Chúng ta đang ảo tưởng và rời xa khái niệm organic

chung-ta-dang-ao-tuong-va-roi-xa-khai-niem-organic

Tôi nghĩ càng ngày con người càng bị ảo tưởng bởi lối sống organic và trở nên thái quá, đi quá xa với những tiêu chí đơn giản, gần gũi và thật sự đúng đắn nhất với organic.

Khi chúng ta phải bỏ tiền ra gấp 3 - 5 lần để mua một thứ mà trước đây dễ mua, dễ có.

Khi chúng ta phải nhờ vả, chật vật để ship một món ăn, một gia vị vượt bao đại dương, châu lục để sử dụng thường ngày. 

Những đặc sản ở nơi khác cần được nhìn nhận như những món quà; chúng quí hiếm vì cái công khó để mình thi thoảng thưởng thức lấy hương lấy hoa thì hợp lí hơn.

Đặc biệt: khi chúng ta đang nỗ lực chứng minh rằng organic là phong cách sống đẳng cấp. 

Thì là chúng ta đã rời xa khái niệm organic rồi.

Những củ khoai, hạt đậu,  Những dậu mồng tơi, giàn mướp, giàn bầu… Mớ tép nhảy, đám bông điên điển, con cua trên đồng, con cá trong ao.  Sao tự nhiên trở nên xa lạ và khoác màu sang chảnh? 

Xưa, hết thẩy đều organic, đều thuần chất, đều cây nhà là vườn … Khái niệm về organic không chỉ đơn giản là những thức ăn không sử dụng hóa chất trong canh tác và chế biến, không biến đổi gen, hay không làm tổn hại thiên nhiên trong quá trình canh tác, chế biến và tiêu thụ … xa hơn nữa là ở đầu tiếp nhận, con người có biết lắng nghe cơ thể mình chưa, đã biết điều tiết nguồn cung ứng cho tương ứng chưa, sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, tính chất địa lí và chuỗi cung ứng, khả năng tiếp nhận của cơ thể, tình trạng sức khỏa và tâm lí, đời sống và không gian sống có hài hòa.

Điều này giải thích vì sao chúng ta sử dụng hoàn toàn thức ăn có lợi cho sức khỏe, luyện tập siêng năng, và sinh hoạt lành mạnh thì vẫn chưa có gì đảm bảo không vướng bệnh tật. 

Vì cơ thể cần nhiều thứ từ xung quanh hơn chúng ta tưởng. Cơ thể cần không khí trong và lành, không khí sạch thôi chưa đủ, không khí ấy phải được đưa đẩy, lay động bởi không gian an bình, không tranh chấp cự cãi, không kèn cựa từng centimet để xây bờ tường bê tông lên cao, che khuất! Điều ấy chống lại thiên nhiên và sự vận hành của vũ trụ … 

Tương tự, thực phẩm thường ngày cần được tạo ra chủ yếu từ nguồn cung địa phương; với chú tâm của người chế biến, và sự hài lòng từ người thụ hưởng với lòng khiêm nhường và biết ơn.

Gần nhất với organic là gần nhất với sự bình thường, là gần nhất với số đông, với sự gần gũi. 

Organic thực thụ là một khái niệm cần được tạo thành bởi một số đông, của số đông, và vì số đông.