Du khách Trung Quốc vào Việt Nam mặc đồng phục có đường lưỡi bò?

du-khach-trung-quoc-vao-viet-nam-mac-dong-phuc-co-duong-luoi-bo

Một nhóm du khách Trung Quốc mặc đồng phục du lịch in hình đường lưỡi bò do Trung Quốc vạch ra xác lập chủ quyền trên biển Đông; Facebook Lê Nguyễn Hương Trà cho rằng họ đang làm thủ tục tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh từ Internet (tôi đã gạch chéo).

Từ tối hôm qua, 13-5-2018, trên Facebook lan ra những tấm ảnh chụp những du khách Trung Quốc đi theo đoàn đều mặc những chiếc áo thun trắng đồng phục có in màu đỏ hình vẽ bản đồ Trung Quốc có cả đường lưỡi bò 9 khúc mà Bắc Kinh bao chiếm Biển Đông là của họ.

Chắc chắn các du khách này vào Việt Nam vì trên những tấm bảng hướng dẫn có chữ Việt. Chỉ có điều, không rõ ảnh chụp ở đâu và khi nào?

Câu hỏi nhiều người đặt ra là liệu cơ quan an ninh cửa khẩu của Việt Nam có vô tư cho phép những du khách này nhập cảnh Việt Nam hay không? Trách nhiệm của các tour du lịch và đối tác đón họ ở Việt Nam ra sao?

Đành rằng ai cũng có quyền tự do ăn mặc và "cái áo không làm nên thầy tu", nhưng cũng còn có câu "nhập gia tùy tục", và không thể bác bỏ đây là một ủ mưu mang tính thách thức. thử hỏi du khách Việt sang Trung Quốc mà mặc áo có in hình bản đồ hay cờ Đài Loan thì sẽ ra sao?

Bằng tiền của dồi dào và những ý tưởng thâm sâu, Bắc Kinh không tiếc tiền và luôn có những chiêu trò để làm cho thế giới nhìn lâu thành quen mắt những mưu đồ tranh giành chủ quyền lãnh thổ của họ với các nước láng giềng.

Vào năm 2012, khi lần đầu tiên ứng dụng công nghệ chip ID trên passport, Trung Quốc cũng cho in trên nền những trang hộ chiếu tấm bản đồ bao gồm cả đảo Đài Loan, những vùng lãnh thổ đang tranh chấp với Ấn Độ và đặc biệt là đường lưỡi bò 9 khúc (nine-dash line). Cơ quan an ninh cửa khẩu Việt Nam lúc đó đã từ chối đóng dấu nhập cảnh vào những passport này.

Theo Thanh Niên, ngày 14.5, thượng tá Nguyễn Văn Quân, Trưởng công an cửa khẩu Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc một nhóm du khách Trung Quốc mặc áo in bản đồ có hình “lưỡi bò” tại sân bay Cam Ranh.

Theo công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh, vụ việc xảy ra vào tối 13.5.

Đoàn du khách Trung Quốc sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cam Ranh thì ra ngoài phía cửa để lên xe về TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Tuy nhiên, khi đoàn gần ra đến cửa, một nhóm khách khoảng 10 người đã cởi bỏ áo khoác ngoài, để lộ các áo thun trắng phía sau có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng tại sân bay Cam Ranh đã yêu cầu số khách trên phải thay ngay áo khác.

Trưa 14.5, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Aladin Việt Nam cho biết đoàn khách trên đi theo tour của công ty đến TP.Nha Trang để du lịch.

Công ty du lịch này cũng khẳng định đang tiến hành thu hồi toàn bộ số áo có in hình "lưỡi bò" phi pháp để tiến hành tiêu hủy; đồng thời xác minh danh tính những vị khách trên để phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ. Công ty cũng đã yêu cầu các nhân viên dẫn đoàn phát hiện khách có những biểu hiện bất thường phải báo ngay với cơ quan chức năng để xử lý.