Đi Mỹ không khó (lắm)

di-my-khong-kho-lam


Mình muốn làm một Note này để có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân của mình trong việc tổ chức một chuyến đi du lịch ngon bổ rẻ tại Mỹ, đặc biệt là với quy mô nhỏ, như đi với người thân, bạn bè. Đây chỉ là những kinh nghiệm thực tế của mình thôi, và cũng muốn các cao thủ phượt hay các anh chị làm nghề du lịch chia sẻ kinh nghiệm của mình, để nhỡ có tổ chức tiếp các chuyến đi sau thì chuyên nghiệp hơn. Các bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm Visa, đi lại, hoặc nói chung là muốn tìm hiểu về việc du lịch tại Mỹ, mình rất vui lòng chia sẻ.
Nguyễn V. Dũng 

1.1. Vài suy nghĩ của bản thân trước khi đi:

Vốn là một người khá không biết cách tổ chức mọi thứ tốt lắm, không khoái đi du lịch nhưng được cái có gì hỏi đấy, và chưa rõ thì hỏi nhiều lần, mình cũng mời bố mẹ sang Mỹ chơi sau đợt Tốt Nghiệp vừa rồi, vì bố mẹ rất thích sang. Trước chuyến đi, tinh thần mình cũng khá vui vẻ đến khi roommate mình (một người theo chủ nghĩa cầu toàn luôn cố cơ cấu mọi dịch vụ 5 sao từ chiếc tăm VIP - Nguyễn Việt Thuỳ Nhung) doạ sẽ có nhiều vấn đề lắm, làm sao để đi vừa lo hết từ A đến Z, ăn uống ngủ nghỉ vui chơi, đi lại, làm sao để chuyến đi vừa không mệt, làm sao cho mặt 2 anh chị “giãn ra” (:D) là điều khó làm, stress hơn cả… Thi Học Kỳ. Cũng lo, nghe vậy thôi, nhưng vẫn… âm thầm chuẩn bị mọi thủ tục. Cứ đi rồi đến đâu thì đến. 

1.2. Đi Tour hay Tự tổ chức?

Mình có 2 lựa chọn: 1 là đặt luôn Tour tại Mỹ CHO NÓ NHANH, chỉ phải đóng tiền rồi chọn địa điểm (bờ Đông hay Tây, hoặc cả 2), thời gian bao lâu, xách valy lên và đi. 2 là tự tổ chức. Các anh chị ở đây cũng khuyên mình đặt tour, bảo là “Mày 1 mình lo cho bố mẹ, rồi tự lái xe trong 2 tuần, nhất là tại các thành phố lớn, thì mệt lắm” (Facebook Ngọc Trường Trần). Tuy nhiên cũng có các mặt tốt và không tốt của cả 2.

Về đi Tour, cái này tốt đối với các bạn không muốn nhọc công, và không thông thạo tiếng Anh, giá cũng phải chăng: Mình tự đăng ký Tour với Tours4fun.com, một đơn vị tổ chức Tour khá tốt và rẻ nhất tại Mỹ. Ví dụ một chuyến đi Bus Tour tại New York, Boston, Washington DC, Niagara Falls,  kèm khách sạn (3-3.5 Sao) trong vòng 1 tuần cũng chỉ có giá tầm US$ 500-800/người. Đi bờ Tây (LA, San Francisco, Las Vegas, Grand Canyon, Yosemite) thì cũng dao động từ US$ 1000- 1400 người. Đây là cái giá quá rẻ, hơn là mình đặt tour từ VN (theo bố mẹ mình nói thì chắc phải tầm 5000-7000/người trọn gói). Các bạn chỉ cần lo visa và mua vé từ VN qua Mỹ, rồi qua đến Mỹ là bên đơn vị Tour sẽ đón các bạn từ sân bay và ship tận giường tới Khách sạn.  

Tuy nhiên, điểm trừ là: Không chủ động, chương trình kín, di chuyển trên xe quá nhiều, ăn uống phải tự lo, thường là sẽ dừng tại các điểm du lịch, dùng tiếng Anh và Trung. Các bạn trẻ có thể chịu được, nhưng nói thật một chuyến đi khoảng nửa tháng quần quật như đi lính thế này thì chỉ sợ bố mẹ khóc thét. 

