Để có một hợp đồng bảo hiểm như ý

de-co-mot-hop-dong-bao-hiem-nhu-y

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Manulife Việt Nam

Ung thư ngày càng nhiều.

Đột quỵ, tai biến ngày càng nhiều.

Tai nạn giao thông trước chỉ ở ô tô, xe máy, giờ thỉnh thoảng lại thêm những vụ tai nạn tàu hỏa, máy bay….

Tóm lại là nguy cơ rủi ro trong cuộc sống có vẻ ngày càng nhiều lên.

Ngoài nhu cầu được bảo vệ trước những rủi ro, chúng ta còn muốn có một khoản tích lũy để sau này cho con học hành, để mua sắm ô tô, biệt thự, để dưỡng già.

Bởi vậy, chúng ta ngày càng quan tâm đến bảo hiểm.

Tuy nhiên, giữa một rừng công ty bảo hiểm (ở VN hiện là 19 công ty) với một ma trận các sản phẩm bảo hiểm, chúng ta làm thế nào để lựa chọn được gói bảo hiểm ưng ý nhất? Để sau này không phải ngậm ngùi vì éo được quyền lợi này, quyền lợi kia, không hậm hực phá ngang hợp đồng, chịu thiệt? Không phải chửi rủa cái con/thằng tư vấn cho mình nó tư vấn đểu.

Vừa là người mua, vừa là người tư vấn, mình chia sẻ một vài nguyên tắc để có được gói bảo hiểm ưng ý, mời mọi người tham khảo và bổ sung.

1.  Nguyên tắc số 1: Bạn phải thực sự nghiêm túc tìm hiểu. Đơn giản là mua mớ rau, lạng thịt, muốn được như ý mình, mình còn phải chính tay lựa chọn. Vậy thì, hợp đồng bảo hiểm là một tài sản, một kế hoạch tài chính dài hạn, một mái đỡ cho cuộc sống của bạn, tại sao bạn phó mặc nó cho “con bạn”, “bà chị họ”, “ông anh”… - những người tư vấn viên? Họ, dù rất có tâm với bạn, nhưng khẩu vị của họ khác bạn, thứ họ nghĩ bạn cần chưa chắc bạn đã cần, thứ họ bỏ qua có khi là điều bạn quan trọng. Đa số mọi người mua bảo hiểm thường ngại tìm hiểu, mà thấy có người quen làm bảo hiểm là giao phó hợp đồng cho người ấy thiết kế, thậm chí đến các quyền lợi cơ bản còn chẳng nhớ. Đến khi có sự kiện xảy ra mới ú ớ đòi hỏi, không được chi trả lại lu loa lên, “công ty lừa” với “nó lừa”, “nó không nói rõ”. Bất luận là vì lý do gì, bạn chính là người phải tự chịu trách nhiệm. Ai bảo lúc ký hợp động bạn không nghiên cứu kỹ.

2.  Nguyên tắc số 2: Lựa chọn công ty bảo hiểm. Tại sao phải lựa chọn công ty? Công ty lớn, có lịch sử lâu đời, tiềm lực tài chính mạnh đương nhiên sẽ sòng phẳng, thanh toán nhanh chóng. Nó tồn tại lâu đời chứng tỏ nó làm ăn nghiêm chỉnh. Tiền nhiều cũng giúp nó tạo ra môi trường, phương tiện phục vụ khách hàng tốt nhất, để khách hàng được tiện lợi nhất, thoải mái nhất. Nên chọn ra 2 công ty đầu bảng, rồi tiếp tục lựa chọn sản phẩm từ 2 ứng viên này.

3.  Nguyên tắc số 3: Bạn có quyền lựa chọn mức phí mà mình tham gia. Mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có mức phí tối thiểu, nhưng không có mức bắt buộc. Tức bạn chỉ cần đáp ứng mức tối thiểu, không bắt buộc phải mua gói bằng này, bằng kia tiền. Tiền nhiều thì số tiền bảo hiểm lớn, quyền lợi nhiều hơn, tiền ít thì số tiền bảo hiểm thấp, quyền lợi ít hơn. Nhưng, ít – nhiều bạn đều được bảo vệ. Bảo hiểm là tiết kiệm dài hạn có kỷ luật, bạn có quyền lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với mức mà bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng, để tránh bị mệt mỏi theo hợp đồng sau này. Về nguyên tắc, tiền dành cho bảo hiểm chỉ nên chiếm 10% thu nhập. Cho nên, khi bạn muốn tham gia bảo hiểm, đừng ngại ngần nói số tiền mình muốn tham gia. Tư vấn viên sẽ biết cùng bạn “liệu cơm gắp mắm”. Tuy nhiên, với bảo hiểm sức khỏe đi kèm, sẽ có công ty bắt buộc phải mua gói nhân thọ bằng này, bằng kia mới được mua. (Manulife thì không).

