thằng kia bán cái áo này 5 USD, vậy mày phải làm 4 USD thôi. Làm được 4 USD rồi à, vậy tiếp theo làm sao giảm xuống 3 USD thôi nhé. Làm sao để rẻ, tới độ người ta mua để vứt cũng không tiếc ! 

Và tất nhiên, để rẻ mạt tới mức đó, người ta tìm cách cắt bỏ tất cả những gì gọi là "râu ria". 

Một trong những công xưởng làm thời trang "hàng hiệu" ở Bangladesh- toà nhà 8 tầng đã sập khi những người công nhân vẫn đang làm việc trong điều kiện mất an toàn- hơn 1000 người đã chết. 

Đấy chỉ là một ca không thể che giấu...Và đấy chỉ là một chuyện trong câu chuyện toàn cầu -không chỉ ở các nước nghèo, mà cả các nước giàu, văn minh hàng đầu hiện nay, liên quan tới công nghiệp sản xuất nhanh đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhanh đến vô độ của con người hiện đại chúng ta, được kể trong bộ phim tài liệu dài như một phim truyện dài nói trên. 

Cũng đã có bộ phim với cái tựa nổi tiếng Too Fast Too Furios- Quá nhanh, quá nguy hiểm. Hai chuyện này hay đi đôi với nhau lắm. 

Cái vụ triệu hồi xe thế kỷ của hai hãng Toyota và Honda và một số anh khác chưa bị lộ, liên quan tới scandal túi khí, cũng có nguồn cơn từ Fast and Cheap này. 

Cách mạng từ trong tủ- không đơn thuần chỉ là chuyện "lượng" (mua đồ đủ xài) mà quan trọng hơn, là "chất" (mua đồ có giá trị sử dụng lâu bền, có khả năng tái sử dụng). Và hãy thật thận trọng khi nói đến chữ RẺ nhé. 

Ai chưa coi có thể tìm The True Cost trên online (có phụ đề tiếng Việt). 

> Đọc thêm: Khủng hoảng môi trường từ thời trang Zara, H&M...