Đến TTP Cigar House thưởng thức khúc biến tấu của "chàng trắm đen"

den-ttp-cigar-house-thuong-thuc-khuc-bien-tau-cua-chang-tram-den

Chúng tôi có hẹn với TTP Cigar House vào một tối mùa thu thời tiết thật chiều lòng người, khi những đợt lạnh đầu tiên vừa tràn về Hà Nội.

Ngay từ đầu, được biết sẽ được đến nhà hàng của ca sĩ Thanh Lam và thưởng thức những món ăn do chính cô diva tài năng ấy sáng tạo nên, chúng tôi háo hức lắm lắm. 

Nhưng khi vào facebook của quán thì lại cực kỳ ngạc nhiên, tôi nghĩ, "Ôi, đây là fanpage của một nhà hàng hay sao?", không có bất kỳ một thông tin gì của menu hay một bức ảnh nào về món ăn ở đó. Thế nên tôi đã mang cả một bụng tò mò để... đi ăn tối.  

Ấn tượng đầu tiên khi đến quán là hai hàng trúc quân tử nối dài từ cổng vào đến gian nhà chính. Cách bố trí ấy khiến người ta có cảm giác đang đi tới nơi thanh tịnh như thiền viện trúc lâm vậy á. 

Mang hình dung về nhà hàng nhưng TPP lại có thiết kế gần gũi như một ngôi nhà, trong phòng không chỉ có bàn ăn, mà còn có bàn tiếp chuyện và ghế từ tầng một lên tầng hai; như không gian đón khách quý đến nhà, chủ nhà sẽ mời ra bàn uống miếng nước chén trà trong thời gian đợi các món ăn dọn tới. 

Mang tiếng là nơi có thể thưởng thức ẩm thực mà chúng tôi tuyệt nhiên không thấy tiếng thực khách trò chuyện, cụng ly hay va chạm chén đũa. Điều này một phần là bởi không gian này có sự phân khu rất rõ, mỗi gian như chỉ dành cho từng nhóm khách riêng. 

Thực đơn ngày hôm nay chị Thanh Lam chuẩn bị cho chúng tôi lấy nguyên liệu chủ đạo là cá trắm đen. 

Với nghệ thuật sáng tạo ẩm thực tài tình, không một bộ phận nào của con cá bị bỏ đi dưới bàn tay của người đầu bếp. Từ vảy cá, đầu cá, lòng cá đều trở thành những Mó ăn kích thích vị giác. 

Trong hành trình tận hưởng mùa thu ngày hôm ấy, người đầu bếp của TPP đưa chúng tôi khám phá hành trình ẩm thực từ nhâm nhi món khai vị: Sụn gà mắc khén, Salad rau má gà thả, vảy cá xóc muối, đến món chính cá trắm đen bốn mùa. Rồi cuối cùng ấm bụng với bát cháo vị ngải cứu ấm áp ngày thu.  

Tuy ngày hôm ấy không gặp được người muốn gặp là chủ nhân của thực đơn, nhưng chúng tôi được gặp gỡ anh Hà Huy Thanh, đồng chủ nhân của TPP Cigar House, chính nhờ có sự nhiệt tình hiếu khách của anh mà bữa ăn ngày hôm đó không những ngon mà còn rất "mặn" nữa. 

Sau bữa ăn chúng tôi còn được anh chiêu đãi một màn độc tấu saxophone điêu luyện với những tình khúc thu Hà Nội đi sâu vào lòng người. 

Trong căn phòng tiếp khách của anh Thanh có một chiếc hòm gỗ to thiệt to để chứa cuốn sách là sáng tác của anh. Mỗi người khách quý khi đến quán sẽ được gửi tặng một cuốn "Tình thương" mang về làm kỉ niệm. 

Khi đã về đến nhà, yên vị trong chăn ấm, lòng vẫn thấy lâng lâng sung sướng, cảm thấy mình thật may mắn khi đã có một cuộc gặp gỡ với lớp học Tận hưởng mùa thu và có những trải nghiệm hiếm có như ngày hôm ấy.