Đặng Hoàng Giang: Người phản biện xã hội đáng đọc

dang-hoang-giang-nguoi-phan-bien-xa-hoi-danh-doc


Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.

10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz

9. Phan Đăng Di: Nhà làm phim minh triết

8. Hưng Phạm Ngọc: Copywriter mê chính trị

7. Nguyễn Như Huy: Chàng nghệ sỹ đa tài

6. Sơn Đặng: Kiến trúc sư "keep low profile"


Đặng Hoàng Giang là người viết phản biện xã hội đáng chú ý nhất hiện nay. Biết nhiều, tư duy tỉnh táo, cái nhìn sắc bén nhưng trái tim nồng ấm và tràn đầy ưu tư, sự có mặt của anh là vô cùng đáng quý trong xã hội Việt Nam còn  đang lộn xộn và nhiều bất ổn.

Tiến sỹ Đặng Hoàng Giang xuất thân trường Chu Văn An, tốt nghiệp Thạc sỹ Công nghệ Thông tin tại ĐH Công nghệ Ilmenau (Đức) và lấy bằng Tiến sỹ Kinh tế Phát triển tại ĐH Công nghệ Vienna (Áo). Anh đã có quốc tịch Áo nhưng chọn trở về Việt Nam sau nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc xa đất nước.

Từ 10 năm nay, anh là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES), một tổ chức nghiên cứu tư vấn phi chính phủ, phi lợi nhuận có chức năng thực hiện những nghiên cứu, đánh giá tác động chính sách và tổ chức thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế, bị thiệt thòi.

Là dân Kinh tế nhưng anh Giang nổi tiếng hơn với vai trò một nhà hoạt động xã hội, một hot blogger và một tác giả sách. Đến nay, anh đã ra mắt 3 tập sách: Bức xúc không làm ta vô can (Tập hợp các bài viết phản biện các hiện tượng Đời sống - Xã hội), Thiện, ác và smartphone (Tập hợp các bài viết quanh chủ đề Làm nhục công cộng) và Điểm đến của cuộc đời (Chuỗi bài viết về hành trình của những người cận tử). 

Ba cuốn sách đều gây dư luận rộng rãi và mạnh mẽ. Và anh đã có thể coi là một tác giả best seller với tổng cộng 80.000 bản sách được tiêu thụ (theo anh tiết lộ). Anh cũng đang khởi động cho dự án sách thứ 4 “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”.

Là dân khoa học, Đặng Hoàng Giang có một cái nhìn lý tính vào các sự vật, hiện tượng trong đời sống xã hội. Anh thường đưa ra những góc nhìn phản biện, dù vậy với thái độ không gay gắt mà nhẹ nhàng, điềm tĩnh. Như nhà báo nổi tiếng Đinh Đức Hoàng từng nhận định về phong cách viết của anh: “Con dao mổ lạnh, nằm trong bàn tay ấm”.

Anh Giang là người đọc nhiều nên các bài viết luôn phong phú những trích dẫn, tư liệu, mở rộng tầm hiểu biết của độc giả. Tiến sỹ Kinh tế này cũng tỏ ra là một người viết tốt, từ cách tư duy đến lối hành văn. Tuy rằng không phải quan điểm của anh luôn thuyết phục nhưng nhìn chung chúng có giá trị tham khảo cao.

Một điểm rất dễ nhận thấy trong các bài viết của anh Giang là sự nhiệt huyết và sự gần gũi với những con người yếu thế trong xã hội. 

Cái nhiệt huyết của Đặng Hoàng Giang không phải là sự bừng bừng khí thế mà là thái độ miệt mài đóng góp ý kiến của người trí thức trước những vấn đề cần lên tiếng. Anh cũng luôn có cái nhìn bao dung, vị tha với những phận người yếu thế để có những kiến giải hết sức nhân văn trong những sự vụ mà họ là người phạm tội. Có thể nhìn thấy ở anh những phẩm chất của nhà báo giỏi, nhà tâm lý học có lương tri.

Đặng Hoàng Giang là một diễn giả ưa thích và khách mời quen thuộc trên báo chí - truyền hình. Trong khi đó, trên Facebook cá nhân, anh ít nói về mình mà thường đóng góp ý kiến cho các sự kiện xã hội - văn hoá. Anh cũng cho thấy mình là một người có khả năng dẫn dắt đám đông với những dự án cộng đồng.

Hiểu biết, điềm tĩnh, yêu nước, thương dân, Đặng Hoàng Giang là một trí thức tích cực của Việt Nam hiện tại. Tử tế, trách nhiệm, anh cũng là mẫu người đàn ông rất đáng ngưỡng mộ.

Anh Giang chưa từng hé lộ gì về đời sống riêng tư (trừ trên một tạp chí anh có chia sẻ là có 2 cô con gái). Nhưng nhìn vào anh cũng đoán được anh có một gia đình mẫu mực.

Hoàng Lê

> Kỳ 7: 4. Phan Đăng Nhật Minh: “Cậu bé Google” bản lĩnh