Chiếu phim, thảo luận về Tình yêu thời thổ tả với Phạm Xuân Nguyên, Nhật Chiêu

chieu-phim-va-thao-luan-ve-tinh-yeu-thoi-tho-ta

Chương trình chiếu phim Love in Time of Cholera tổ chức đồng loạt tại Cà phê thứ Bảy Hà Nội (3A Ngô Quyền) và TP.HCM (38 Võ Văn Tần) lúc 19h, chủ nhật 6-5. 

- Tại Hà Nội (3A Ngô Quyền, Hoàn Kiếm): Buổi chiếu có phần trò chuyện, thảo luận về bộ phim của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Chủ trì: nhà báo Bùi Dũng. 

- Tại TP.HCM (38 Võ Văn Tần, Q3): Khách mời thảo luận là nhà văn Nhật Chiêu. Chủ trì: nhà báo Thủy Phạm. 

Bộ phim lấy bối cảnh Columbia cuối thế kỷ 19 của đạo diễn người Anh Mike Newell - người từng đoạt giải thưởng danh giá BAFTA cho Bốn đám ma và một đám cưới (1994), dựa trên nguyên tác văn học của nhà văn Mỹ Latinh Gabriel García Márquez. 

Chuyển thể kịch bản văn học cũng là một tên tuổi vô cùng nổi tiếng: Ron Harwood, người đã viết kịch bản cho bộ phim đoạt giải Oscar - Nghệ sĩ dương cầm. 

Diễn viên nam chính trong phim, Javier Bardem, cũng là người nhận tượng vàng Oscar trong “No Country for Old Men” phát hành cùng năm 2007 với Tình yêu thời thổ tả.

Tiểu thuyết được Márquez viết ngay sau khi nhận giải Nobel Văn học, được tạp chí NewYork Times đánh giá là một trong những thiên tình sử đẹp nhất mọi thời, là “tuyên ngôn cho sự bất diệt của trái tim”. Đây là tác phẩm đầu tiên của Gabriel García Márquez được Hollywood đưa lên màn ảnh.

- Trong Tình yêu thời thổ tả, tình yêu của hai nhân vật chính (hay nói đúng hơn là tình yêu của Florentino Ariza) dường như là điều... vô lý nhất. Vậy mà nó lại là sự thật.

Sau 33 năm cuốn sách được tạp chí New York Times đánh giá là một trong những thiên tình sử đẹp nhất mọi thời đại, là "tuyên ngôn cho sự bất diệt của trái tim", 1 trong 100 tác phẩm văn học viết bằng tiếng Tây Ban Nha xuất sắc trong 25 năm qua.

Sau 10 năm tác phẩm được đưa lên màn ảnh, Tình yêu thời thổ tả sẽ được chiếu miến phí và thảo luận trong chương trình Cà phê điện ảnh chủ đề Từ tiểu thuyết đến phim số #1, vào tối Chủ nhật tuần này, 6/5. 

51 NĂM, 622 NGƯỜI ĐÀN BÀ & TÌNH YÊU THỜI THỔ TẢ

- Nhân vật chính yêu một cô gái. Cô gái đi lấy chồng. Anh chàng quyết tâm đợi khi nào anh chồng chết, sẽ cưới cô. 

“Một người đàn ông với linh hồn của một thi sĩ, và sự kiên nhẫn của một vị thánh”- tờ New York Time bình luận như thế về "Don Quixote của tình yêu" - anh chàng đưa thư Florentino Ariza.

“Tình yêu trong đợi chờ” của anh trải dài 51 năm, 9 tháng, và 4 ngày; và trong khi chờ đợi người yêu “thứ thiệt” như vậy, anh đã trải qua 622 chuyện tình ái lăng nhăng, cho qua thì giờ. Và khi cuộc đời thực sự của anh bắt đầu, ở tuổi 76, anh nói với người yêu: anh vẫn còn là trai tơ! Nàng (ở tuổi 72) tuy không tin tưởng cho lắm, nhưng lại mê cách anh nói câu đó: không vướng chút bụi trần!

Ở Mỹ Châu La Tinh, thực tại biến dạng do chính trị nhiều hơn là do văn hóa. Sự thực bị bưng bít đến nỗi không còn biết đâu là sự thực. Cuối cùng chỉ còn một sự thực độc nhất, đó là lúc nào người ta cũng nói dối. Những tác phẩm của Garcia Marquez không có tương quan trực tiếp tới chính trị, nhưng chúng đề cập tới những vấn đề đại chúng bằng những ẩn dụ. 

Chủ nghĩa hiện thực huyền ảo là một khai triển chiết ra từ chủ nghĩa siêu thực; một chủ nghĩa siêu thực diễn tả lương tâm đích thực của Thế Giới Thứ Ba, tức là của những xã hội được tạo thành chỉ có “một nửa”; trong đó, cái cũ có vẻ như không thực chống lại cái mới làm người ta sợ, trong đó sự tham nhũng, thối nát công cộng của đám cầm quyền và nỗi khiếp sợ riêng tư của từng người dân, tất cả đều trở thành hiển nhiên. 

Trong thế giới tiểu thuyết của Garcia Marquez, những điều vô lý, những chuyện không thể xảy ra, đều xảy ra hoài hoài, ngay giữa ban ngày ban mặt. Thật hết sức lầm lẫn, nếu coi vũ trụ văn chương của ông là một hệ thống bịa đặt, khép kín. Nó không được viết ở trên mảnh đất nào khác mà chính là mảnh đất chúng ta đang sống. Macondo có thực. Và đó là tính nhiệm màu của ông. (Theo tác giả Nguyễn Quốc Trụ).