Đến La Plume, gọi một ly phở

cho-toi-mot-ly-pho

Bartender Phạm Tiến Tiếp biến việc pha cocktail thành nghệ thuật - Ảnh: P.C

Nằm trên tầng 3 của tòa Press Club trên con đường đắc địa Lý Thái Tổ, La Plume Bar & Lounge là điểm hẹn giải trí đáng giá cho những ai đang tìm kiếm trải nghiệm mới mẻ về đồ uống.

La Plume có kiến trúc trần nhà khá đặc biệt, được thiết kế trông giống gầm cây cầu thăng trầm nhất Hà Nội - cầu Long Biên.

Trong nền nhạc lúc sôi động khi dìu dặt, ngước nhìn lên, ta sẽ thấy như mình đang được ngắm những ngôi sao đêm từ dưới chân cầu.

Cách trang trí trần nhà và bày biện ánh sáng khéo léo ấy giúp thổi vào bầu không khí đặc sệt Hà Nội, ở một quán bar đậm phong cách kiến trúc Pháp trong cũng như trong cách cách bày biện các đồ vật.

Trần nhà được trang trí giống gầm cầu Long Biên - Ảnh: Hưng Trần

"La Plume" trong tiếng Pháp có nghĩa là chiếc bút lông mà thời xưa người ta dùng để viết lên các áng văn chương. Một từ gợi nên những cảm hứng sáng tạo khi ta liên tưởng đến nó. Nếu tinh ý, các vị khách có thể nhận ra các câu nói nổi tiếng được khắc tinh xảo trên một số đồ dùng của quán.

Với sự sáng tạo của "phù thủy cocktail Việt Nam" Phạm Tiến Tiếp, bạn có thể thoải mái lựa chọn một trong nhiều vị cocktail đúng nghĩa “signature” (đóng dấu riêng) để thưởng thức như City of Stars, Red Shoes, Don't Eat Me, Under the Brigde...

Tiến Tiếp cũng chính là người sáng tạo ra món cocktail Phở giành chiến thắng trong cuộc thi Diageo World Class vào năm 2012. Đem ẩm thực Việt Nam để chuyển hóa vào một thứ thức uống đỏng đảnh như cocktail quả là một việc không hề dễ dàng nhưng bằng tình yêu ẩm thực truyền thống và những câu chuyện lịch sử truyền cảm hứng, Tiếp đã trở thành người kiến tạo ở lãnh địa đồ uống có cồn, cụ thể ở đây là cocktail vốn khởi phát từ phương Tây.

"Tôi đã tạo ra cocktail hương vị phở ở khách sạn Metropole – mà phía dưới là tầng hầm chiến tranh – nơi ca sĩ người Mỹ Joan Baez từng trú ẩn vào tháng 12/1972 khi bom dội xuống thủ đô Hà Nội. Giữa hoàn cảnh bom đạn ấy, bà đã dùng giọng hát của mình để xua tan nỗi sợ hãi của những người trú ẩn trong hầm”, anh bartender má lúm đồng tiền Tiến Tiếp chia sẻ.

Bartender đang đốt rượu trên cây ma thuật - Ảnh: Hưng Trần

Cocktail Phở là sự pha trộn của rượu Gin chọn lọc và rượu Cointreau với các gia vị dùng để nấu món phở bò như quế, thảo quả, hoa hồi.

Điều khó nhất khi điều chế ra món cocktail này đó chính là phải làm sao để các hương vị đặc trưng của món phở không bị quyện vào nhau. Vị hoa hồi mạnh làm át đi mùi quế, và vị quế lại làm mùi thảo quả kém nổi bật. Và nếu lắc cocktail trong bình shaker sẽ khiến các mùi bị lẫn vào nhau. Từ những trăn trở đó Phạm Tiến Tiếp đã sáng tạo ra cây ma thuật.

Bartender sẽ dùng lửa để đốt rượu và các gia vị thông qua cây ma thuật. Dòng rượu chảy qua gia vị, được lửa thiêu đốt chảy qua các cành của cây ma thuật trở nên dậy mùi. Syrup đường và nước cốt chanh được lắc với đá trong bình shaker sẽ được thêm vào hỗn hợp rượu đã được đốt. Và để có một ly cocktail Phở tuyệt vời nhất, ta có thể dùng thêm một chút rau mùi, ớt và chanh.

Thêm một chút chanh và cocktail Phở đã sẵn sàng để thưởng thức - Ảnh: Hưng Trần

Lúc này chúng ta đã có trên tay một ly phở với vị cay đặc trưng của rượu Gin kết hợp với mùi quế, mùi hoa hồi, thảo quả, bên cạnh hương thơm của rau mùi và vị chua của chanh. Một thứ thức uống rất đáng để trải nghiệm bởi mùi vị đặc trưng nồng nàn của các hương liệu từ phở.

Đó là một trải nghiệm để lại cho người thưởng thức nhiều dư vị về giá trị của ẩm thực Việt, của thời gian...

Món phở bò trải qua nhiều thăng trầm, từ những quán xá vỉa hè xinh xắn, giản dị, bình dân giờ đã có một cuộc thay đổi hình thức ngoạn mục để tiếp cận những địa điểm giải trí sang trọng và trở thành một cuộc trình diễn về ánh sáng, mùi vị, và ẩn chứa trong đó những câu chuyện thú vị về một món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam.

Chắc chắn, nếu được biết tới rộng rãi hơn, cocktail Phở sẽ góp hương góp vị cùng tô phở trứ danh để ẩm thực Việt đường hoàng bước ra thế giới.