Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho du khách Việt Nam, ai đủ điều kiện miễn chứng minh tài chính?

chi-tiet-ve-viec-han-quoc-cap-visa-5-nam-cho-du-khach-viet-nam

Ảnh: Bùi Quang

Đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa – kinh tế giữa Hàn Quốc và các quốc gia nằm ở phía Nam của Hàn Quốc cũng như thu hút lượng khách du lịch từ các quốc này, đặc biệt là Việt Nam, Hàn Quốc sẽ mở rộng đối tượng được cấp visa nhiều lần có hiệu lực 10 năm đối với những chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn như bác sĩ, y tá, luật sư, giảng viên,… hoặc những người đã từng học tập tại Hàn Quốc từ bốn (04) năm trở lên cũng như những người đã hoàn thành cấp bậc học Thạc sỹ trở lên ở nước ngoài. 

Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Làn sóng văn hóa Hàn lưu mà tiêu biểu là văn hóa K-Pop, số lượng khách du lịch tới Hàn Quốc đến từ các quốc gia trong khu vực phía Nam, bao gồm Việt Nam, liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Trong 11 quốc gia ở khu vực phía Nam Hàn Quốc, số lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc đứng thứ 2, chỉ sau Thái Lan. Số lượng khách giao lưu qua lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2018 đã vượt qua con số 3 triệu lượt khách. Trong đó khách từ Hàn Quốc sang Việt Nam đạt hơn 2.6 triệu lượt và khách từ Việt Nam sang Hàn Quốc đạt hơn 441 nghìn lượt. Đặc biệt, lượt khách du lịch từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong năm 2018 đã tăng tới 42.7% so với cùng kì năm 2017. 

Tại thị trường Việt Nam, hiệu ứng mang tên ‘Huấn luyện viên Park Hangseo’ với sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây đã tạo nên sức hấp dẫn tổng hợp của ‘Làn sóng văn hóa Hàn lưu và Bóng đá’, kích thích nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc của người dân Việt Nam. Trước bối cảnh này, người dân Việt Nam và đặc biệt là người dân cư trú tại một số thành phố có mức thu nhập cao của Việt Nam cũng được nới lỏng chính sách visa. 

Nội dung và Đối tượng được cấp visa có hiệu lực 10 năm 

Hàn Quốc sẽ tiến hành cấp visa nhiều lần với mục đích du lịch ngắn hạn (visa C-3) với hiệu lực là mười (10) năm dành cho những người đến từ các quốc gia Nam Á ít có khả năng thực hiện các hành vi cư trú hoặc lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc như các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể bao gồm: Bác sĩ, Y tá, Luật sư, Giáo sư,..; hoặc những người đã từng học tập tại Hàn Quốc từ bốn (04) năm trở lên cũng như những người đã hoàn thành cấp bậc học từ Thạc sỹ trở lên ở nước ngoài. Những đối tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 10 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc tới 90 ngày sau khi nhập cảnh. Thời gian hiệu lực: từ 3/12/2018 Các nước áp dụng: Myanmar, Campuchia, Srilanka, Indonesia, Lào, Nepal, Pakistan, Phillipines, Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesk (Áp dụng cho các quốc gia cần có visa nhập cảnh vào Hàn Quốc) 

Nội dung & đối tượng được xét cấp visa 5 năm áp dụng với thị trường Việt Nam 

Hàn Quốc sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn năm (05) năm cho những đối tượng là người dân có hộ khẩu cư trú tại ba (03) thành phố lớn với mức thu nhập ổn định là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Những đối tượng tượng được cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm này có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh. 

Xúc tiến du lịch, Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho du khách Việt Nam

1. Chi phí xin visa của cả hai loại đều là 80$
2. Thời gian để cấp visa của cả hai loại là 8 ngày làm việc.
3. Đối với một số đối tượng có thể yêu cầu chứng minh thêm nghề nghiệp, vì vậy, nếu có thể thì cá nhân xin cấp visa khuyến khích nên chuẩn bị sẵn hồ sơ chứng minh nghề nghiệp. 
4. Theo quy định này, đối với người có hộ khẩu ở HN, HCM và ĐN sẽ hoàn toàn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa 5 năm

Thời gian hiệu lực: từ ngày 3/12/2018 ※ Chi tiết về hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc được quy định bởi Đại sứ quán Hàn Quốc và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam Website: http://overseas.mofa.go.kr/vn-vi/index.do