Mình chọn sự lựa chọn thứ 2, tự mình cơ cấu Tour từ A đến Z. Điểm cộng và trừ là… ngược lại tất cả những điểm của đi Tour mà mình vừa nêu trên. Quan trọng nhất trong điểm cộng là: mệt thì nghỉ, buồn ngủ thì về KS ngủ, đói thì đi ăn, khoẻ thì đi chơi, nên thực sự mình cảm thấy chuyến đi rất vừa vặn, dễ thở và relaxing. 

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN: Visa, Vé máy bay, Xe cộ, Điện thoại (tìm Chỗ ăn, ở), và Thẻ tín dụng

Về Visa, vì tất cả các thủ tục đều có sẵn tại: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-visafeeinfo.asp. Các bạn có thể tự mình khai form đầy đủ, chụp ảnh 5x5, in form ra, đóng tiền (tại VN) và đến phỏng vấn (theo ngày mình đã chọn).

Vé 2 chiều từ VN qua Mỹ có giá tầm 900-1000US$/người.

1. Xe: Có bằng lái và Không ngại lái xe. CÁC BẠN CÓ THỂ THUÊ XE TẠI MỸ QUA APP KAYAK. Theo đó, các bạn chọn xe, thời gian địa điểm nhận xe (tại sân bay các bạn đáp, và lái thẳng về khách sạn). Qua Kayak, mình thuê xe Ford 2016 tại hãng Dollar Car Rental, kể cả phí bảo hiểm xe và đi đường trong 15 ngày maximum là $600. Đi đường trường tại Mỹ rất nhanh và thích vì đường rất đẹp, nên nếu các bạn thích ngao du một chút, vừa đi vừa nghe “Đi để Trở Về”, hay nhạc Lệ Quyên, đi qua những vùng đất mới, thực sự rất thích. Cá nhân mình thích tận hưởng quãng đường đi từ nơi này qua nơi khác hơn là làm gì khi đến nơi.

2. Điện thoại: 3G - 4G nạp đầy đủ, ra AT&T mua cho mỗi thành viên trong đoàn một cái SIM (tầm 50USD/người dung lượng thoải mái, nghe gọi vô tư trong 1 tháng). Cài các Apps BẮT BUỘC phải có: (một số app rất hay được giới thiệu bởi Phượt thủ Nguyễn Việt Thuỳ Nhung - thank you and thank you)

    - Google Maps: Quá quen thuộc rồi. Bên cạnh đấy, nó còn giúp mình tìm nhà hàng, chỗ đổ xăng, ATM gần chỗ mình đang đi - Dùng cháy máy luôn, mà cực chuẩn, không phải lo, đây chính là Tourguide cho các bạn!

    - Hotwire: Chuyên có deal khách sạn RẺ hơn khoảng 30-40% giá gốc, phù hợp cho đi với kèo :)

    - AirBnB: Mọi người quá quen rồi, thuê nhà, đầy đủ trang thiết bị nấu nướng, phù hợp với đi với bố mẹ và 1 nhóm bạn, nhưng giá hơi mắc tại các thành phố lớn.

    - Uber: Nếu thỉnh thoảng bạn lười lái xe

    - ParkMe: Tìm chỗ đỗ ô tô gần địa điểm của mình, cực tiện dụng trong các thành phố lớn, nó ghi rõ luôn giá đỗ xe theo giờ là bao nhiêu 

    - Guides: Hướng dẫn xem thành phố mình sắp đến nên đi những đâu.

    - Yelp: Ăn gì, chơi gì

    - Packpoint: Giúp bạn chuẩn bị các đồ đạc, tư trang hành lý.

3. Thẻ VISA CREDIT: Để thuê khách sạn và thuê xe, bạn phải có thẻ Credit. Mình dùng thẻ Techcombank mang từ VN sang thoải mái

Như vậy thôi là rất đủ để các bạn lên đường.

