Châu Âu dưới 4 bánh xe (Bài 1)

chau-au-duoi-4-banh-xe-bai-1

Chiếc xe đầu tiên tôi thuê và cầm lái trên hành trình tự khám phá châu Âu.


Du lịch qua các nước châu Âu luôn là một trong những hành trình hấp dẫn nhất thế giới. Nhưng những trải nghiệm sẽ trở nên tuyệt vời hơi, thuận tiện hơn bằng xe tự lái.  

Ít nhất đã có 5 chuyến đi châu Âu nhưng trước chuyến đi này, tôi chưa bao giờ thực sự cầm lái để khám phá nó. Một lần lái ở Barcelona, Tây Ban Nha, do hãng BMW sắp xếp, mọi thứ xe cộ, cung đường đã được set-up trước cả. 

Một lần lái ở Áo, với chuyên gia Rolls Royce ngồi cạnh, chỉ có cảm giác tí ti gọi là. Lần này muốn khám phá châu Âu một cách tự do và độc lập thay vì bị lệ thuộc quá nhiều vào lịch tour, giờ tàu xe, tôi quyết định thuê xe tự lái. 

Điểm xuất phát được lựa chọn là Đức, đất nước dư thừa xe cho thuê, cũng như có hệ thống đường giao thông tốt nhất và rẻ nhất châu Âu (cụ thể thế nào sẽ nói sau). 

Đức cũng có đường bay thẳng từ Việt Nam (Hà Nội/TP.HCM- Frankfurt). Lịch trình dự định sau đó sẽ là Hà Lan, Bỉ, Pháp và quay lại Đức trả xe trước khi về Việt Nam. 

Lịch trình “ngắn” vậy, nhưng quá trình chuẩn bị thì hơi bị dài, nhất là khi “tự lập tác chiến”…

Ba hạt dẻ dành cho Lọ Lem

Để có thể thực hiện hành trình thuê và lái xe ở châu Âu, bạn phải có ít nhất 3 thứ giấy, mà tôi gọi đùa là Ba hạt dẻ dành cho Lọ Lem : visa vào châu Âu (visa Schengen), bằng lái xe quốc tế và thẻ ghi nợ ngân hàng (Credit card). 

Tôi sẽ lần lượt chia sẻ kinh nghiệm với từng loại giấy tờ như sau :

1. Visa Schengen : Đối với dân Việt Nam du lịch tự do vào khối Schengen, theo kinh nghiệm của tôi, xin visa vào cửa Pháp là dễ dàng và nhanh nhất, tuy hơi tốn phí hơn một chút. 

Kể từ tháng 3/2016 thay vì cấp visa tại LSQ Pháp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM, thì hồ sơ xin thị thực sẽ nộp tại Vincom Đồng Khởi Tower (27 Lê Thánh Tôn, quận 1), tầng 12A. Khoảng 1 tuần sau khi phỏng vấn, bạn sẽ quay lại đây lấy visa hoặc đóng 100k thì visa được gửi PCN tới tận tay. 

Nếu xin visa qua cửa Đức thì lưu ý vào thời điểm hè (từ cuối tháng 5 đến hết tháng 8), Đức hạn chế khách du lịch tự túc (có thể do người đi quá đông) nên bạn phải đăng ký lịch hẹn sớm, nếu không sẽ lỡ kế hoạch. 

Lưu ý thêm là visa Schengen không bắt buộc bạn xin vào cửa nào thì phải bay tới cửa đó, ví dụ xin visa vào Pháp không nhất thiết cửa nhập cảnh châu Âu của bạn phải là Pháp. Tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào nhân viên hải quan và lịch sử ra vào châu Âu của bạn.

2. Bằng lái xe quốc tế : Thủ tục đăng ký rất nhanh chóng, dễ dàng. 

Ở TP.HCM bạn chỉ cần đăng ký qua tổng đài 08-1081 sẽ có hướng dẫn cụ thể và bạn chỉ mất 1 tuần là có bằng. 

Ngoài ra, từ 31/5/2016, bạn cũng có thể làm thủ tục qua mạng và yêu cầu chuyển bằng về tận nhà. Lệ phí cấp bằng chỉ 135k đồng. 

Dĩ nhiên, bạn cần có bằng lái xe 4B tại Việt Nam còn thời hạn. Bằng lái xe quốc tế này chỉ có giá trị khi nó được sử dụng cùng bằng lái gốc, tại 85 quốc gia tham gia vào công ước Viena. Hầu hết các nước châu Âu đều có tên trong danh sách này nên bạn cứ yên tâm mà lên đường.


3. Thẻ ghi nợ ngân hàng : Cần nhớ là ngay cả khi có một ví đầy tiền mặt thì bạn cũng không thể thuê được xe nếu không có Credit card. Debit card có thể sẽ bị từ chối. Những loại thẻ thanh toán được chấp nhận gồm : American Express, Dinner’Club, Visa, MasterCard, Eurocard, Air Travel Card… 

Nhiều trạm xăng ở châu Âu cũng không xài tiền mặt, vì vậy thẻ là thứ tối quan trọng trong hành trang của bạn, nhất là khi ghé qua một số quốc gia trong khối Schengen nhưng không xài đồng Euro như Na Uy, Đan Mạch, Thuỵ Sĩ…

Ba loại giấy tờ này xong, thì xem như bạn đã yên tâm xách ba lô lên máy bay được rồi. Nhưng còn chuyện lấy xe khỏi bãi thì từ từ đã nhé…

>> Đọc tiếp: Châu Âu dưới 4 bánh xe: Ma trận xe thuê (Bài 2)