Curacao - quốc gia nhỏ bé đối đầu Việt Nam chung kết King’s Cup 2019

curacao-quoc-gia-nho-be-doi-dau-viet-nam-chung-ket-kings-cup-2019

Đối với các fan bóng đá, đấy là đội tuyển chúng ta sẽ đối đầu tối nay. Đối với mình, đấy là một điểm nằm trong hành trình mơ ước cho tương lai, cho một chuyến bay nào đó tới vùng biển Trung Mỹ và Caribe đầy nắng và gió này. 

Curacao (đọc là Cu-ra-sao) rất nhỏ, chỉ chừng hơn 400 km2, là một tập hợp các đảo ở ngoài khơi Venezuela. Quốc gia nhỏ bé ấy đã từng là thuộc địa của Hà Lan và đã từng được nhắc đến đầu tiên trong những văn bản năm 1499 liên quan đến hành trình khám phá Châu Mỹ của nhà hàng hải người Italia Amerigo Vespucci (người sau đó được lấy tên để đặt cho Châu Mỹ, “America”). 

Vespucci và một sĩ quan quân đội Tây Ban Nha, Ojeda, đã đến đây và biến Curcacao thành thuộc địa Tây Ban Nha. Gần 2 thế kỉ sau, người Tây Ban Nha rời đi và Hà Lan tiếp quản. Lịch sử Curacao và rất nhiều hòn đảo/quần đảo khác trên biển Caribe do đó cũng gắn liền với những tranh chấp thuộc địa giữa các cường quốc Châu Âu trong nhiều thế kỉ.

Giờ thì Curacao đã độc lập, và rất giàu (thu nhập đầu người lên tới 36 nghìn USD/năm), với thủ đô là Willemstad, một thành phố cảng rất đẹp với những ngôi nhà nhiều màu thiết kế theo kiểu Hà Lan. 

Đọc các bài báo du lịch về vùng biển được nhắc đến trong phim “Cướp biển Caribe” này mới thấy thích. Ở đó có tất cả: có trời xanh, biển xanh, có nắng, có âm nhạc, có cuộc sống của người dân bản địa, có một lịch sử lâu dài gắn liền với người thổ dân, sau đó là chế độ thuộc địa, nô lệ và độc lập. Cái tên Curacao còn được nhắc đến trong tiểu thuyết “Papillon, người tù khổ sai” khi Papillon được Giám mục Curacao giúp đỡ trốn thoát.

Bao năm trước, cứ nhắc đến tên một đội bóng là mình mở bản đồ thế giới ra, tìm xem địa danh đó ở đâu, và mơ ước. Ước một ngày sẽ đến đó, ước một ngày nào đó sẽ lên một chuyến bay và tới đó. Bóng đá thật hay, vì nó giúp người ta mơ mộng về những chuyến đi và quyết biến thành sự thật. 

Hồi còn làm bình luận bóng đá, mình đã mơ một ngày nào đó sẽ được ngồi trên chính những khán đài đang hiện lên trên màn hình trước mặt mình kia. Những ước mơ đã thành sự thật, qua năm tháng.

Bây giờ thì mơ đến Curacao...