Đạo diễn Phạm Thiên Ân đoạt giải ở LHP Cannes 2019

dao-dien-tre-vietnm-pham-thien-an-co-phim-doat-giai-o-lhp-cannes-2019

Đạo diễn Phạm Thiên Ân (từ trái qua) nhận chứng nhận ở Cannes.

🌹🌿"Hãy tỉnh thức và sẵn sàng"- đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân thắng giải Illy, thuộc chương trình Quinzaine des Réalisateurs (Directors’ Fortnight)-"Tuần lễ đạo diễn".

Tác phẩm vượt 9 phim khác để thắng ở hạng mục "Directors’ Fortnight" - một nhánh của Liên hoan phim Cannes, ra đời từ năm 1968 nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải chính. 

🍀Đây là tác phẩm thứ hai của Phạm Thiên Ân thuộc Dự án phim ngắn CJ tiến xa trên các LHP hàng đầu trên thế giới. Tác phẩm cũng vừa nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất”; trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

"Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” tranh tài cùng 9 phim ngắn đến từ các quốc gia khác (trong đó có 2 phim của châu Á: “First Love”

Phim Nhật Bản - Đạo diễn: Takashi Miike,“To Live To Sing”

Phim Trung Quốc - Đạo diễn: Johnny Ma).  

Đây là phim ngắn Việt duy nhất được lựa chọn lần này ở hạng mục này.

🍀Trên Polyester, đạo diễn cho biết nghĩ ý tưởng phim trong một lần đi nhậu. "Tôi thấy cậu bé làm nghề thổi lửa mua vui, sau mỗi lần diễn đến từng bàn xin tiền và bán kẹo. Cậu ấy nghe lỏm rất nhiều câu chuyện mỗi đêm. Tôi hình dung câu chuyện về cậu ấy cùng ba thanh niên trẻ trong buổi nhậu, sau đó tai nạn xe máy xảy ra". Mọi cảnh trên màn ảnh được tính toán từ trước. Ê-kíp dành bốn ngày diễn tập với diễn viên chính, một ngày để chuẩn bị máy quay và năm giờ để các diễn viên quần chúng tập luyện.

🍀Câu chuyện kể về vụ tông xe xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè đã vô tình kết nối trong câu chuyện của 3 thanh niên. 

Bộ phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa được rõ nét bức tranh xã hội hiện thực chỉ với cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

🌹Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân (1989) từng giành giải nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn “The Mute – Câm Lặng” của anh; đã được chiếu tại buổi ra mắt thế giới tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring; và được chọn cạnh tranh chính thức tại gần 15 LHP Quốc tế, bao gồm LHP Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen…