Để bay xa bay cao, hãy tập bay thật nhiều lần

de-bay-xa-bay-cao-hay-tap-bay-that-nhieu-lan


Suy cho cùng thì ở đất nước nào cũng vậy thôi, người ta đối xử với bạn thế nào tuỳ thuộc rất nhiều vào việc bạn có gì trong tay.

Nhiều người chỉ trích rằng mình ăn nói mâu thuẫn, lúc thì khen người Nhật như thánh tướng lúc thì lại chê thậm tệ.

Thực ra chẳng có gì mâu thuẫn cả. Mình đi học và đi làm ở Nhật bằng học bổng toàn phần, rồi tiếng Anh đã thuộc diện tốt, tiếng Nhật đủ dùng với có thêm 7 năm kinh nghiệm báo chí truyền thông, nói thực cũng có khi này khi kia nhưng nhìn chung được người Nhật tôn trọng và rất sướng. Đương nhiên mình phải khen người Nhật rồi.

Nhưng mình cũng thừa hiểu rằng nếu không có tất cả những thứ trên trong tay, người ta sẽ đối xử với mình rất khác, cũng đánh đập chửi bới thậm tệ thôi.

Nhiều khi mình phải lên tiếng chỉ trích người Nhật đơn giản vì mình cảm thấy không thể im lặng khi đồng bào mình bị chèn ép bị đối xử tàn tệ.

Nhưng lật lại, nếu các bạn ấy biết đầu tư cho tiếng Nhật tử tế, rèn luyện bản thân trong môi trường công việc ở Việt Nam trước khi sang Nhật, mình tin người Nhật sẽ không dám xử tệ với họ.

Nhìn ra xung quanh, những người bạn thành công nhất trên đất Nhật đều học tiếng Nhật ít nhất 7,8 năm, thậm chí đến 17,18 năm trước lại sang Nhật.

Đó là chưa kể đến việc họ ngày đêm trau dồi vốn sống, kỹ năng sống và làm việc, trang bị vốn hiểu biết về văn hoá của người Nhật thật nhuần nhuyễn.

Khi người ta thấy bạn giỏi và sắc sảo, đơn giản cho tiền người ta không dám xử tệ với bạn, thế thôi.

Ai cũng mơ ước làm những cánh chim bay xa bay cao, nhưng để bay xa bay cao, hãy tập bay thật nhiều lần trước khi muốn vươn đến đỉnh núi.