Chuyện xếp hàng mua vé bóng đá và thị trường chợ đen

chuyen-xep-hang-mua-ve-bong-da-va-thi-truong-cho-den

Rất nhiều người đang "chửi" VFF làm ăn tắc trách vì vụ phân phối vé xem bóng đá.

Riêng mình nhìn vụ vé bóng đá dưới góc cạnh giá vé. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân vẫn là do giá vé không được điều chỉnh để khi nhu cầu tăng lên thì giá tăng theo quy luật cung - cầu. 

Rất nhiều người sẵn lòng có được vé bóng đá để vào xem trận chung kết, họ sẵn sàng trả một mức giá cao để có được tấm vé đó, thể hiện qua việc mọi người xếp hàng dài để chờ mua vé.

Để tránh tình trạng xếp hàng, một giải pháp tốt nhất mà một doanh nghiệp có thể thực hiện đó là TĂNG GIÁ VÉ. Khi giá vé tăng, những người không đủ khả năng tài chính sẽ về nhà để xem trực tiếp trên tivi.

Vì một lý do nào đó, giá vé không thể tăng, và hệ quả là tất cả mọi người phải xếp hàng, chen lấn, xô đẩy để giành nhau một tấm vé. Thay vì tranh giành bằng tiền thì mọi người lại giành nhau bằng thời gian, bằng mối quan hệ, bằng xếp hàng...

Thị trường chợ đen sẽ hình thành khi có rất nhiều người có nhiều tiền hơn sẵn sàng mua vé với giá cao gấp 4-5 lần giá vé chính thức. Khi có sự chênh lệch giữa giá vé chính thức và giá vé thị trường, ngay lập tức nảy sinh một số người sẵn lòng xếp hàng để mua vé với giá chính thức để bán lại với giá cao nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Phe vé xuất hiện, điển hình là anh bảo vệ nào đó xui xẻo bị bêu tên trên mạng. Những người có được tấm vé giá chính thức không ít thì nhiều cũng sẽ rất cân đo đong đếm việc có đến sân bóng hay hy sinh ở nhà xem bóng đá qua truyền hình trực tiếp để bán lại vé bóng đá với giá cao gấp 4-5 lần.

Tăng giá vé lên chắc chắn sẽ bị rất nhiều người yêu bóng đá nhưng không đủ tiền để vào sân vận động phản đối, những người đang bán vé chợ đen cũng phản đối, những người đang hưởng lợi từ việc phân phối vé cũng phản đối,... nhưng đó lại là cách tốt để thu thuế của những người giàu và không làm xã hội bị lãng phí, khó chịu, bực bội do tình trạng xếp hàng chờ mua vé mà vẫn không được :)

Đôi khi xếp hàng vẫn vui, nhưng dẫm đạp nhau để có được chiếc vé vào xem bóng đá thì không được vui cho lắm.