Đạo diễn Việt Tú ra toà: “Mong thắng kiện để giá trị của sáng tạo không bị phá huỷ”

dao-dien-viet-tu-ra-toa-mong-thang-kien-de-ho-khong-pha-huy-gia-tri-cua-sang-tao

Một số hình ảnh so sánh giữa hai vở diễn Thuở ấy xứ Đoài và Tinh hoa Bắc Bộ do phía đạo diễn Việt Tú đưa ra.

Phiên sơ thẩm vụ kiện quyền sở hữu trí tuệ giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu Hà Nội (thuộc tập đoàn Tuần Châu) liên quan đến vở diễn thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ diễn ra từ chiều 14/3 tại thủ đô.


Trả lời comment (bình luận) của một người bạn là ca sĩTrần Thu Hà, ở vị trí bị đơn, đạo diễn Việt Tú khẳng định: 


“Tôi mong thắng không phải để cười vào mặt họ, mà để họ không được được vu khống bôi nhọ mình cũng như phá huỷ các giá trị của sáng tạo. Việc họ làm với mình, mình có thể bỏ qua, nhưng lại tiếp tay cho kẻ khác ngang nhiên nhận về mình thứ kẻ đó không hề làm thì không được. Làm thế được một lần với mình, nó sẽ làm với tất cả mọi người”. 


Trước khi toà xét xử, nhiều người liên hệ vụ kiện của đạo diễn Việt Tú và Tuần Châu Hà Nội có phần tương đồng với vụ kiện dai dẳng 12 năm xoay quanh bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt. 


Ở vụ này, vào tháng 2 vừa qua, toà sơ thẩm đã đưa ra phán quyết với phần thắng về bản quyền thuộc về tác giả - hoạ sĩ Lê Linh, là nguyên đơn, trước bị đơn là công ty Phan Thị và bà Mỹ Hạnh. 


Tuy nhiên, ngoài tính chất liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ và quyền chủ sở hữu thì giữa hai vụ kiện có những điểm khác biệt.


Theo đó, có tới hai vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và Tuần Châu Hà Nội, với nhiều yếu tố phức tạp mang tính “kiện xuôi, kiện ngược”. 


Phiên toà mở ngày 14/3/2019 là vụ kiện đầu tiên để thụ lý đơn kiện nộp tháng 3/2018 của Tuần Châu Hà Nội. Khi đó, chủ đầu tư Tinh hoa Bắc Bộ đâm đơn kiện Việt Tú, yêu cầu bồi thường 6,2 tỷ đồng với lý do đạo diễn cố ý xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu khi tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả, kịch bản, ý tưởng sân khấu thực cảnh. 


Việt Tú sau đó có phản tố, phủ nhận cáo buộc, đưa nhiều tài liệu chứng minh anh là chủ nhân ý tưởng sân khấu thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam.


Vụ kiện thứ hai đến từ đạo diễn Việt Tú. Theo công bố của anh, vào tháng 8/2018, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã thụ lý đơn kiện của công ty DS (đạo diễn Việt Tú làm tổng giám đốc) với nội dung bác bỏ toàn bộ tố cáo của tập đoàn Tuần Châu, đồng thời đòi bồi thường 7,2 tỷ đồng. Vụ kiện này hiện chưa có ngày xét xử chính thức. 


Phần Infographic bên dưới cung cấp những dấu mốc chính về những tranh cãi, kiện tụng khá phức tạp quanh hai vở diễn thực cảnh quy mô lớn Thuở ấy xứ Đoài (đã ngưng, đứng tên Việt Tú đạo diễn) và Tinh hoa Bắc Bộ (đang hoạt động, đứng tên Hoàng Nhật Nam đạo diễn). 


DIỄN BIẾN SỰ VIỆC GIỮA TẬP ĐOÀN TUẦN CHÂU VÀ ĐẠO DIỄN VIỆT TÚ