Lịch trình bờ Tây:

HÀ NỘI - LOS ANGELES - SAN FRANCISCO - THÁC YOSEMITE - LAS VEGAS - CÔNG VIÊN QUỐC GIA GRAND CANYON - SAN DIEGO - LOS ANGELES - HÀ NỘI


* Thời gian: 15 ngày - Mình kiêm xe ôm, tourguide, chụp ảnh

* Tổng quãng đường Roadtrip: 3200 dặm (5000km)

Sau khi nghiên cứu tham khảo từ các trang web Tổ chức tour xem đại khái trong 15 ngày nên đi những đâu, mình đã xây được 1 lịch trình cụ thể. Do lúc đặt vé đã đặt cho bố mẹ 2 chiều đến và về từ Hà Nội qua Los Angels, nên điểm khởi đầu và kết thúc của mình là Los Angeles. 

LOS ANGELES: 

- Ngày 1: Ngày đầu tại LA, cả nhà ngủ thoải mái, ăn sáng rồi mình đào bố mẹ đi dạo quanh thành phố, Beverly Hills, Quảng trường Sunset, Griffith Observatory (nơi quay phim La La Land), Hollywood Walk of Fame (Đại lộ ngàn sao), ăn trưa (Phở tại Phở Thai Town). Chiều mình đèo bố mẹ ra biển Santa Monica, rất đẹp và thanh bình, cảm giác nhẹ nhàng. Tối đi ăn hải sản tại Connie & Ted’s Seafood, rất tươi và ngon. Thực sự đi dạo như thế này chỉ tốn mỗi… tiền ăn và đỗ xe, còn lại thì hầu như là FREE!!! Vậy nên có xe đi rất tiện, mình có thể đi nhiều địa điểm, lượn lờ và hứng lên đi đâu thì đi.

- Ngày 2: Sáng dạy mình lái xe qua Khu biệt thự Getty Villa tại Malibu thăm quan, một trong những nơi Guides bảo phải đến. Rất thích không gian, cảnh quan gần biển tại nơi này. Mình đặt online trước và in vé ra từ khách sạn thì sẽ được vào cửa FREE. Chiều lại lóc cóc phi xe ra biển Venice - đẹp không kém gì Santa Monica. Tối cả nhà đi bộ dạo quanh khu Trung Tâm LA (Microsoft, Staples Center, Grammy Museum, Bảo tàng MOCA, Bảo tàng the Broad, Nhà hát Walt Disney, và tối ăn tại Little Sister Restaurant, làm đồ VN rất ngon, ngay tại Trung tâm LA, toàn rau tươi mỗi tội hơi đắt tý.

- Ngày 3: Đi xe khoảng 45 phút tới Little Saigon, Trung tâm Thuý Nga, Phước Lộc Thọ, tham quan khu người Việt sinh sống. Vì mẹ thích biển, nên buổi chiều lại ra biển Huntington. Phải nói là trong 3 bãi biển Venice, Santa Monica và Huntington, thì mỗi cái một vẻ, và thực sự đến đây mình nghe nhạc, đi dạo quanh biển, cảm thấy thực sự rất vui và yên bình, cảm thấy mình thực sự thực sự thích BIỂN.

- Ngày 4: Check out khỏi Khách sạn Milner, đến Malibu. Đây là nơi có bãi biển Paradise Cove Beach, nơi Britney quay Sometimes. Mình buộc phải đến vì đây là một trong những video clips mình thích nhất hồi còn nguyên vẹn :D. Để vào được khu biển này, phí đỗ xe và thăm quan là $50, tuy nhiên, nếu mình ăn trưa và café ở đó với hoá đơn hơn 35$ thì không phải thanh toán. Đại khái cũng… đáng. 

- Buổi chiều, mình lái xe từ Malibu 42 phút đến Solvang – Khu thành phố cực dễ thương có gốc gác Đan Mạch. Sau khi ăn trưa ở đây, mình lái xe 1 vệt đến San Francisco và đến nơi lúc 8:30 tối, check in tại khách sạn Lombard Plaza. 

SAN FRANCISCO

- Ngày 5: Là một thành phố với chi phí đắt đỏ bậc nhất, nên chi tiêu cũng hơi tốn kém chút, so với các thành phố khác. 1 Tour tự lái xe xung quanh thành phố gồm các địa điểm khá gần nhau như: Palace of Fine Arts (kiến trúc kiểu Hy Lạp), Golden Gate Bridge (biểu tượng của San), Pier 39 (cầu tầu nổi tiếng, có biểu tượng trái tim San Francisco), và cuối cùng là nơi mình thích nhất, phải trải nghiệm lái xe tại con đường cao và ngoằn nghèo như rắn – Lombard Street. 

