Chuyện bát phở Việt ở châu Âu, châu Á

chuyen-bat-pho-viet-o-chau-au-chau-a

Khi đón những người bạn Nhật sang Việt Nam, mình luôn nói rằng: “Dù mày là người Nhật, nhưng chúng ta đang du lịch ở Việt Nam, Việt Nam khác Nhật, chính vì vậy nếu có gì không thích, hãy nói thẳng với nhau”. Và đa phần các bạn bè của mình đều như vậy. 

Có một niềm vui thực sự khó quên đối với mình, đó là khi đi ăn phở ở một hàng trên phố cổ, bạn người Nhật khen ngon nức nở, rồi gọi đến bát thứ 2. Mình hỏi luôn: “Mày thích thật không hay thể hiện thích cho tao vui vậy?” Bạn bảo ngon thật mà, tao từng ăn phở Việt Nam ở dưới Kansai rồi nhưng không ngon như đây.

Một lần khác khi mình xuống Kyoto chơi, gia đình bố mẹ bạn có đưa mình đi giới thiệu với họ hàng nhà họ, có một cô Nhật cứ trầm trồ người Việt à, có con rồi lại học được thạc sỹ, giỏi quá. Xong cô bảo này tao kể cho nghe, gần nhà tao có quán phở, tao ăn phở mấy lần rồi đấy. 

Xong cô còn khoe là tao có hỏi một đứa Việt Nam làm cùng chỗ tao cách nấu phở, nó cho tao mấy viên vị phở Vifon rồi cô khoe hình bát phở cô nấu. Thực sự lúc đó thấy hạnh phúc và tự hào về văn hóa ẩm thực mình mãi không thôi. Đêm về nghĩ lại cứ nằm cười mãi. 

Nếu như Nhật có udon, ramen thì theo cá nhân mình, phở là một món Việt Nam thực sự được lòng người nước ngoài. Thế nhưng cho đến bây giờ, phở Việt Nam ở nước ngoài, hoặc ít nhất tại Nhật, Hàn Quốc và một số nước Trung Âu nơi mình được đến, phở còn quá dở.

Người ta đa phần không làm được bánh phở ở bên ngoài biên giới Việt Nam, mà dùng phở khô, rồi cũng không đun được nước dùng đủ trong, thơm và ngọt mà đa phần đều chỉ là nước sôi nêm gia vị chan lên thịt bò xào.

Có bao giờ bạn tự hỏi, bát phở ở bên ngoài Việt Nam giá bao nhiêu tiền? Nếu như ở Nhật, giá phổ biến tại các nhà hàng đồ ăn Việt Nam khoảng 1 nghìn yên, tức khoảng 210 nghìn/bát thì tại châu Âu, giá mỗi bát phở đa phần nhỉnh hơn.

Mình nhớ bát phở đầu tiên mình được ăn ở Milan, Italy có giá 5 euro, giờ là 7 euro nhưng phở do người Trung Quốc nấu nên rất dở. Sang các nước khác như Pháp, Đức, Thụy Sỹ, giá phở tăng dần đều theo mức chi tiêu. 

Ở ngay cạnh sở giao dịch chứng khoán Thụy Sỹ tại Zurich có đến 2 nhà hàng bán đồ ăn Việt Nam với đủ các món Việt Nam, bát phở nơi đây có giá 19 euro, tức khoảng gần 600 nghìn/bát phở. Ở khu phố đèn đỏ ở Amsterdam, Hà Lan, nhà hàng Việt Nam nơi này bán bán phở 14 euro. 

So ra như vậy, bát phở 180 nghìn đồng của nhà hàng phở Thìn mới mở ở gần ga trung tâm Ikebukuro, một trong những nhà ga đông đúc nhất thế giới, vẫn còn quá rẻ. 

Thị trường đồ ăn Việt Nam phục vụ cho người Việt, người Nhật và khách quốc tế còn quá nhiều tiềm năng, mong rằng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt thâm nhập được vào thị trường khó tính nhưng có tiềm năng cực lớn này.