Đọc Anna Karenina: có thể sống rất hạnh phúc nếu có tâm lý lành mạnh

doc-anna-karenina-co-the-song-rat-hanh-phuc-neu-co-tam-ly-lanh-manh

Đọc xong cuổn tiểu thuyết dày này thì càng nhận thấy “tâm lý lành mạnh” cũng quan trọng như trí tuệ sáng suốt và thân thể khỏe mạnh-những tiền đề cơ bản để sống tốt và hạnh phúc. 

Lẽ ra Anna có thể sống rất hạnh phúc nếu có tâm lý lành mạnh.

Thiếu tâm lý lành mạnh người ta dễ hằn học, nghi ngờ, nhỏ mọn, đa cảm quá mức và yếu đuối-hành xử hoàn toàn theo cảm tính.

Phải công nhận Lev Tolstoy rất giỏi trong lý giải tâm lý của phụ nữ, cả cái đẹp và cả cái…không đẹp ở họ. 

Cả đàn ông và phụ nữ, cả những ai có gia đình và sắp có gia đình nên đọc để hiểu-hạnh phúc của gia đình nằm ở trong từng ý nghĩ của mình hay nằm ở tay thượng đế. 

Các chi tiết mô tả cuộc sống của giới thượng lưu-quý tộc nước Nga cũng rất thú vị. Ở ta rất nhiều gia đình, người giàu có đang thích thú và mơ tưởng cuộc sống quý tộc-tinh hoa. Nhiều người có chút tiền không e ngại lên báo chí và mạng xã hội giảng về cuộc sống của giới tinh hoa.

Thiết nghĩ, họ cũng nên đọc tác phẩm này. Ở đó, họ sẽ thấy giới quý tộc Nga nói tiếng Pháp với nhau khi tranh luận về văn học, hội họa, triết học, hoặc đơn giản là không muốn người hầu nghe. Họ tụ tập để tranh luận về chính trị rất hăng hái nhưng không bạo lực. Họ đi nghe nhạc, xem hát và chiêm ngưỡng mĩ thuật khắp châu Âu.

Đặc biệt, họ đọc sách nhiều và thường xuyên như một thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Nhà nào cũng có một thư phòng.

Và nữa, họ thuê gia sư là các giáo sư nổi tiếng dạy cho con họ từ triết học, tiếng La tinh, đến triết học, lịch sử…

Hi vọng giới tinh hoa Việt Nam sẽ nhanh chóng bắt kịp nước Nga thế kỉ 18, 19.

P/S. Gần đây ở VN có xu hướng để nguyên tên nhân vật được phiên âm sang kiểu tiếng Anh. Cách làm này có cái hay vì có vẻ…sang, hội nhập… nhưng cái dở là biến gần như 90% người đọc thành..mù chữ (tôi cũng thế) vì không thể phát âm tên nhân vật nên dẫn đến việc đọc cứ phải lật giở đi lật giở lại để xem “nó là thằng nào” rất nhọc!