- Ngày 6: Thăm công viên Golden Gate, công viên lớn nhất của thành phố. Có rất nhiều khu vực, khuôn viên và vườn trong Công viên này, mỗi nơi lại yêu cầu Vé để vào. Tại đây mình thích nhất Vườn Trà Nhật (Japanese Tea Garden), và nếu mình đến Vườn Trà Nhật vào thứ 2, 4, 6 trước 10AM thì sẽ được miễn phí vào cửa 20US$/người. Bên cạnh đó, Vườn Hoa Shakespeare cũng khá nhỏ nhắn, xinh xắn. 

- Sau khi đi thăm quan, nhà mình đi siêu thị và ăn tối tại Nhà hàng Hải sản Việt tại San Francisco.

- Ngày 7: Sáng mình lái xe xung quanh khu Union Square và đi xe đến thăm trường ĐH UC Berkeley. Và sau đó rời San Francisco đến một địa điểm mình THÍCH NHẤT trong chuyến đi, YOSEMITE, và nghỉ tại khu Resort rất dễ thương mang tên Chuckchansi. Đến nơi thì cũng đã ngà tối, nhưng do Mỹ trời sáng lâu, mình vẫn xách xe đi vào khu công viên chính Yosemite, lái mất khoảng hơn 1 tiếng, nhìn ngắm xung quanh, và quay về khách sạn rồi đi ăn tối.

YOSEMITE

- Ngày 8: Lái xe xung quanh Khu Yosemite. NÓI NHANH THÌ… CẢ ĐỜI CHƯA ĐẾN CHỖ NÀO ĐẸP NHƯ Ở ĐÂY. Mọi thứ đúng là một bản giao hưởng của thiên nhiên, với núi, sông, thác, cánh đồng, đủ cả… Mình nghĩ đây là điểm đáng đến nhất!!! 

- Một số điểm nhấn tại Yosemite là Tunnel View, Yosemite Valley, Cầu Sentinel, Half Dome, Yosemite Falls, El Capitan Meadow, Hetch Hetchy Valley, Kolana Rock, O’Shaughnessy Dam. Điểm thú vị là các bạn có thể thấy APPLE dùng tên của những địa danh trên cho các phiên bản Hệ điều hành MacOS. 

LAS VEGAS

- Ngày 9: Rời Yosemite đi Las Vegas. Đến Vegas thì tất cả mọi chi phí đều rất rẻ, từ chỗ ăn đến chỗ ở, do Thành phố tạo điều kiện tốt nhất và tiện lợi nhất để khách du lịch có thể toàn tâm toàn ý… chơi casino. Mình thuê nhà tại Airbnb, rất thoải mái và giá cả OK. Tuy nhiên, Vegas chào đón mình bằng trận bão cát sa mạc, lái xe gió cát thổi ầm ầm, nên cũng hơi sợ. Ngày đầu mình quyết định chỉ đi loanh quanh, shopping mua đồ ăn tại Walmart và nghỉ ngơi. Nhưng thực sự Vegas đối với mình là nơi mình không thấy ấn tượng nhất, vì mình không thích những thứ “nhân tạo”, và cũng không thích casino. Tuy nhiên, đã đến thì cũng phải đi chơi thăm thú chút. 

- Ngày 10: Lái xe vào khu phố Freemont, đi shopping tại Trung tâm Vegas. Như 1 mê cung, đi tìm chỗ đỗ xe cũng khó khăn. Nói chung đây là ngày khá mệt mỏi đối với mình, phần vì đau đầu lái xe quá nhiều, phần vì thời tiết, giao thông… khá kinh khủng. Cũng may giữ được đầu óc tỉnh táo để đi tiếp. 

