Diễn viên chuyển giới đầu tiên được mời trao giải Oscar

Daniela Vega xuất hiện trong bộ phim A Fantastic Woman đoạt giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

“Tại Chile, tôi có tên trên thẻ căn cước nhưng đó không phải tên tôi. Tôi không thể có được cái tên đúng với giới tính của mình trên tất cả mọi loại giấy tờ cá nhân. Đồng hồ vẫn chạy, thời gian vẫn trôi, nhưng sự thay đổi thì còn phải chờ” – cô nói.

Đạo diễn Sebastián Lelio cũng lên tiếng yêu cầu nên thay đổi luật để đưa tên người chuyển giới về đúng giới tính của họ. Ông xem Daniela Vega (thoạt đầu chỉ được mời làm cố vấn cho phim trước khi được giao vai chính) là “đại sứ lớn giữa thực tế và phim ảnh”.

“Quyền lực của điện ảnh là có thể dùng những gì diễn ra trong phim để truyền cảm hứng ngoài đời thực. Ở đây là ý thức xã hội vè người chuyển giới” – ông nói.

A Fantastic Woman kể về hành trình vượt nghịch cảnh của phụ nữ chuyển giới. 

Ở đó, đạo diễn vẽ lên bức tranh xã hội hiện đại xấu xí ở thành phố Santiago (Chile), nơi những người chuyển giới như Marina bị khinh bỉ. Bộ phim cũng tái hiện chân dung về một phụ nữ đẹp, khao khát được khẳng định mình là đàn bà và kiên cường vượt lên số phận.

Marina (Daniela Vega) và Orlando (Francisco Reyes) yêu nhau. Marina kiếm sống bằng công việc phục vụ bàn và ấp ủ giấc mơ trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. 

Người yêu cô - Orlando, hơn cô 20 tuổi và đã ly hôn - đang lên kế hoạch đưa Marina đi thăm thác Iguazu ở biên giới Brazil - Argentina. 

Một đêm, khi họ trở về nhà từ bữa tiệc sinh nhật cô gái, Orlando bỗng thấy khó thở, mặt mũi tím tái và ngã quỵ. Ông qua đời chỉ vài phút sau khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Trong khoảnh khắc mất đi người yêu thương, Marina đau đớn, hoảng loạn. Nhưng điều khủng khiếp hơn mà cô phải đối mặt sau đó chính là sự ngược đãi, bạo hành liên tiếp từ gia đình bạn trai quá cố và đủ mọi thành phần xã hội. Sự kỳ thị đó bắt nguồn từ lý do duy nhất: Marina là một người chuyển giới.

Cách thể hiện đầy cảm xúc của diễn viên Daniela Vega trong vai cô gái chuyển giới là điểm nhấn của tác phẩm điện ảnh đến từ Chile.

Khi ra mắt ở Berlin (Đức) tháng 2.2017, A Fantastic Woman giành giải "Kịch bản xuất sắc" và giải "Phim xuất sắc". Tác phẩm cũng được tôn vinh ở hạng mục "Phim nước ngoài hay nhất" tại giải Goya 2018 của Tây Ban Nha đầu tháng 2.