4.   Nguyên tắc số 4: Gặp 4 tư vấn viên. Sau khi đã chọn được 2 công ty hàng đầu, bạn nên gặp 2 người tư vấn viên của mỗi công ty. Tại sao? Mỗi công ty có những sản phẩm khác nhau. Gặp tư vấn viên của cả 2 công ty để xem sản phẩm của công ty nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình. Mỗi công ty lại nên gặp 2 người, vì mỗi người sẽ thiết kế những giải pháp khác nhau, mỗi người một “tâm địa” khác nhau, có 2 lựa chọn thì vẫn tốt hơn là 1. Hãy đưa cho họ đầu bài là những nhu cầu của bạn theo thứ tự ưu tiên và mức tiền mà bạn có thể đóng phí hàng năm, sau khi họ trình bày, hãy kẻ ra một cái bảng, list ra từng quyền lợi rồi so sánh các đáp số. Cùng một số tiền, gói nào quyền lợi nhiều hơn, số tiền bảo hiểm từng quyền lợi cao hơn, thời gian bảo vệ lâu hơn… thì chọn.

Quyền lợi

Gói 1 – Chị A 

 Gói 2 – Anh B

Gói 3 – Cô C

Gói 4 – Chú D

Tử vong

300tr

500tr

200tr

400tr

Ung thư

150tr

200tr

200tr

130tr

Tích lũy

300tr

320tr

150tr

400tr

Nằm viện

100tr/năm

50tr/năm

150tr/năm

200tr/năm

Nằm viện bù tiền

300k/ngày

500/ngày

1tr/ngày

Không có

Miễn đóng phí nếu ung thư/tai nạn

Không có

Không có

Thời gian bảo vệ

Đến 55 tuổi

Đến 70 tuổi

Đến 50 tuổi

Đến 60 tuổi

Kèm người phụ thuộc phát sinh

Không

Không

....

Chú ý: Sau khi đã lựa chọn được một gói sát với nhu cầu mình rồi, bạn vẫn có thể đề nghị tư vấn viên tiếp tục điều chỉnh số tiền, thêm bớt quyền lợi để ra một gói ưu việt nhất cho bạn.

5.  Nguyên tắc số 5: Đọc kỹ hợp đồng, cân nhắc trong 21 ngày. Khi nhận được hợp đồng, bạn nhất thiết phải đọc kỹ hợp đồng, điều gì chưa hiểu bạn phải đề nghị tư vấn viên giải thích đến thỏa đáng thì thôi. Họ giải thích chưa thỏa đáng, bạn có thể gọi đến số tổng đài để có được câu trả lời chính xác nhất. Bạn có 21 ngày để nghiên cứu hợp đồng. Nếu không OK với các điều khoản trong hợp đồng, bạn có quyền đề nghị tư vấn viên hỗ trợ để hủy hợp đồng. Bạn sẽ được trả lại phí đã đóng.

6.  Nguyên tắc 6: Lựa chọn kỹ, không nuối tiếc, không ân hận. Mỗi công ty sẽ liên tục thay đổi sản phẩm, để cạnh tranh, để phù hợp với nhu cầu luôn thay đổi của xã hội. Bởi vậy, lúc bạn đặt bút ký, đó có thể là sản phẩm ưu việt nhất với bạn. Nhưng sau này, sẽ có những sản phẩm mà bạn thấy ưu việt hơn. Khi đó, bạn hãy tự nhủ: “Mình đã mua cái tốt nhất ở thời điểm đó”. Không nuối tiếc, không ân hận, không chửi rủa người tư vấn. Bạn hãy hài lòng vì bạn đã được bảo vệ suốt bao năm qua.

Bảo hiểm nhân thọ đã ra đời cách đây 300 năm. Nếu không tốt, không có lý gì nó tồn tại được đến bây giờ, mà càng ngày lại càng nhiều hãng bảo hiểm, phủ sóng toàn thế giới.  Bản chất của bảo hiểm là tốt, là nhân văn. Công ty bảo hiểm hoạt động tại VN chịu sự giám sát của Bộ tài chính, của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Một hợp đồng bảo hiểm gồm mấy chục trang, các khái niệm đều được giải thích rõ ràng, điều khoản chặt chẽ đến từng dấu phẩy, dấu chấm, đừng nói là công ty bảo hiểm lừa. Tất cả đều minh bạch, rõ ràng.

Vấn đề chỉ là bạn có nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu, lựa chọn để khai thác được mặt tốt, mặt nhân văn của bảo hiểm không mà thôi. Nếu bạn không chịu tìm hiểu kỹ, lựa chọn kỹ, bạn tự mình nếm trái đắng, đừng trách ai.

Nhà mình 4 người, được bảo vệ trong 3 hợp đồng bảo hiểm với Manulife. Mình thấy an tâm.