GRAND CANYON NATIONAL PARK: 

- Ngày 11-12: Rời Vegas và lái xe 6 tiếng đến Grand Canyon National Park. Sau khi nghỉ ngơi 1 đêm thì tinh thần khá thoải mái. Đây cũng là một ngày may mắn, mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ. Khi ăn ở nhà hàng, nhân viên tặng thêm rất nhiều đồ ăn, nên cũng cảm nhận được tình cảm thân thiện của người dân Mỹ. 

- Grand Canyon là một địa danh nổi tiếng trên toàn nước Mỹ rồi vì cảnh quan hùng vĩ, đẹp hơn trong tranh, khó có thể dùng từ ngữ để lột tả hết. Cả một khu công viên bao gồm những quần thể núi đá, và ở mỗi góc view thì chúng ta lại cảm nhận được một vẻ đẹp khác nhau của Grand Canyon. Có tổng cộng khoảng 20 điểm View khác nhau. Và mình đã cố đi hết tất cả những điểm view này! 

- Nhìn chung Grand Canyon được chia thành hai khu thăm quan chính: một khu cho phép lái xe ô tô vào, còn khu kia phải dùng xe buýt để di chuyển. Mình Đến công viên lúc 04.30 chiều, muốn tiết kiệm thời gian nên cũng tranh thủ thời gian lái xe vào Khu cho ô tô riêng thăm quan, và chụp ảnh. Ngày hôm sau sẽ chiến nốt khu chỉ dành cho xe buýt vào. Giá vé vào cửa cho một ô tô đi tham quan tại đây trong vòng 7 ngày là khoảng 30US$!

- Về việc thuê Khách sạn, mình thuê khách sạn tại thành phố Flagstaff, nơi có trường ĐH North Arizona, để ở. Thành phố khá dễ thương, nhỏ bé, giống như Bloomington tại Indiana. Đi từ Flagstaff đến Grand Canyon cũng chỉ mất gần 1 tiếng đi xe, mà đường thì vô cùng đẹp nên rất relaxing và đáng thử, hơn là thuê KS tại ngay khu Grand Canyon với giá trên trời, và chất lượng không ổn lắm. 

SAN DIEGO:

- Ngày thứ 13: Mình rời Grand Canyon và lái xe 7 tiếng (khá sợ, vì gần đường Biên giới Mexico, cộng thêm công trường đang xây dựng, khí hậu sa mạc, lạc đường), bố mẹ cũng lạnh nên ngồi đằng sau im re :D 

- Mình lái xe và thuê KS tại Holiday Inn Express tại khu Cardiff by the Sea, gần biển, rất đẹp và thoải mái. Tối đi ăn tại nhà hàng Ý Cicciotti's Trattoria, nhân viên nhà hàng đẹp hơn tượng.

- Ngày thứ 14: Mình lái xe lên khi Trung tâm San Diego để thăm quan thành phố. Công viên Balboa là một nơi phải đến, đẹp đến nỗi rất nhiều hoạ sĩ qua đây vẽ tranh, nghệ sĩ guitar đánh đàn romantic, xem vịt bơi... Sau khi rời công viên, mình cũng lái xe tới những khu Scenic Driving, đại khái là để cưỡi ngựa xem hoa.

- Ngày cuối cùng: Vẫn mê biển, mình lái xe đến Mission Beach, Sunset Cliffs, ăn trưa tại nhà hàng Viet Pearl tại Huntington Beach, và cuối cùng là lái xe về Los Angeles và kết thúc chuyến đi :D

Kết

Bên cạnh những địa danh nổi trội tại các thành phố lớn, những nốt trầm như chuyến xe đến bãi biển Paradise Cove Beach (nơi Britney quay video Sometimes), đi bộ ngắm Hollywood Sign  trên Đài quan sát Griffith Observatory nơi quay phim La La Land, những phút lặng trên bờ biển nghe nhạc, những phút đắm mình trong rừng, suối, cánh đồng hoa, những phút chiêm nghiệm nhìn người Việt mình làm ăn, sinh sống  tại nơi đất Mỹ,… luôn là những điều mình khó có thể quên được. Đi về đến VN gầy, đen đến bây giờ vẫn chưa lại được, nhưng cũng xứng đáng đánh đổi. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể cơ cấu một chuyến đi Mỹ Ngon - Bổ - Rẻ và quan trọng nhất là Vui!