Du lịch một mình (solo travel), tại sao không?

du-lich-mot-minh-solo-travel-tai-sao-khong

Nhiều lần tui khoe là tui sẽ đi đâu đó một mình, bạn bè tui ai cũng tỏ thái độ thương cảm mà có vẻ không dám nói ra. Nó thương tới nỗi thương hại hay sao đó, kiểu như “tới nỗi phải đi chơi một mình luôn hả?”, tuy câu này không dám nói ra nhưng “tao” hiểu. Nên hôm nay “tao” biên tút này để phân tách cho các mày biết là đi chơi cả đám nó vuôi là chuyện bình thường rồi, đi một mình mà vuôi mới thành chánh quả.

1. Tại sao chúng ta hay sợ đi du lịch một mình?

- Sợ người ta nói mình ế: có vẻ đây là nỗi sợ kinh điển nhất, càng có tuổi càng sợ nha do thói quen sống theo dư luận. Ai nói gì cũng nghe, người ta chê chút xíu là về khóc tám dòng sông. Không có bồ là một sự lựa chọn, chứ không phải ế nhé. Là một sự lựa chọn! Và ta như thế nào, ta biết rõ nhất. Giá trị của ta không nằm ở những lời bàn ra tán vào, ok?

- Sợ không chịu nổi sự cô đơn: Người Việt mình thích tụm năm tụm ba, thích văn hóa cộng đồng xã hội. Hễ mà tách ra khỏi “công xã nguyên thủy” của mình thì chắc là bịnh nên phải đi chơi chung mới được. Thấy ai đi một mình thì nghĩ là chắc bệnh tự kỉ. 

- Sợ hoạn nạn không biết nhờ ai: do chúng ta thiếu kỹ năng sinh tồn, kỹ năng kết nối ở một môi trường mới nên khi ra khỏi vùng an toàn, ta thấy chới với. Nên thôi phải đi nhóm, lỡ có gì còn hú hí. Mà ngộ lắm, đi du lịch nước ngoài mà cứ tụm một đám người nhà lại, chả giao tiếp gì với người khác để hỏi han coi tình hình đời sống tụi nó thế nào. À tại sợ nói tiếng Anh sai tụi nó cười. Mà chắc gì tụi nước ngoài nói đúng mấy đứa ơi, hiểu nhau là được rồi. Hồi xưa đi học tiếng Anh, thầy dặn là em cứ mạnh dạn xổ đại đi em, ra đời rồi, sai một chút cũng không sao, mình sai mà nói ra thì mình có cơ hội sửa, còn không thì im luôn cả đời. 

2. Vậy đi du lịch một mình có gì vui?

Chuyến này đi Ai Cập nè. 

- Muốn đi đâu thì đi, vô cùng tự do: đối với những ai theo chủ nghĩa cá nhân, không muốn ràng buộc thì đây là một điều tuyệt vời. Đi theo nhóm, ta phải lên lịch trình rồi hỏi ý kiến mọi người, rồi bàn ra bàn vào cuối cùng đôi khi hủy tour. Đi một mình muốn đi đâu thì đi, ở bao lâu tùy thích. 

- Rèn luyện tính tự lập: cho những ai quen dựa dẫm muốn thử thách bản thân thì solo travel là một lựa chọn hay. Bạn sẽ làm mọi thứ từ A-Z, ban đầu hơi mệt nhưng đảm bảo bạn sẽ nhớ rất kỹ từng chỗ mình đi qua. Còn đi chơi mà có người khác lo hết thì như cưỡi ngựa xem hoa, không đọng lại được gì nhiều.

- Solo travel là một cách nhìn lại mình rõ nhất: với những ai đang gặp khủng hoảng trong cuộc sống như sự nghiệp, hôn nhân, lý tưởng sống…hay gọi là những crisis. Ta có quarter-life crisis (khủng hoảng khi mới bước vào đời, từ 18 tới trước 30), midlife crisis (khủng hoảng sau một thời gian có sự nghiệp vững chắc, rơi và độ tuổi sau 30 đến khoảng 45), còn nhiều loại khủng hoảng nữa, mình hẹn vào 1 bài cụ thể mình sẽ viết về topic này hen. Khi rơi vào tình trạng khủng hoảng, ta nên cho mình một khoảng không gian riêng biệt, yên tĩnh để nhìn lại những gì đã qua, những gì đang có. 

Đến một nơi mới hoàn toàn với những con người khác biệt ngôn ngữ, ta được trở thành “người lạ trong thành phố”, không bị quấy rầy, đôi khi ta cho phép mình được “hư hỏng” một chút cho đời thi vị, phá bỏ những rào cản mà xã hội quen thuộc không cho phép ta làm. Một tâm trạng tĩnh lặng và tự do sẽ giúp ta nhìn thấy được những thứ mà ngày thường ta không thấy, chính chúng nó là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng, do tâm trí này quá rối bời không nhận ra. Rồi ta lại quay về, hồi sinh như một con người hoàn toàn mới.

3. Những chỗ nào thích hợp đi du lịch một mình?

Nhóm này đi Israel nè, hình chụp trước đền Vàng ở Jerusalem.

Lần này đi solo tới Larung Gar, Tứ Xuyên, Trung Quốc nè! Kỹ năng tự sướng siêu phàm bằng tripod và trigger cầm tay bấm (tay phải cầm trigger kìa). 

- Du lịch kiểu adventure thì đa phần không nên đi một mình vì sự mạo hiểm cần tinh thần đồng đội. Những môn như leo núi, lặn biển, vượt sa mạc…đều cần đồng đội để hỗ trợ nếu ta không muốn gặp tai nạn ngoài ý muốn nha. Ngược lại, những nơi văn minh, đô thị, du lịch nghĩ dưỡng thì thích hợp đi một mình hơn.

- Nhật là nơi thích hợp cho solo traveller nhất theo ý mình. Nước Nhật đề cao tinh thần cá nhân, tôn trọng quyền riêng tư tuyệt đối. Người Nhật sống độc lập, không thích bị đám đông quấy rầy nên cuộc sống ở Nhật được thiết kế cho những người thích một mình. Vào quán ăn ở Nhật, có trên 80% bàn một chỗ ngồi, trong khi ở Việt Nam mình thì 90% hoặc hơn là bàn cho nhóm hoặc cho couple, đôi khi không có bàn cho người đi một mình luôn. Khách sạn cũng thiết kế dành lượng lớn phòng đơn. Ở khu Golden Gai (Tokyo) là khu quán bar nổi tiếng với những quán bar nhỏ xíu phục vụ mỗi lần từ 2-3 khách (kiểu này mà ở Saigon chắc dẹp tiệm sớm). Thường khách tới đây đi 1 mình, đặt bàn trước, là nghệ sĩ đa phần, họ ngồi nhâm nhi rượu, trò chuyện vài câu với người pha chế.

Kết bài, đi group hay solo travel đều có cái hay riêng, ta sẽ tùy lúc thích hợp mà áp dụng. Chúc các bạn có thêm được nhiều trải nghiệm mới, khám phá thêm những kỹ năng của mình từ solo travel nhe!