Đi Nhật vì tiền liệu có đáng?

di-nhat-vi-tien-lieu-co-dang

Về Việt Nam rồi, mình vẫn theo dõi thường xuyên cập nhật tình hình về thị trường lao động Nhật và nước Nhật nói chung, qua nhiều kênh, chủ yếu là bạn bè các lứa tuổi, các diễn đàn việc làm. 

Nhiều lần đọc được những đăng tuyển phải nói thấy rất buồn cười, nhưng một phần lý do bởi mình là người đã có gia đình, ra đi bỏ lại gia đình và con cái sau lưng nên mức lương và đãi ngộ phải đặt lên hàng đầu, như vậy theo mình mới bõ công đi.

Chuyện là chiều tối qua trong lúc rỗi hơi đọc được đăng tuyển kỹ sư quản lý xưởng, yêu cầu có kinh nghiệm, nhưng lại chỉ trả lương có 23 man trước thuế, yêu cầu sử dụng thành thạo 2 ngoại ngữ tiếng Anh tiếng Nhật, mình không khỏi cười cành cạch. 

Nói thực với kinh nghiệm và 2 ngoại ngữ như trên, ở Việt Nam sống quá khỏe rồi, đi Nhật làm gì để nhận mức lương chết đói. (1 man yên Nhật tương đương khoảng 2 triệu đồng Việt Nam).

Bóc tách mức lương 23 man ra như sau:

Sau khi trừ thuế xong sẽ chỉ còn lại khoảng 19 man.

Tiền nhà + điện nước 4 man (nếu ở ghép trong điều kiện ở cách trung tâm Shinjuku 1 tiếng tàu).

Tiền đi lại 3 man.

Tiền ăn 3 man.

Tiền tiêu vặt, cafe, gặp gỡ bạn bè 3 man.

Vậy còn lại giỏi lắm bạn sẽ tiết kiệm được 6 man tức khoảng 12 triệu đồng Việt Nam. Nói thực phải sang tận Nhật, bỏ lại bao nhiêu ràng buộc sau lưng để tiết kiệm mỗi tháng được số tiền trên, mình sẽ không bao giờ chấp nhận. 

Em mình trình độ cao đẳng, 5 năm kinh nghiệm quản lý xưởng ở Việt Nam và giao tiếp được tiếng Anh chứ chưa cần tiếng Nhật mới đỗ vào một công ty Nhật mức lương 24 triệu. 

Ngoài ra còn rất nhiều bạn bè/em khác mình quen làm quản lý xưởng hoặc dây chuyền sản xuất ở Việt Nam chỉ giao tiếp tiếng Anh đơn giản cũng đã có lương ngấp nghé 20 triệu rồi. So về lương bổng và đãi ngộ như vậy ở Việt Nam sống khỏe hơn Nhật nhiều.

Thế nhưng việc đi Nhật với mức lương bèo bọt như trên cũng có thể phù hợp với những ai tuổi trẻ, chưa vướng bận gia đình, chấp nhận đi vài năm để học hỏi thêm kinh nghiệm, trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. 

Hoặc có những người muốn đi để kiếm kinh nghiệm, trau dồi thêm tiếng Anh tiếng Nhật và sau này có vài năm kinh nghiệm Nhật về cũng nhận được đãi ngộ cao hơn so với trước khi đi Nhật.

Còn với người có gia đình, mức lương như trên sẽ chẳng mang đến cho các bạn một điều gì tốt đẹp cho tương lai cả. Chỉ sống độc thân bạn cũng đã tiết kiệm được quá ít, nếu có gia đình bạn sẽ không tiết kiệm được một xu nào, không có tiền lo cho con cái học hành, không có tiền trang trải cho bản thân, nói thực quá bần hàn và nghèo đói ở Nhật như vậy thì cố sống cố chết qua Nhật làm gì.