Chọn con đường nào đáng để đi nhất?

chon-con-duong-nao-dang-de-di-nhat

Một ngày trước khi ông cụ mất, mình ngồi trước cổng bệnh viện cả đêm, và tự hỏi rằng: "đi hay ở", suốt những năm tháng thiếu niên, mình ao ước và làm đủ mọi cách để được đi du học nước ngoài, từng đồng tiền kiếm được thấm đẫm mồ hôi và nước mắt. Rồi mình lựa chọn ở lại, bắt đầu lại từ đầu.

Và nhiều năm trôi qua, mình chưa bao giờ hối hận vì đã lựa chọn như vậy.

Cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn, đôi khi chúng ta chọn bừa, đôi khi chúng ta cân nhắc kỹ càng. Việc bạn lựa chọn trở thành một ai đấy, làm một điều gì đấy, buông bỏ hay mong muốn đạt được cái gì, bạn đều trải qua 3 giai đoạn.

1. Giai đoạn chuẩn bị: Nếu để mô tả về giai đoạn này, có lẽ mình sẽ nhắc lại 1 câu chuyện ngụ ngôn có tựa đề: "Tôi có thể ngủ khi gió thổi", chuyện kể về một người chăn nuôi gia súc có thể ngủ ngon lành khi bão về và trang trại của anh có thể gặp nguy hiểm, tại sao thế? tại vì anh ấy đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để đón cơn bão, cửa nẻo đã đóng chắc chắn, súc vật đã đưa vào chuồng, và anh có thể yên tâm ngủ ngon. Chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức đầy đủ, cùng với một tình yêu đầy bao dung, dù có một điều gì đó xảy ra chúng ta vẫn có thể sẵn sàng đón nhận và xử lý. 

Điều tệ nhất trong việc đưa ra lựa chọn là chúng ta không thể có đủ dữ liệu để quyết định chính xác.

2. Giai đoạn lựa chọn: Bạn đã từng xem bộ phim "Ngục tù Shawshank" hay "Life of Pi"? Chúng ta luôn có thể hy vọng từ chính nơi đã làm chúng ta mất hy vọng! Chúng ta có thể bơi qua biển lớn với niềm tin vào điều mình chọn lựa, hoặc chẳng thể tin vào điều gì cả và cạn sức bên bờ ao cạn.

Chúng ta không cần thiết phải quan tâm đến việc lựa chọn đúng hay sai, vì đến cuối cùng bạn chỉ cần 1 lần lựa chọn đúng, và chỉ cần bạn là người lựa chọn.

3. Giai đoạn kết quả: Bộ phim "Mr. Nobody" kể về hành trình của 1 cậu nhóc trước 3 ngã rẽ lớn trong cuộc đời khi bố mẹ bỏ nhau: lựa chọn đi theo bố, đi theo mẹ, hoặc bỏ đi. Rồi lần lượt bộ phim chiếu cả 3 hành trình đó, song song nhau. Hiển nhiên rồi, đây là một bộ phim triết lý cao siêu, nhưng thông điệp thực sự không quá khó hiểu, vì đến cuối cùng, cậu bé sau khi kể cả 3 hành trình mình đã trải qua, bật cười và nói rằng: "và tôi đã yêu".

Mỗi quyết định, mỗi hành động, mỗi sự lựa chọn sẽ đưa cuộc đời chúng ta đi một nơi khác nhau. Nhưng rồi, chúng ta sẽ hiểu rằng, mọi con đường đều có bóng dáng của tình yêu. Và con đường ta thấy đáng để đi nhất, đáng để sống nhất, là con đường chúng ta lựa chọn, do chính chúng ta lựa chọn.

Chúng ta có thể tệ đi, hoặc tốt hơn, là do lựa chọn của mình, lựa chọn học hỏi nhiều hơn, lựa chọn buông bỏ, lựa chọn những điều ưu tiên trong cuộc sống, lựa chọn giúp đỡ người khác, và lựa chọn yêu thương.