Cú ngược dòng lịch sử của Tottenham trước Ajax và chung kết “toàn Anh”

cu-nguoc-dong-lich-su-cua-tottenham-truoc-ajax-va-chung-ket-toan-anh

Cho đến tận phút thứ 95, Ajax vẫn trên đường đến chung kết với Liverpool, nhưng một phút sau đó, phút bù giờ thứ 96/98, cái tên chính thức là Tottenham. Cú hattrick tuyệt vời của Lucas Moura đã giúp đội bóng của thủ đô London thắng 3-2 trên sân Amsterdam sau khi bị dẫn 0-2 trong hiệp 1, tạo một cú lội ngược dòng kì diệu nhất trong lịch sử tham dự các Cúp Châu Âu của họ. 

Đấy là một sự khởi đầu quá đẹp với Ajax, khi De Ligt và Ziech ghi 2 bàn cho Ajax trong 35 phút của hiệp 1, và không ít người đã tin rằng, với cách biệt 3-0 ấy, chiếc vé đã ở trong túi đội bóng trẻ trung ấy. 

Họ nhầm, Tottenham bừng tỉnh, biến hiệp 2 của trận bán kết lượt về thành một cuộc chiến thú vị bậc nhất. Giống Wijnaldum ghi 2 bàn trong vòng vài phút trước khi trận đấu chuyển sang phút 60, Lucas cũng làm điều tương tự bằng 2 bàn như thế, và sự thống trị gần như tuyệt đối của Tottenham trong hiệp 2 trước sự chống cự của Ajax-vốn không giỏi phòng ngự lắm-đã được tưởng thưởng xứng đáng khi Lucas ấn định thắng lợi trong những phút bù giờ.

Đúng cái năm Brexit, khi nước Anh đang rời EU, thì trong bóng đá, các đại diện Premier League thống trị Châu Âu. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, có một trận chung kết Champions League giữa 2 đội bóng Anh, giữa 2 đội đã thất thế ở trận bán kết lượt đi khi cùng thất bại, nhưng đã chiến đấu tuyệt vời ở lượt về. 

Bóng đá Anh đang cho thấy dấu hiệu toàn thắng ở mùa này khi Chelsea và Arsenal nhiều khả năng sẽ vào chung kết Europa League. Riêng với Liverpool và Tottenham, tác giả của 2 cuộc lội ngược dòng kinh điển trong 2 đêm bán kết lượt về, đây sẽ là cuộc gặp gỡ thứ 3 của họ mùa này, sau khi Liverpool đã thắng Tottenham cả 2 trận đi về ở Premier League (cùng 2-1, Tottenham cũng chỉ thắng được Liverpool 1 lần duy nhất kể từ năm 2012). 

Đấy cũng sẽ là một trận chung kết xứng đáng để đợi chờ vào đêm 1/6 này trên sân Wanda Metropolitano, màn kết cho một mùa bóng đầy kịch tính và không ai có thể ngờ tới trên đất Châu Âu...