Dấu son trên ly cocktail

dau-son-tren-ly-cocktail

Thú vui thưởng thức đồ uống có cồn vốn là “sân chơi” quen thuộc của cánh đàn ông, nhưng là một “địa hạt” còn mới lạ với nữ giới. Nói đến chuyện vào bar hay lounge uống cocktail, chắc hẳn vẫn còn nhiều chị em cảm thấy dè dặt. Chúng ta nên bắt đầu từ đâu nếu như muốn “làm quen” với cocktail?

Để trả lời cho băn khoăn rất đáng yêu này, tôi kể về trải nghiệm đáng nhớ của bản thân trong thời gian gần đây.

1.

Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng điểm đến của bạn không quá xô bồ.

Sự nhộn nhạo của bầu không khí hay những sự đụng chạm ngoài ý muốn với cơ thể của người lạ có thể làm hỏng cả buổi tối của bạn, dẫu cho đồ uống có ngon tới mức nào.


Bàn ghế nên được bố trí với khoảng cách hợp lý để đảm bảo sự riêng tư và thoải mái. Và sẽ là lý tưởng cho việc thưởng thức rượu nếu như ánh sáng được phân tán một cách tinh tế, mức sáng dịu nhẹ cùng dàn âm thanh chất lượng.

Nói đến đây, tôi đã vừa mô tả về không gian ở La Plume Bar & Lounge, một địa điểm để thưởng thức cocktail ở Hà Nội mà tôi khá hài lòng.

Điểm trừ duy nhất là bàn ghế ở đây có phần cồng kềnh, dù chung bàn nhưng nhóm chúng tôi vẫn gặp đôi chút bất tiện trong việc nói chuyện với nhau.

2.

Điều quan trọng thứ hai: Một tân binh thì luôn cần một người dẫn dắt.

Nếu như không có một người đồng hành giàu kinh nghiệm, bạn có thể đặt niềm tin vào chính bartender - người có khả năng phán đoán loại đồ uống phù hợp với sở thích hoặc tâm trạng của bạn, chỉ sau một vài câu hỏi.


Kim, một người trong nhóm chúng tôi đã được thưởng thức một loại cocktail không hề có trong menu và chỉ vừa được cậu bartender ở La Plume ngẫu hứng pha chế sau khi nghe về câu chuyện “đúng người - sai thời điểm” của cô nàng.

Sau khoảng năm phút “phù phép” trong quầy rượu, cậu bartender mang ra bàn chúng tôi ly cocktail được phủ ngoài bằng một chiếc khăn mỏng màu đen. Khi cậu rút khăn, một làn khói bay lên cùng thứ mùi khô khan nhưng đượm ngọt của hoa oải hương đương lập loè cháy, bên trên những viên đá trong suốt, lung linh và lớp rượu màu tím huyền ảo.

Thứ hỗn hợp bí ẩn này được đựng trong chiếc ly tumbler có dáng khum khum, cốt là để mùi hương được lưu giữ lại lâu hơn. Vị cay thơm thảo mộc của rượu Gin, chút syrup việt quất ngọt ngào, mùi cháy ngai ngái nhưng lại gọi mời một cách khó hiểu.

Không cần bất cứ ngôn từ nào, ly cocktail này cũng đã mô tả chính xác về một chuyện tình dở dang mà cứ khiến con người ta day dứt. Đó cũng chính là cái hay trong nghệ thuật pha chế và thưởng thức cocktail.

3.

Điều cuối cùng, đừng ngại những thử nghiệm mới lạ.

Cocktail Phở là một sản phẩm đã đạt giải thưởng quốc tế về pha chế, đồng thời cũng là sự sáng tạo của anh Phạm Tiến Tiếp - mixologist chính của La Plume. Dẫu đã biết đến tên tuổi của loại cocktail này từ lâu nhưng tôi chưa từng cho mình cơ hội để trải nghiệm nó.

Rượu nhưng lại mang phong vị của đồ ăn ư? Nghe chừng có vẻ sai sai. Tuy nhiên, buổi tối hôm đó đã cho tôi thấy rằng định kiến chính là thứ cản trở mình đến với những điều thú vị nhất.

“Phở” ở La Plume được “nấu” hết sức kỳ công: rượu Tangueray Gin có vị chanh và bưởi được đổ qua một dụng cụ là cây pha chế với ba tầng thông nhau: tầng hồi, tầng quế, tầng thảo quả; và được đốt cháy cùng lúc.

Sau nhiều lần “chế biến” qua các lớp gia vị, cùng tác động của nhiệt, rượu Gin vốn trong suốt sẽ chuyển hoá thành một màu hổ phách quyến rũ. Sau đó, hỗn hợp này được lắc lại với đá và lá rau mùi rồi mới rót ra ly. Cocktail Phở lúc này là sự kết hợp tinh tế của các vị chua, đắng, chát, ngọt với mùi hương vừa quen vừa lạ đọng lại trong khoang miệng. Thật khó để có thể tưởng tượng một hương vị độc đáo đến thế. 

Giờ thì tôi biết rằng các bartender có thể không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên bằng những phép màu của họ.

Khác với rượu và bia đơn thuần, khi bước chân vào thế giới của cocktail, bạn sẽ dần nhận thấy rằng thứ thức uống mê hoặc, đầy màu sắc kia hoá ra lại chẳng khác là bao so với hình ảnh của một người phụ nữ quyến rũ. Biết đâu đấy, lý do mà ban đầu cocktail được sáng tạo ra là để dành tặng một cô gái thì sao? Và vậy thì chúng ta còn ngại ngùng gì mà không để lại một dấu son, trên ly cocktail?